5 thói quen ăn cơm nguy hiểm của người Việt "rước" đủ thứ bệnh cho cả nhà
Mùa đông ăn cam giúp đẹp da, tăng sức đề kháng nhưng phải tránh 5 sai lầm nguy hiểm này / Người đột quỵ đoản thọ thường có 4 dấu hiệu này, nhất là điều thứ 2 cực kỳ nguy hiểm
Bữa cơm của người dân nhiều nước châu Á, trong đó có việt năm không thể thiếu được món cơm hoặc mì.
Cơm được nấu từ gạo và có chi phí rất rẻ. Ăn cơm giúp bạn cảm thấy no bụng vì vậy nó là lựa chọn tốt cho những người thường xuyên lao động chân tay, người có thu nhập thấp. Tuy nhiên, ngày nay chất lượng cuộc sống được nâng cao, con người ít vận động hơn, ăn nhiều cơm nghĩa là hấp thu nhiều carbonhydrate sẽ khiến bạn tăng cân.
Tẩm ướp quá nhiều gia vị vào thức ănCác món ăn sẽ trở nên hấp dẫn hơn nếu bạn tẩm ướp nhiều loại gia vị. Tuy nhiên, việc tẩm ướp gia vị và chế biến thực phẩm trên nhiệt độ cao (bằng cách nướng, rán) sẽ làm các chất dinh dưỡng bị biến chất, gây hại cho sức khỏe.
Gắp thức ăn cho nhauKhoang miệng và hệ tiêu hóa của con người chứa rất nhiều vi khuẩn. Nếu bạn dùng đũa của mình để gắp thức ăn cho người khác, vi khuẩn có thể từ đũa nhiễm vào thực phẩm và khiến người kia bị nhiễm khuẩn. Các vi khuẩn đó có thể là HP (Helicobacter pylori), viêm gan A, viêm gan E, vi khuẩn lỵ, vi khuẩn thương hàn, vi khuẩn quai bị…
Trong đó, vi khuẩn HP có thể gây ra ung thư. Bình thường, HP không gây hại. Tuy nhiên, người bị viêm loét dạ dày nhiễm vi khuẩn HP sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn, lâu ngày có thể tiến triển thành ung thư.
Nhiều người có thói quen ăn cơm chan canh để tạo cảm giác dễ nuốt. Tuy nhiên, đây là một việc làm có hại cho sức khỏe.
Ăn cơm chan canh sẽ làm cản trở năng suất làm việc của hệ tiêu hóa. Nghiên cứu cho thấy, vừa tiêu thụ thực phẩm rắn và chất lỏng sẽ làm quá trình tiêu hóa chậm lại và ảnh hưởng đến dạ dày.
Khi chúng ta ăn, cơ thể sẽ tiết nước bọt để hỗ trợ việc tiêu hóa. Khi nhai, enzyme trong nước bọt sẽ hỗ trợ việc tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Hỗn hợp này được chuyển xuống dạ dày và ruột một cách từ từ.
Khi ăn cơm chan canh, lượng nước sẽ quá nhiều so với mức cần thiết, làm thức ăn bị đẩy xuống dạ dày quá nhanh. Ngoài ra, khi ăn cơm cùng với nước, chúng ta thường nhai qua loa hơn. Trong trường hợp này, thức ăn không được nghiền kỹ khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn.
Ăn cơm chan canh lâu ngày sẽ làm hệ tiêu hóa bị quá tải và sinh bệnh. Ngoài ra, nước canh (hoặc các loại nước khác được uống khi ăn cơm) sẽ làm loãng dịch tiêu hóa khiến dinh dưỡng trong thực phẩm được hấp thụ ít hơn.
Ăn cơm nóng, uống nước nóng
Người Việt thích những món nóng hổi "vừa thổi vừa ăn". Các gia đình thường thưởng thức đồ ăn ngay sau khi nấu. Khi thức ăn nguội, các bà nội trợ sẽ đem chúng đi hâm lại cho nóng.
Tuy nhiên, việc ăn đồ nóng không hề có lợi cho sức khỏe. Nó có thể làm bỏng khoang miệng, cổ họng, niêm mạc thực quản. Duy trì thói quen này lâu dài có thể gây bệnh nguy hiểm, thậm chí là mắc ung thư.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Từ ngày 22/1, Thần Tài ưu ái 3 con giáp sau, có nguồn tài chính dồi dào, sự nghiệp phát đạt
Tại sao lại có mảnh vải trải ngang trên giường khách sạn? Nhiều người không biết tác dụng, hãy nghe cô dọn dẹp nói thật
4 con giáp sải cánh bay cao trong năm 2025! Bước đột phá lớn trong công danh sự nghiệp
Tại sao phải đặt một đôi đũa trong bồn cầu? Hầu như không ai hiểu được tác dụng của nó, chúng ta càng hiểu sớm thì càng tốt
Cuối tháng 12 âm: 2 con giáp đón tài lộc rực rỡ, 1 con giáp thoát khỏi vận xui
Top 4 con giáp đón nhận vận may, công danh phát lộc, tài lộc rực rỡ trong tháng 2