Đời sống

5 việc dù là ai cũng nên làm nếu không muốn tự rước phiền toái vào người: Biết sớm lợi sớm!

Trong 5 việc này, nếu còn thiếu việc nào chưa thực hiện, các bạn hãy nhanh chóng bổ sung cho đủ.

6 điều phụ nữ cần ghi nhớ để cuộc sống hạnh phúc, an nhiên / Muốn cuộc sống trở nên hạnh phúc, may mắn hơn bạn cần khắc ghi những điều thiết thực này

Trong một buổi tối nọ, một nam diễn viên kỳ cựu trong làng điện ảnh Pakistan với mái tóc đã hoa tiêu nhưng bước chân vô cùng rắn giỏi bước lên sân khấu.

Đó là một buổi giao lưu với các khán giả yêu mến ông.

Người dẫn chương trình bắt đầu hỏi: "Ông có thường xuyên đi khám bệnh không?"

"Có chứ, thường xuyên đi."

"Vì sao thế?"

"Bệnh nhân phải thường xuyên đi khám bệnh, gặp bác sĩ, như thế bác sĩ mới sống được chứ."

Ở bên dưới khán đài, tiếng vỗ tay rào rào, kèm theo đó là tiếng cười vui vẻ.

Người dẫn chương trình tiếp tục hỏi: "Ông có hay hỏi các dược sĩ trong bệnh viện về cách dùng thuốc như thế nào không?"

"Có chứ, vì dược sĩ cũng phải kiếm tiền để sống mà!"

Dưới khán đài, tiếng vỗ tay lại vang lên…

"Ông có thường xuyên uống thuốc không?"

"Không, tôi hay vứt thuốc đi, bởi vì tôi cũng cần phải sống mà!"

Tiếng vỗ tay, tiếng cười lớn, tiếng hoan hô vang lên không dứt, cả hội trường như sắp nổ tung bởi những trạng thái cảm xúc hưng phấn, vui vẻ đến tột độ.

Tinh thần lạc quan và những lời lẽ thông minh, dí dỏm của nam diễn viên đã nhiều tuổi ấy đã khiến khán giả thích thú.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thực ra, con người chúng ta sống trên thế giới này, sống có tốt hay không, chủ yếu nằm ở vấn đề tâm trạng.

Một nhà văn nào đó đã từng nói rằng: "Đời người như một ván cờ, có người thắng, kẻ thua. Nếu như chúng ta nhìn nhận mọi kết quả bằng một tâm trạng bình thản, mọi thứ sẽ trở nên đơn giản. Ngược lại, nếu chúng ta nhìn nhận kết quả bằng một tâm trạng phức tạp, cuộc đời sẽ trở nên phức tạp vô cùng."

Bởi vì thế, nên việc giữ được một tâm trạng tốt để đối diện với mọi vấn đề, vướng mắc trong cuộc sống, tương lai sẽ trở nên thoải mái dễ chịu, mỗi ngày sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Từng có một cuộc khảo sát, theo đó, một nhà nghiên cứu người Mỹ đã tiến hành theo dõi và nghiên cứu 700 người có độ tuổi 100 trong vòng 3 năm, kết quả cho thấy, những người trường thọ đều có chung một đặc điểm – đó là tâm trạng vui vẻ.

Báo cáo nêu rõ: Người trường thọ, yếu tô di truyền chiếm 15%, yếu tố xã hội chiếm 10%, điều kiện y tế được cải thiện chiếm 8%, điều kiện khí hậu chiếm 7% và 60% còn lại được quyết định bởi bản thân mỗi người.

 

Người châu Âu có một câu ngạn ngữ rất hay: "Không buồn rầu, không tức giận, không cần dùng đến máy đo huyết áp."

Bạn có dùng thuốc tốt đến đâu đi nữa cũng sẽ không bằng việc ăn uống hợp lý, ăn uống hợp lý đến đâu đi nữa cũng không bằng có được một tâm trạng vui vẻ.

5 việc dù là ai cũng nên làm nếu không muốn tự rước phiền toái vào người: Biết sớm lợi sớm! - Ảnh 3.

Vậy làm thế nào để luôn có được một tâm trạng tốt? Hãy ghi nhớ và thực hiện những việc sau đây:

1. Cười

Cười có thể làm giảm huyết áp, cười còn có thể giải phóng áp lực, giảm thiểu cảm giác buồn chán; cười có thể kích thích sản sinh nhiều hormone hạnh phúc dopamine, khiến con người có cảm giác vui vẻ.

 

Chúng ta nên thường xuyên tiếp xúc với người có tính hài hước, xem những bộ phim, phim hoạt hình vui vẻ, mang lại tiếng cười.

2. Nói chuyện với người thân

Một báo cáo về sức khỏe của bác sĩ làm việc ở Nhà Trắng, Mỹ khuyến cáo rằng, mỗi tuần chúng ta nên nói chuyện với người nhà từ 15 tiếng trở lên, vợ chồng mỗi ngày cần giao lưu ít nhất 2 tiếng bao gồm cả việc ăn tối hoặc ăn trưa chung.

Thông quan nói chuyện, giao lưu thường xuyên, phương pháp "nói chuyện chữa bệnh" sẽ giúp chúng ta thường xuyên có một tâm trạng tốt.

3. Bạn bè

 

Nghiên cứu chỉ ra rằng, người có nhiều bạn bè bình quân thọ thêm 7 năm tuổi. Vì thế, chúng ta tốt nhất là không nên ở nhà, cần phải tích cực tìm kiếm những người bạn tâm đầu ý hợp để chuyện trò, học hỏi cũng như mở rộng các mối quan hệ xã hội.

5 việc dù là ai cũng nên làm nếu không muốn tự rước phiền toái vào người: Biết sớm lợi sớm! - Ảnh 4.

4. Khoan dung

Con người sống trong các mối quan hệ xã hội, có chịu thiệt thòi, bị hiểu lầm hay chịu oan ức thì cũng là điều khó tránh. Đối diện với những việc này, lựa chọn thông minh nhất chính là học cách khoan dung.

Một người không biết khoan dung mà chỉ biết yêu cầu người khác một cách hà khắc sẽ dễ rơi vào vòng tuần hoàn ác tính, gây hại cho sức khỏe.

Biết khoan dung đồng nghĩa với việc bạn đã lắp van điều tiết an toàn cho tâm trạng của bản thân, loại bỏ những phiền toái, rắc rối ra khỏi mình.

 

5. Không bận tâm chuyện vặt vãnh

Cả ngày cân đo đong đếm, tính toán chuyện vặt vãnh sẽ chỉ khiến tâm thêm mệt. Gặp bất cứ việc gì, nếu rộng rãi độ lượng một chút, sẽ giữ được tâm trạng vui vẻ cho mình.

Một triết gia từng nói: "Tâm trạng của bạn là chủ nhân của bạn."

Trong cuộc sống hiện thực, chúng ta không thể kiểm soát được những việc mình sẽ gặp trong đời nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát được tâm trạng của mình. Chúng ta không thể thay đổi được người khác nhưng hoàn toàn có thể thay đổi được bản thân.

Một đời người khá dài, cần phải học được cách điều chỉnh chính mình, học được cách giải phóng áp lực, học được cách nâng lên, đặt xuống và cũng cần học được cách tìm được niềm vui trong cuộc sống không mấy đơn giản này.

 

Người có tâm trạng tốt là người có cuộc đời đẹp.

Theo Nguyễn Nhung/Trí thức trẻ
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm