Đời sống

6 loại phụ gia thực phẩm cần tránh sử dụng nhiều

Những loại phụ gia thực phẩm dưới đây vô cùng hại sức khỏe bạn cần tránh ngay.

Tác dụng sức khỏe tuyệt vời của đậu nành / Chỉ số sức khỏe phải đẹp cần phải theo dõi thường xuyên

Phụ gia thực phẩm là gì?

6 loại phụ gia thực phẩm cần tránh sử dụng nhiều

Phụ gia thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Nguồn ảnh: Internet

Phụ gia thực phẩm là các chất được thêm vào các loại thực phẩm để bảo quản lâu hơn, không bị hư hỏng hoặc cải thiện mùi vị và bề ngoài của chúng.

Trong nửa sau thế kỷ 20, nền công nghiệp chế biến thực phẩm phụ gia ngày càng phát triển. Chính vì vậy, đã có thêm nhiều phụ gia thực phẩm được ra đời, cả tự nhiên lẫn nhân tạo. Tuy nhiên, trong số đó lại có những hóa chất có thể gây hại cho sức khỏe của con người nếu dùng liều cao trong thời gian dài, ví dụ như Acid Benzoic,...

Những nguy hại của phụ gia thực phẩm

Nếu sử dụng phụ gia thực phẩm không đúng liều lượng, chủng loại nhất là những phụ gia không cho phép dùng trong thực phẩm sẽ gây những tác hại cho sức khỏe:

Gây ngộ độc cấp tính: Nếu dùng quá liều cho phép.

 

Gây ngộ độc mạn tính: Dù dùng liều lượng nhỏ, thường xuyên, liên tục, một số chất phụ gia thực phẩm tích lũy trong cơ thể, gây tổn thương lâu dài. Thí dụ: Khi sử dụng thực phẩm có hàn the, hàn the sẽ được đào thải qua nước tiểu 81%, qua phân 1%, qua mồ hôi 3% còn 15% được tích lũy trong các mô mỡ, mô thần kinh, dần dần tác hại đến nguyên sinh chất và đồng hóa các aminoit, gây ra một hội chứng ngộ độc mạn tính: Ăn không ngon, giảm cân, tiêu chảy, rụng tóc, suy thận mạn tính, da xanh xao, động kinh, trí tuệ giảm sút.

Nguy cơ gây hình thành khối u, ung thư, đột biến gen, quái thai, nhất là các chất phụ gia tổng hợp.

Nguy cơ ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm: Phá hủy các chất dinh dưỡng, vitamin...

Phụ gia thực phẩm cần tránh xa

Chất làm ngọt nhân tạo

 

Chất làm ngọt nhân tạo và đường giả là loại phụ gia tồi tệ nhất mà bạn cần phải tránh. Một số người tin rằng uống soda ăn kiêng sẽ giúp họ giảm cân . Nhưng các chất có trong các chất này cũng có thể gây ra các vấn đề trong cơ thể bạn.

Muối diêm (Sodium Nitrate)

Đây là một phụ gia được thêm vào các sản phẩm thịt hoặc xúc xích để bảo quản thực phẩm. Nitrate là một chất gây ung thư được biết đến là cực kỳ nguy hiểm cho cơ thể.

Caffeine

Caffeine không chỉ gây nghiện mà còn có thể gây ra các vấn đề liên quan đến sinh đẻ, vấn đề về tim, trầm cảm và mất ngủ.

 

Đường tinh luyện

Đường tinh luyện có ở hầu hết mọi thức ăn bạn chọn ăn ngoài đường. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nhức đầu, béo phì cũng như ung thư và bệnh tim.

Bột ngọt

Bột ngọt là một chất phụ gia được sử dụng trong một số loại thực phẩm mang lại hương vị mạnh mẽ trong thực phẩm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng MSG có thể gây tổn thương thần kinh cũng như nhức đầu nếu tiêu thụ quá mức.

Dầu thực vật

 

Dầu thực vật (Brominated vegetable oil) là một chất phụ gia mà giữ cho dầu trong nước ngọt bị đình chỉ. Bromate được biết đến là một chất độc có thể gây ra bệnh tật.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm