6 loại rau củ mà gan ‘mê’ nhất, càng an càng thải độc dễ dàng
7 thói quen giúp giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư hiệu quả / Ăn măng cụt không đúng cách nguy hiểm như thế nào?
1. Củ dền
Nhiều người không thích mùi vị của củ dền nhưng loại củ này lại chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi trong việc bảo vệ sức khỏe của gan.
Một nghiên cứu của Đại học Northumbria (Anh) chỉ ra rằng nước ép củ dền là thức uống“tăng cường sức khỏe”, “ngăn ngừa bệnh tật”và đặc biệt có lợi với gan.
Một nghiên cứu tại Ba Lan đã xem xét tác động của củ dền đối với sức khỏe của gan và phát hiện ra rằng nước ép củ dền có thể bảo vệ gan khỏi một số loại chất gây ung thư.
Các dữ liệu hiện tại cho thấy chất chống oxy hoá betalain có trong củ dền đỏ có đặc tính chống ung thư và chống viêm.
Củ dền có thể được dùng trong nhiều món như hấp, nướng, nấu canh nhưng nước ép củ dền chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất.
2. Súp lơ xanhMột nghiên cứu được công bố trênTạp chí Nutritionvào năm 2016 cho thấy những con chuột được cho ăn súp lơ xanh có các chỉ số về chức năng gan tốt hơn và tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và u gan thấp hơn. Tác dụng này được cho là nhờ những hợp chất thực vật có trong súp lơ xanh cũng như các loại rau họ cải khác.
Không phải ngẫu nhiên mà bắp cải Brussels đã dần trở nên phổ biến hơn. Bắp cải Brussels có thể cải thiện chức năng tiêu hóa, cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất, nhưng chúng cũng chứa các hợp chất có nguồn gốc từ thực vật đã được chứng minh có thể hỗ trợ chức năng gan.
Một nghiên cứu trên chuột được đăng tải trênTạp chí Food Sciencecho thấy bắp cải Brussels làm tăng nồng độ enzyme có chức năng giải độc trong gan và phổi. Các enzyme này có nồng độ cao nhất ở bắp cải Brussels chưa nấu chín. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng ngay cả khi được nấu chín, bắp cải Brussels vẫn duy trì khả năng tạo ra các enzyme giải độc này. Glucosinolates là một hợp chất độc đáo được tìm thấy trong các loại rau họ cải có liên quan đến phản ứng enzyme giải độc các hợp chất gây ung thư trong cơ thể.
4. Rau lá xanh đậmRau lá xanh đậm bao gồm cải kale, cải làn và cải bó xôi không chỉ có lợi cho sức khỏe tổng thể mà còn cực tốt đối với sức khỏe của gan. Loại rau này chứa nhiều chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.
Một nghiên cứu gần đây tại Iran cho thấy ăn cải bó xôi sống có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
Kristen Smith, một chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, cho biết:“Tiêu thụ các loại rau lá xanh, chẳng hạn như cải bó xôi và cải kale, có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại bệnh gan”.Nữ chuyên gia dinh dưỡng cho biết thêm, một số nghiên cứu đã phát hiện ra việc tiêu thụ rau lá xanh thường xuyên sẽ làm tăng các tác dụng này.
5. Rong biển
Rong biển rất giàu chất chống oxy hóa, có lợi cho những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2020 được công bố trênTạp chí Liver Internationalđã kiểm tra tác động của rong biển đối với những người mắc viêm gan không do rượu. Kết quả cho thấy tiêu thụ rong biển giúp cải thiện đáng kể chức năng gan ở những bệnh nhân này, đặc biệt đối với những người tham gia không bị béo phì.
6. Rau mầmCác nhà khoa học tại Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết rau mầm có hàm lượng sulforaphane cao. Sulforaphane là một hợp chất đã được chứng minh có khả năng chống lại nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Đi chợ thấy 2 bộ phận này của con lợn là phải mua ngay: Bổ dưỡng hơn vạn lần nhân sâm, tổ yến, không phải ai cũng biết!
Cổ nhân dạy: 'Gia đình có 3 thứ này càng 'to', con cháu nghèo khó, không ngóc được đầu lên', những thứ đó là gì?
Tại sao lại có mảnh vải trải ngang trên giường khách sạn? Nhiều người không biết tác dụng, hãy nghe cô dọn dẹp nói thật
Từ ngày 22/1, Thần Tài ưu ái 3 con giáp sau, có nguồn tài chính dồi dào, sự nghiệp phát đạt
Tại sao phải đặt một đôi đũa trong bồn cầu? Hầu như không ai hiểu được tác dụng của nó, chúng ta càng hiểu sớm thì càng tốt
Sau khi sử dụng máy giặt nên mở hay đóng nắp? Không phải mê tín đâu, nhiều người đã làm sai