Đời sống

5 sai lầm khiến trẻ chậm nói

Một số sai lầm dưới đây của cha mẹ có thể khiến trẻ chậm nói, kém phát triển.

Chồng vừa muốn bỏ vợ để đến với tình yêu đích thực, vừa muốn được nuôi con / Lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ

Không nên cho trẻ xem ti vi vào bữa ăn

5 sai lầm khiến trẻ chậm nói

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Việc đánh giá ngôn ngữ của trẻ được thực hiện thông qua bảng câu hỏi mà cha mẹ phải điền khi trẻ 2 tuổi và những đánh giá tâm lý khi trẻ 3 tuổi và 5 tuổi rưỡi. Những câu hỏi này chủ yếu là thông tin về tần suất xem tivi trong bữa ăn, thời gian xem tivi, máy tính và chơi điện tử.

Kết quả cho thấy, ở giai đoạn 2 tuổi, trình độ ngôn ngữ của trẻ được cho xem tivi liên tục vào giờ ăn thấp hơn so với những trẻ khác. Ở giai đoạn 3 và 5 tuổi rưỡi, xếp hạng ngôn ngữ và chỉ số thông minh bằng lời nói ở những trẻ “không bao giờ” tiếp xúc với tivi trong bữa ăn gia đình cũng cao hơn so với những trẻ “thỉnh thoảng” hoặc “thường xuyên” xem.

Màn hình tác động sự phát triển não bộ

Năm 2019, một nghiên cứu do các nhà khoa học Canada thực hiện với 2.500 trẻ em hai tuổi đã chỉ ra tác động của màn hình với sự phát triển của trẻ. Theo các nhà nghiên cứu, trẻ em từ 2-3 tuổi dành 2-3 giờ mỗi ngày nhìn chằm chằm vào màn hình có kết quả kém hơn trong các bài kiểm tra sàng lọc phát triển sau này khi còn nhỏ, tức là từ 3-5 tuổi. Khả năng giao tiếp, kỹ năng vận động hoặc khả năng giải quyết vấn đề cũng như các kỹ năng xã hội cũng có thể bị ảnh hưởng.

Một nghiên cứu khác của Mỹ với 11.000 trẻ em cũng cho kết quả tương tự: trẻ dành hơn 2 giờ mỗi ngày trước màn hình sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến trí nhớ. Trên 7 giờ mỗi ngày, trẻ có thể bị mỏng vỏ não sớm, dẫn tới suy giảm chức năng bộ nhớ, kỹ năng, cũng như khả năng nhận thức.

 

Hay quát mắng trẻ

Cha mẹ quát mắng con cái là việc thường thấy ở nhiều gia đình. Họ cho rằng mắng để con hiểu chuyện, khôn lớn. Tuy nhiên, hậu quả của việc mắng mỏ con vô lối là điều ít cha mẹ nào nghĩ tới.

Việc người lớn mắng trẻ liên tục sẽ khiến đứa bé dần trở nên tự ti, mặc cảm. Theo thời gian, khi gặp phải những vấn đề rắc rối, trẻ có xu hướng né tránh, không đủ can đảm đối diện với vấn đề của chúng.

Khi trẻ mắc lỗi, cha mẹ nên kiên trì trao đổi để con hiểu đúng, sai, lần sau không tái phạm, thay vì dùng lời nói mạt sát, làm tổn thương trẻ.

Cấm trẻ khóc mếu

 

"Khóc là một phản ứng cảm xúc rất bình thường của con người, đặc biệt là trẻ nhỏ, khi khả năng diễn đạt cảm xúc bằng ngôn ngữ, hành động của chúng chưa phát triển hoàn thiện. Vì thế, khi trẻ khóc, đừng cấm đoán, mắng mỏ trẻ. Việc cấm trẻ khóc chính là sự kiềm hãm cảm xúc trẻ, điều này hoàn toàn không tốt cho sự phát triển thể chất, tinh thần của đứa trẻ.

Bố mẹ thiếu giao tiếp với trẻ

Nhiều phụ huynh xem nhẹ việc tập nói cho trẻ, không dành thời gian trò chuyện với trẻ, họ nghĩ rằng nên để trẻ phát triển thuận theo lẽ tự nhiên, đến một mốc thời gian thì trẻ sẽ tự phát triển mà không cần cha mẹ can thiệp.

Đây chính là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ chậm nói. Ở giai đoạn học nói, trẻ đang háo hức đối với thế giới bên ngoài và muốn bắt chước theo, bố mẹ nên dành thời gian trò chuyện và kết nối với trẻ nhiều, điều này sẽ giúp trẻ mạnh dạn nói và phát triển kĩ năng ngôn ngữ.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm