Đời sống

5 thực phẩm giúp ‘quét sạch’ mỡ máu, giữ trái tim luôn khỏe mạnh

Mỡ máu là nguyên nhân chính khiến cho trái tim suy yếu. Để bảo vệ trái tim cũng như sống trường thọ, các chuyên gia khuyên nên ăn nhiều những thực phẩm này.

Cơ thể có ‘1 chậm, 2 lồi, 3 nhiều’ thì nên đi khám bộ phận này, đừng chủ quan kẻo bệnh nặng / Loại củ ở Hàn Quốc quý như nhân sâm, chợ Việt Nam bán vừa nhiều vừa rẻ, chỉ vài chục nghìn

Tiến sĩ Elizabeth Klodas, một chuyên gia tim mạch người Mỹ đồng thời là nhà sáng lập Step One Foods cho biết cô luôn nói với bệnh nhân rằng việc giảm cholesterol LDL (thường được gọi là cholesterol xấu) có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và chất dinh dưỡng hàng đầu có thể giúp ích trong việc phòng chống này đó là chất xơ.

Có rất nhiều thực phẩm chứa chất xơ hòa tan. Loại chất xơ này gắn với cholesterol có trong hệ tiêu hóa và đào thải chúng ra khỏi cơ thể trước khi chúng được đưa vào máu.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, mỗi người nên tiêu thụ ít nhất 25g chất xơ mỗi ngày. Nhưng hầu hết người Mỹ - 95% người lớn và trẻ em – không bổ sung đủ lượng chất xơ được khuyến nghị này.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm cực giàu chất xơ hòa tan để giữ cho trái tim luôn khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ:

Yến mạch

Tiến sĩ Klodas cho biết cô luôn dự trữ yến mạch trong bếp và thường ăn nửa cốc yến mạch mỗi ngày. Nữ chuyên gia cho biết yến mạch không chỉ giàu chất xơ mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa gồm cả những chất giúp cải thiện chức năng mạch máu và giảm huyết áp.

Bạn có thể rắc yến mạch lên sữa chua hoặc nấu chín yến mạch rồi ăn kèm với việt quất và quế.

Ảnh minh họa

Đậu gà

Hầu hết các loại đầu đều tốt cho sức khỏe nhưng tiến sĩ Klodas thích nhất đậu gà vì sự đa năng của nó. Cô thường cho đậu gà vào món hầm, vào salad hoặc nướng để làm món ăn nhẹ.

Trong đậu gà có nhiều kali và magie – 2 loại khoáng chất quan trọng giúp kiểm soát hiếp áp. Chỉ 1 cốc đậu gà có tới 15g protein, 12g chất xơ và cung cấp tới 1/4 lượng sắt cần thiết trong ngày.

Rau arugula (Xà lách rocket)

Rau arugula có hương vị cay nồng, chỉ 2 chén rau có thể cung cấp 1g chất xơ và chỉ 10 calo. Bên cạnh đó, rau arugula cũng là một nguồn cung cấp dồi dào beta carotene, một chất sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Chất này rất cần thiết để duy trì thị lực, hệ miễn dịch và làn da khỏe mạnh.

 

Hạnh nhân

Các loại hạt ở dạng thô và chứa qua chế biến đều là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Theo tiến sĩ Klodas, cô luôn ăn loại thực phẩm này mỗi ngày.

Chỉ 1 nắm nhỏ hạnh nhân cung cấp tới 3,5g chất xơ, 6g protein và gần 40% nhu cầu vitamin E cần thiết mỗi ngày.

Ngoài hạnh nhân thì hạt chia và hạt lanh cũng có nhiều chất xơ, protein và axit béo omega-3.

Quả bơ

 

Không phải ai cũng biết quả bơ là thực phẩm chứa nhiều chất xơ. Trong 1 quả bơ cỡ trung bình có thể cung cấp tới 14g chất xơ.

1 quả bơ cung cấp hơn 300 calo cùng rất nhiều loại vitamin, khoáng chất thiết yếu và chất béo không bão hòa đơn lành mạnh.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm