Đời sống

6 điều tội tệ xảy ra khi bạn thở bằng miệng trong lúc ngủ

Thở bằng miệng trong lúc ngủ có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Đàn bà giữ 3 thứ luôn "ấm", đàn ông có 3 thứ cần "lạnh" để trẻ trung, dẻo dai / 10 triệu chứng ban đầu báo hiệu suy thận đang tới rất gần, đi khám ngay kẻo muộn

6 điều tội tệ xảy ra khi bạn thở bằng miệng trong lúc ngủ

Khô miệng và môi

Đây là điều chắc chắn sẽ xảy ra khi bạn há miệng thở trong lúc ngủ. Khi thở bằng miệng, nước bọt sẽ bay hơi và làm miệng, môi bị khô. Nó không chỉ gây khó chịu mà còn để lại hậu quả lâu dài là làm mất đi chức năng bảo vệ của nước bọt, suy giảm khả năng nuốt.

Hôi miệng

Khi lượng nước bọt giảm thì khả năng tự làm sạch khoang miệng cũng không còn. Khi đó, miệng trở thành môi trường tốt cho các loại vi khuẩn tồn tại và gây ra hôi miệng.

Gây ngáy

Một trong những lý do gây ra hiện tượng ngáy khi ngủ là thở bằng miệng. Khi đó, các cơ vòm miệng sẽ thư giảm, làm cho miêng và vòm miệng rung động khi hít vào và phát ra tiếng ngáy.

tho-bang-mieng-02

Ảnh minh họa

Sâu răng

Nước bọt có thể giúp làm sạch răng miệng, loại bỏ axit không mong muốn và bảo vệ men răng. Khi lượng nước bọt không đủ, độ pH mảng bám bị há xuống thấp, khoang miệng không được làm sạch và trở thành nơi lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi, làm tăng nguy cơsâu răng.

Ảnh hưởng tới hình dáng khuôn mặt

Thở bằng miệng được chứng minh là sẽ gây biến dạng khuôn mặt.

Thở bằng miệng có thể tác động đến vòm răng, vị trí các răng từ đó tạo hiệu ứng lên môi, lưỡi, vòm miệng. Những người thường xuyên thở bằng miệng khi ngủ hay có khuôn mặt ngắn hơn, răng sít, đường mũi hẹp, lỗ mũi to, cằm nhỏ và cứng, môi cong hơn.Nuốt bất thường

Như đã nói ở trên, thở bằng miệng khiến miệng bị khô. Khi đó, bạn có xu hướng đẩy lưỡi về phía trước để nuốt thay vì ngậm miệng lại. Thông thường, lưỡi dồn áp lực vào vòm miệng và tạo ra những "cơn sóng" đẩy thực phẩm xuống thực quản. Tuy nhiên, khi thở bằng miệng, việc nuốt thức ăn không diễn ra theo cơ chế này. Không khí được nuốt vào nhiều hơn và có thể gây trào ngược dạ dày.

 

Cách khắc phục tình trạngthở bằng miệng trong lúc ngủ

Nếu thở bằng miệng là hậu quả của amidan phì đại thì cắt amidan sẽ giải quyết được vấn để.

Nếu mở miệng khi ngủ liên quan đến bất thường của cấu trúc răng thì cần phải điều chỉnh nha.

Đôi khi việc tiếp xúc với các chất gây dị ứng sẽ làm tắc nghẽn mũi và dẫn đến việc phải thở bằng miệng. Vì vậy, hãy cố gắng giữ nơi ở sạch sẽ, giảm các tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, bụi bẩn...

Kê cao dầu khi ngủ có thể tránh nghẹt mũi - một tình trạng dẫn đến thở bằng miệng. Tuy nhiên, khi ngủ bạn không nên gối quá cao vì dễ bị đau cổ gáy.

Bạn có thể tìm đến bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và phương hướng điều trị hiện tượng thở bằng miệng.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm