Đời sống

Thực đơn cơm chiều: Món ngon ngày se lạnh

Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Lươn kho tiêu, nộm đu đủ ức gà, canh rau đậu Hà Lan.

Thực đơn cơm chiều: Mâm cơm đơn giản mà ngon tuyệt / Thực đơn cơm chiều: Món ăn giàu dinh dưỡng

Lươn kho tiêu

Thực đơn cơm chiều: Món ngon ngày se lạnh

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Lươn 300 gr

Ớt 4 trái

Hành lá 1 nhánh

Tỏi 4 tép

 

Hành tím 2 củ

Dầu ăn 2 muỗng canh

Nước màu 1 muỗng canh

Nước mắm 1 muỗng cà phê

Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/đường/bột ngọt/hạt nêm/tiêu xay)

 

Cách làm:

Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt cắt nhỏ.

Để lươn sạch nhớt, bạn cắt bỏ đầu, nội tạng và dùng muối chà xát lên lươn khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với vài lần nước.

Trộn đều lươn với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 ít tỏi băm, 1 ít hành lá, 1 muỗng canh nước màu.

 

Ướp lươn từ 15 - 20 phút để lươn ngấm gia vị.

Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, bật bếp lửa vừa rồi cho tỏi băm, hành tím băm vào phi vàng thơm. Tiếp đến bạn đổ lươn vào nồi, đảo cho săn.

Tiếp theo, bạn cho một ít nước lọc xăm xắp lươn, đun sôi sau đó hạ lửa nhỏ, trong thời gian kho thỉnh thoảng đảo đều.

Kho đến khi lươn gần cạn nước thì nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, tiếp đến cho vào hành lá cắt nhỏ, ớt băm, 2 muỗng cà phê tiêu xay, đun thêm một chút để nước hơi sền sệt, tắt bếp.

Nộm đu đủ

 

Thực đơn cơm chiều: Món ngon ngày se lạnh

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Eva

Nguyên liệu:

1 quả đu đủ xanh

1 củ cà rốt

 

200 gram thịt ức gà

3 quả ớt sừng

100ml giấm gạo

3 tép tỏi băm nhỏ

50 gram lạc rang giã nhỏ

 

Mắm, muối, đường

Rau răm, húng lủi

Cách làm:

Thịt ức gà rửa sạch, cho vào nồi luộc với nước lạnh, cho ít muối luộc thịt cho ngon. Nước sôi, vớt miếng gà ra cho ngâm vào tô nước đá cho thịt gà săn lại. Sau đó vớt thịt gà ra, xé nhỏ.

Với đu đủ xanh, các bạn nên chọn quả đu đủ hơi ươm vàng, chưa chín nhưng cũng không xanh quá, chọn quả như vậy, nộm sẽ giòn và ngon hơn. Thái vỏ đu đủ, rửa sạch, bào vỏ dạng sợi, đem ngâm vào tô nước có pha chút giấm và muối để vỏ trắng và giòn hơn. Ngâm với nước 10 phút rồi vớt ra rổ, để ráo.

 

Cà rốt rửa sạch bào vỏ dạng sợi. Ớt sừng thái sợi, để dành một ít băm nhỏ trộn nước nộm. Rau răm và húng lủi rửa sạch, thái vừa, không cần nhỏ quá.

Làm nước trộn nộm bằng cách cho 5 muỗng canh giấm gao, 4 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường. Cho tỏi và ớt bằm vào nước nộm, khuấy đều.Trộn nộm đu đủ như sau: cho phần đu đủ, cà rốt và gà xé sợi vào thau trộn đều, cho thêm 4 muỗng canh nước trộn nộm cùng với rau răm, húng lủi thái nhỏ, 1/2 ớt sợi và 1/2 lạc rang giã nhỏ, dùng đũa trộn đều.

Canh rau đậu Hà Lan

Thực đơn cơm chiều: Món ngon ngày se lạnh

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Ngọn đậu Hà Lan

Thịt heo

Tỏi, muối, hạt nêm, bột bắp, rượu nấu ăn

Cách làm:

Thịt heo rửa sạch, thái thành miếng mỏng, ướp với một chút muối, tiêu, rượu nấu ăn, bột bắp.

Ngọn rau đậu Hà Lan nhặt bỏ lá già, rửa sạch, để ráo nước.

Đập dập tỏi, cho vào chảo phi thơm, sau đó cho rau vào xào trên lửa lớn.

Thêm thịt vào xào chung.

Cuối cùng là đổ một lượng nước vừa phải, đợi nước sôi thì nêm nếm lại gia vị là xong.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm