6 loại rau "tuyệt đối" không bao giờ nên luộc, 99% bà mẹ vẫn vô tư nấu hại cả nhà
3 sai lầm dùng chanh tươi vào mùa Hè ai cũng mắc phải nhưng không hề hay biết / Ai cũng biết bơ là tốt nhưng ăn kiểu này cực hại sức khỏe: 70% Việt người mắc phải
Chuyên gia dinh dưỡng Tracy Lesht đã trả lời trên tạp chí Shape,các loại rau có chứa vitamin tan trong nước là thứ mà bạn không bao giờ nên chế biến theo kiểu luộc với nước.
Súp lơ là một thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe và chứa một nguồn vitamin phong phú.Súp lơlà một nguồn giàu vitamin-C đặc biệt; Cung cấp 89,2 mg hoặc khoảng 150% RDA trên 100 g.
>> Xem thêm: Những món ăn sáng là “bạn thân của người gầy”, giúp tăng cân nhanh
Nếu như có thói quen luộc loại rau này thì bạn nên bỏ ngay vì sẽ làm mất đi lượng vitamin có trong rau. Cách tốt nhất để ăn loại rau này là hấp. Ngoài ra bạn cũng có thể xào hoặc nướng súp lơ
>> Xem thêm: Những loại cá chứa nhiều dinh dưỡng cho trẻ ăn, giúp tăng cường khả năng miễn dịch
Hơn nữa,súp lơchứa một lượng lớn vitamin chống oxy hóa khác, vitamin A. Cùng với các vitamin pro khác như beta-carotene, alpha-carotene và zeaxanthin, vitamin A.
>> Xem thêm: 5 loại thực phẩm hay bị làm giả và cách phân biệt chuẩn xác nhất chỉ trong vài giây
Hấp vẫn là phương pháp được chuyên gia dinh dưỡng khuyên sử dụng nhiều nhất, nó giúp giữ được lượng vitamin tốt nhất sau khi chế biến.
>> Xem thêm: Bí quyết tẩy bay nhưng mảng cháy khiến xoong nồi sạch bong
Có vẻ bất ngờ nhưng bắp cải chính là một trong những loại rau mà chuyên gia dinh dưỡng Tracy Lesht khuyên không nên luộc.Trong bắp cải có chứa lượng vitamin cao hơn nhiều so với các loại rau củ khác như cà rốt, khoai tây, hành tây.
>> Xem thêm: Mua thịt bò nên chọn lấy phần nào là ngon nhất? Đây chính là bật mí của đầu bếp nhà hàng nổi tiếng
Hàm lượng vitamin A và P trong bắp cải kết hợp với nhau làm thành mạch máu bền vững hơn. Bắp cảicòn chứa một số chất chống ung thư như sulforaphane, phenethyl… Nếu luộc rau bắp cải, hàm lượng vitamin, các chất dinh dưỡng sẽ không còn lại nhiều trên rau.
"Chúng chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh; đồng thời cải bó xôi cũng giàu folate, giúp duy trì ADN khỏe mạnh, đặc biệt là ngừa ung thư", Karen Collins, cố vấn dinh dưỡng cho Viện nghiên cứu ung thư Mỹ, cho biết.
Nếu muốn giữ các vitamin và khoáng chất cần thiết này cho cơ thể thì tốt nhất khi chế biến, không nên luộc cải bó xôi.
Giống như các loại rau quả trên, đậu quả cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ví dụ, quả đỗ xanh chứa 3 loại chất chống oxy hóa carotenoid gồm beta carotene, lutein và zeaxanthin.
Trong đó, beta carotene được chuyển đổi trong võng mạc, là một nguồn vitamin A cần thiết cho thị lực... Luộc đỗ sẽ làm mất đi lượng lớn các chất cần thiết có trong các loại đậu quả này cũng như các quả đậu nói chung
Cải xoăn là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất. Nhờ chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất thực vật, loại rau xanh này nên được đưa vào chế độ ăn của bạn.
Tuy nhiên, cũng tương tự như các loại rau trên, cải xoăn không nên dùng phương pháp luộc để chế biến món ăn. Cách tốt nhất vẫn là hấp và nướng. Tuy nhiên các chuyên gia cũng khuyên không nên ăn đồ nướng nhiều.
Vì thế, cách tốt nhất vẫn là nên hấp cải xoăn, rau vừa ngon lại giữ được các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Đậu Hà Lan là loại hạt vô cùng bổ dưỡng, cung cấp các chất thiết yếu cho cơ thể. Đậu Hà Lan cũng chứa nguồn vitamin K vô cùng dồi dào.
Không chỉ có Tracy, Dịch vụ Y tế Vương quốc Anhcũng khuyên:Cách tốt nhất để giữ lại được càng nhiều các vitamin tan trong nước là hấp hoặc nướng. Hoặccó thể sử dụng nước luộc rau để nấusúp, món hầm chứ đừng đổ đi”
Nếu luộc đậu Hà Lan, bạn sẽ làm mất đi nhiều lượng vitamin quan trọng này. Tốt nhất vẫn là nên hấp đậu Hà Lan.
Nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra rằng: Hấp là phương pháp tuyệt vời nhất dành cho các loại rau quả. Nó có thể giữ gần như trọn vẹn lợi ích từ các chất chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường, loãng xương và thoái hóa thần kinh…
Mặc dù vậy,chuyên giadinh dưỡng Tracy Leshtvẫnkhuyên những người thích ăn rau không nên dùng phương pháp nướng quá nhiều.
Ngoài ra, bà chia sẻ, ăn rau quả luôn rất tốt cho cơ thể và nênăn thường xuyên. Dù sao thì bạnăn rau luộcvà chỉ hấp thu 50% chất dinh dưỡng của nó vẫn tốt hơn là không ăn rau.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Không ngâm thịt vào nước khi rã đông! Các đầu bếp nhà hàng chia sẻ bí quyết rã đông thịt nhanh trong 5 phút, hãy thử ngay
Hiệp hội Du lịch tỉnh Hải Dương: Vững đà phát triển, nâng cao chất lượng dịch vụ
Trước ngày đón mẹ chồng lên sống chung, hành động của vợ khiến tôi bàng hoàng, cảm giác như một nhát dao cứa vào lòng
Đừng cho 6 thứ này vào máy giặt, sẽ không sạch và có thể làm hỏng máy
Mẹo vặt: Ném hai chai nước vào máy giặt vừa tăng độ sạch còn giúp giảm hao mòn quần áo
Người xưa nói: 'Con gái có lúm đồng tiền kiếp trước, kiếp này rơi nước mắt' có ý nghĩa gì?