6 đặc sản Đắk Lắk ngon nổi tiếng, có món xưa để 'chống đói' nay ai cũng tìm ăn
Cổ nhân nói: 'Đàn ông sợ gà, đàn bà sợ cừu', 2 loài ấy có gì mà sợ? / Đồ vật tưởng đơn giản nhưng bạn đừng bao giờ sử dụng trong khách sạn và đây là lý do
Thịt nai rừng
Đặc sản Đăk Lăk thì có rất nhiều, nhưng trước hết mời du khách thưởng thức thử món thịt nai tại đây nhé. Nai có thể được săn bắt trong rừng hay được người dân địa phương nuôi lấy thịt, thịt nai Đăk Lăk rất ngon, có mùi thơm, ít gân và mềm như thịt bê vậy đó.
Ảnh minh họa.
Thịt nai được chế biến thành nhiều món nhưnai xào lăn, sườn nai rán, nai nướng, nai nhúng giấm,... Ngoài ra du khách còn có thể chọn thịt nai khô, ăn vừa dai lại vừa cay và mang về làm quà cũng rất tuyệt.
>> Xem thêm: Quả này là đặc sản mùa thu, ăn ngon và tốt cho sức khỏe, ngoài chợ bán rất nhiều
Gà nướng Bản Đôn
Trướckia đây là món ăn dândã của một số dân tộc thiểu số,ngày naygà nướng Bản Đônđã trở thành một đặc sản Đắk Lắk không thể bỏ lỡ. Nguyên liệu quan trọng nhất là thịt gà. Gàphải là loạiđược thả vườn. Mỗi con phải nặng tầm hơn 1kg, nếu quá lớn sẽ có nhiều mỡ nhưng quá nhỏ thì thịt sẽ không thơm, nướng bị quắt lại.
Trước khi nướng, họ sẽ đem gà đi ướp muối, nước sả và mật ong rừng trong 30 phút. Sau đó mới nướng gà trên lửa than. Da gà vàng ươm, thịt thơm nức. Miếng gà được xé ra vẫn còn ẩm bên trong.Da gà dai, giòn, thịt mềm, ngọt, thơm, kết hợp với mùisả và vị hơi cay cay mặn mặn của muối ớt làm tăng sức hấp dẫn thịt. Món này ăn ngon nhất khi được chấm với muối sả hoặc muối ớt rừng xanh được làm chuẩn theo phong cách núi rừng Tây Nguyên.
>> Xem thêm: 5 loại quả Việt Nam có sản lượng khủng, không bao giờ phải nhập khẩu, người dân yên tâm về nguồn gốc
Cà đắng
Cà đắng là loại cây quen thuộc mà nhà nào ở ĐắkLắkcũng trồng vài cây để ăn quanh năm. Đây cũng là món ăn đặc sản dândã của ngườidân phố núi. Cà có vị đắng nhưng không khó ăn mà khi ăn vào lại thấy giòn giòn, bùi bùi.
Cà đắng có thể chế biến được thành nhiều món như: cà xào với cá suối, nấu canh, xào tép khô, kho thịt, muốixổi… Khi có dịp ghé Đắk Lăk, bạn hãy thử thưởng thức món dân dã manghương vịđặc trưng riêng, không kém phần hấp dẫn này.
>> Xem thêm: Những món ăn lâu đời nhất lịch sử loài người: Bánh mì góp mặt, có cả món người Việt ăn mỗi ngày
Măng le
Đến với vùng đất núi rừngĐắk Lắk, măng le là một thứ đặc sản được nhiều du khách yêu thích. Khác với măng tre bình thường, măng le rất đặc ruột, không đắng và mang đến một hương vị thanh ngọt nơi đầu lưỡi khi ăn. Măng le có thể chế biến thành các món ăn đơn giản hằng ngày như xào với gan hay nấu với thịt nai.
Tuy măng le không phải sơn hào hải vị nhưng nó đem lại cảm giác gần gũi, mộc mạc cho du khách, khiến du khách nhớ mãi không quên. Chính vì nó là một phần không thể thiếu góp phần làm đa dạng món ăn trong ẩm thực Đắk Lắk.
>> Xem thêm: Loại trái cây này là thức ăn ưa thích của tế bào ung thư, người tiếc rẻ vẫn ăn trong vô thức!
Lẩu rau rừng
Đến với Tây Nguyên bạt ngàn, ngoài thắng cảnh hùng vĩ và con người thật thà thì bạn còn được cảm nhận vẻ đẹp ấy qua từng chiếc lá. Hương vị đó được thể hiện qua một món ăn giản dị: Lẩu rau rừng. Nguồn gốc của món ăn này là của người dân tộc Ê – đê. Khi phải đối mặt với khó khăn, thiếu lương thực, họ đã hái những loại lá khác nhau về để“chống đói”. Qua thời gian, đây lại trở thành đặc sản Đắk Lắk và mang sức hấp dẫn lớn với du khách.
Dù được gọi là lẩu nhưng thực chất thì nó giống một món canh từ nhiều loại rau nấu cùng ít thịt. Có khoảng hơn 10 loại rau được đun chung với nhau. Chủ yếu trong đó là những loại được tìm thấy khi người bản địa đi làm nương rẫy. Ban đầu, món ăn chỉ để phục vụ cho những bữa ăn nhanh. Tuy nhiên, vì chứa đựng hương vị của núi rừng Tây Nguyên nên món ăn vẫn phổ biến và được đưa vào một số nhà hàng ở đây.
Lựa chọn rau cũng khá tỉ mỉ bởi nếu không có hiểu biết thì sẽ chọn phải những loại cây độc hoặc kị nhau. Mỗi loại lá đều mang những dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Ví dụ như lá lộc vừng, vị khá chát nhưng lại có thể điều vị; lá đinh lăng vị đắng, giúp lưu thông máu tốt; sâm đất vị nhạt, mát giúp ăn ngủ tốt; ngoài ra còn có diếp cá, quế, húng… Nước lẩu thì được nấu từ xương, tôm khô và các loại mắm khác.
>> Xem thêm: Loại trái cây chỉ Việt Nam mới có, từng gây sốt ở Trung Quốc, nhiều người Việt chưa chắc biết đến
Lẩu cá lăng
Đăk Lăk với dòng Sêrêpôk nổi tiếng hoang dã, bí ẩn được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho loại cá quý là cá lăng rắn chắc, thịt thơm ngon nổi tiếng. Cá lăng có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau nhưng hơn nhất là món lẩu cá lăng để lại nhiều ấn tượng với hương vị ngon, hấp dẫn độc đáo, được nhiều du khách khen ngợi. Món lẩu còn có tác dụng giải nhiệt rất tốt cho những ngày hè oi bức. Khi đến Đắk Lắk mà không thưởng thức món lẩu cá lăng thì thật đáng tiếc.
>> Xem thêm: Top những ly kem đắt nhất thế giới, giá tới 2.4 tỷ/ly: Toàn nguyên liệu siêu sang chảnh và xa xỉ
- Video: Những thứ không nên để trong hành lý ký gửi khi đi máy bay. Nguồn: Top List/EVA.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Thấy con rể dành hẳn một tầng làm bàn thờ bố mẹ mình lại còn khấn mấy câu khó chịu, mẹ vợ lập tức tung đòn phủ đầu khiến anh câm nín.
Top 3 con giáp “lột xác” vào cuối tháng 12: Vượt qua khó khăn, đạt được phú quý
Từ ngày 25/12: 3 con giáp bứt phá vận mệnh, sự nghiệp thăng hoa, tài lộc dồi dào
Tử vi ngày 25/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Tỵ đối mặt thách thức, Tuất đón vận may trọn vẹn
Chấp nhận làm vợ lẽ, chăm sóc chồng ung thư suốt 3 năm với hy vọng đổi đời để rồi nhận lại cái kết phũ phàng
Không ngờ tiền gửi cho bố bị mẹ kế rút hết, tôi quyết định về quê một chuyến thì vỡ lẽ mọi chuyện