Đời sống

6 loại đồ uống giúp ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả, không nên bỏ qua

Đột quỵ có thể xuất hiện một cách rất đột ngột và khó có thể lường được trước, nhưng chúng ta có thể ngăn ngừa hiệu quả nhờ 6 loại thức uống này.

8 món ăn nên ăn vào buổi sáng để vừa có sức khỏe vừa có vóc dáng, làn da đẹp / 4 tuyệt chiêu hạn chế tóc bết khi đội mũ bảo hiểm

Đột quỵ là một loại hội chứng lâm sàng, là tình trạng mất cấp tính những chức năng của não. Có nhiều nguyên nhân gây ra đột quỵ như vùng não bị tổn thương, mạch máu bị tắc nghẽn, huyết áp cao, biến chứng của bệnh tim mạch hoặc tiểu đường. Có rất nhiều loại thực phẩm, trái cây cũng như đồ uống có thể giúp bạn ức chế đột quỵ. Dưới đây là 6 loại đồ uống giúp ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

1. Trà xanh

Theo nghiên cứu, mỗi người nên uống trung bình khoảng 3 tách trà xanh mỗi ngày để có thể giúp làm giảm 21% nguy cơ đột quỵ do bệnh tim mạch.Theo các chuyên gia, trong trà xanh có một vài thành phần đặc biệt như chất chống oxy hóa có tên epigallocatechin hoặc là một số axit amin có lợi cho hệ tim mạch ở người cao tuổi. Chính những thành phần này đã giúp ích rất nhiều trong việc ngăn chặn quá trình lão hóa ở hệ thống mạch máu. Đồng thời, nó cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ bị bệnh tim – một trong những nguyên nhân chính gây đột quỵ ở người cao tuổi.

tra-xanh-jpeg-1651977322-16519-7246-8595-1651977713

Ảnh minh họa

2. Sữa đậu nành

Một số những món ăn uống quen thuộc như: đậu tương, đậu phụ và đặc biệt là sữa đậu nành,… Tất cả những món ăn này đều có chứa isoflavone - một chất có khả năng giúp bảo vệ tim mạch, điều hòa lipid máu và giảm lượng cholesterol. Chính vì vậy, những sản phẩm từ đậu nành có thể giúp ngăn ngừa mắc chứng đột quỵ được hiệu quả.

3. Nước ép cà chua

Cà chua chứa nhiều vitamin A, C và nhất là chất chống oxy hóa lycopene. Chất này có khả năng lọc máu, chống tắc nghẽn mạch máu và tăng tính đàn hồi của thành mạch.

20210907_uong-nuoc-ep-ca-chua-co-tac-dung-gi-1

4. Nước ép lựu

 

Lựu có chứa phytosterol và chất chống oxy hóa. Đấy là một loại steroid thực vật giúp giảm cholesterol. Theo Viện Công nghệ Israel, mỗi ngày uống nước ép lựu có khả năng làm giảm nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, lựu còn giúp giảm những cơn đau cơ trên cơ thể, giúp tránh được những bệnh về cơ bắp.

5. Nước ép cà rốt

Cà rốt chứa nhiều carotene, vitamin A, B1, B2, canxi, sắt và nhiều chất dinh dưỡng có lợi khác. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi ăn hay uống nước ép cà rốt sẽ giảm được 25% nguy cơ bị đột quỵ, do chất caroten có trong cà rốt có thể chuyển hóa thành vitamin A, giúp thành mạch hạn chế nguy cơ bị xơ vữa; từ đó ngăn ngừa đột quỵ tốt hơn.

1-ca-rot-shutterstock-8244

6. Trà đen

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong trà đen có chất flavonoid có tác dụng giảm cholesterol; hạ đường huyết từ đó hạn chế bị đột quỵ. Nhiều nhà khoa học Mỹ cũng chứng minh những người mỗi ngày uống 3 tách trà có tỷ lệ tái phát đột quỵ thấp hơn những người không uống. Ngoài ra, trên tờ Daily Telegraph, học sinh ở Hà Lan đang được áp dụng chế độ uống trà đen vào giờ nghỉ trưa. Điều này giúp cải thiện tình trạng sức khỏe và hạn chế các cơn đột quỵ sau này.

 

Một số biện pháp giúp ngăn ngừa đột quỵ khác:

- Ngoài việc ăn uống thì cũng cần giữ những thói quen sinh hoạt lành mạnh như ngủ đủ giấc, hạn chế thức khuya, vận động thể dục thể thao, hạn chế căng thẳng,… Đó là một trong những cách. để tạo thói quen tốt cho sức khỏe và phòng chống đột quỵ.

- Nếu gặp dấu hiệu đột quỵ nguy hiểm thì nên đến ngay bệnh viện để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Đột quỵ xảy ra bất cứ lúc nào nên phảiphòng ngừakhi còn có thể. Với các đồ uống ngăn ngừa đột quỵ trên đây có thể bổ sung để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm