5 nguyên tắc ăn uống để luôn khỏe mạnh
Thực phẩm giúp cơ thể thơm tự nhiên / Loại chất độc phá hủy mạch máu được WHO kêu gọi ngừng ăn: Thường có trong 2 nhóm thực phẩm quen thuộc
Chế độ ăn nhẹ
Ăn giữ nguyên bản vị của thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Có thể với nhiều người, định nghĩa về một chế độ ăn nhẹ là thức ăn ít cay, ít dầu mỡ nhưng trên thực tế, để tốt nhất cho sức khỏe của bạn, một chế độ ăn nhẹ là chế độ duy trì được hương vị nguyên bản của thực phẩm mà không cần nêm nếm quá nhiều các gia loại gia vị.
Muối rất cần thiết cho cơ thể và phòng tránh một số bệnh về tuyến giáp, u bướu thế nhưng nếu có chế độ ăn thừa muối, lâu ngày sẽ tạo thành những tổn thương cho niêm mạc dạ dày, phát triển thành viêm loét dạ dày. Hơn thế, trong muối ăn, các gia vị tạo độ mặn cho đồ ăn thường có một lượng ion natri nhất định, nếu lượng ion natri này vượt quá tiêu chuẩn có thể khiến cơ thể bị tích nước và natri, gây mất cân bằng áp suất thẩm thấu huyết tương và dễ gây ra các vấn đề như huyết áp cao và tổn thương thận.
Một chế độ ăn nhẹ nhàng không chỉ tốt cho thận mà còn giúp dạ dày "nhẹ gánh" hơn, hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu tốt nhất các chất dinh dưỡng từ thực phẩm.
Nhai chậm
Ông bà ta có câu "nhai kỹ no lâu, cày sâu tốt lúa" để chỉ tác dụng của thói quen ăn uống với sức khỏe con người. Ngày nay, khoa học đã chứng minh, ngay từ khi thức ăn được đưa vào miệng thì quá trình tiêu hóa đã bắt đầu. Răng và khoang miệng có tác dụng nghiền nát, trộn thức ăn với nước bọt để dạ dày tiêu hóa dễ dàng hơn.
Nếu bạn ăn quá nhanh, thức ăn sẽ không được nghiền đủ nhỏ, khi xuống đến dạ dày chúng không chỉ tạo thêm gánh nặng cho hệ tiêu hóa khi phải hoạt động lâu hơn để tiêu hóa hết thức ăn, không chỉ vậy thức ăn còn cứng đi xuống có thể làm trầy xước niêm mạc đường tiêu hóa, kích thích tiết nhiều axit hơn gây ra các bệnh như viêm, loét dạ dày và trào ngược thực quản.
Đồng thời, nếu ăn quá nhanh, thần kinh sẽ chưa kịp thông báo cảm giác no và khi bạn phát hiện thì bản thân đã ăn no quá mức, điều này có thể gây khó tiêu, ách bụng và lâu dài khiến cơ thể thừa cân, mắc bệnh dạ dày mãn tính. Béo phì xuất hiện mang theo hàng loạt hệ lụy như bệnh tim mạch, gan, máu nhiễm mỡ...
Uống nước thường xuyên
Uống nước thường xuyên là điều cần thiết để khỏe mạnh. Uống nước trước bữa ăn cũng là một cách giảm cân vì khiến bạn cảm thấy no, từ đó sẽ ăn ít đi.
Một nghiên cứu cho thấy số người uống nửa lít nước vào 30 phút trước bữa ăn ít hơn rất nhiều số lượng người không làm điều này. Nghiên cứu kéo dài trong 12 tuần với các cuộc thử nghiệm đã kết luận rằng, những người uống nước trước bữa ăn đã giảm 44% cân nặng so với những người không làm.
Tránh đồ uống có đường
Chế độ ăn nhiều đường là thủ phạm chủ yếu liên quan đến các vấn đề sức khỏe, từ bệnh tiểu đường, béo phì đến bệnh tim mạch. Chỉ 1 lon soda chứa khoảng 52g đường mỗi ngày đã vượt quá giới hạn đường theo khuyến nghị: 37,5g đối với nam và 25g đối với nữ. Thay vào đó, hãy uống những đồ uống tốt cho sức khỏe như trà xanh, cà phê hoặc nước ép trái cây tươi.
Tập trung khi ăn
Chế độ ăn uống không bị phân tâm bởi xem TV hoặc chơi game sẽ khiến bạn ăn ít hơn và tiêu thụ ít calo hơn. Bạn cũng sẽ chú ý việc ăn thực phẩm lành mạnh nếu bạn không bị phân tâm bởi môi trường xung quanh. Đánh giá của 24 nghiên cứu đã kết luận rằng những người bị phân tâm trong bữa ăn đã ăn thêm khoảng 10% lượng thức ăn trong lần đó.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bị thách cưới căn chung cư, mẹ chồng tương lai "gật đầu nhẹ", nhưng ngày mang sổ đỏ tới, bất ngờ cú chốt gây sốc!
Tử vi ngày 23/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Tý tài lộc dồi dào, tuổi Thân đối diện thử thách lớn
Bán sạch của vàng cưới để lo viện phí cho bố chồng nhưng bố chỉ di chúc cho 35 triệu. Ngày ra ngân hàng, nghe đọc số tiền thực nhận mà tôi run rẩy
Bí mật động trời sau vẻ tử tế của mẹ chồng: Nàng dâu sốc ngã quỵ khi sự thật phơi bày
Chăm sóc mẹ chồng suốt 13 năm nhưng không có tên trong di chúc: Sau khi bà mất 5 ngày, tôi được yêu cầu đến ngân hàng
Nam du học sinh từ chối ở nhà trọ, sẵn sàng bay quãng đường 9000km về nhà với chi phí 38 triệu/tuần