Đời sống

6 thực phẩm mẹ bầu nên hạn chế ăn ngày Tết

Trong những ngày lễ Tết, đồ ăn rất phong phú nhưng nếu bà bầu buông thả trong việc ăn uống sẽ không tốt cho cả mẹ và con. Vì vậy, hãy lưu ý để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.

Rau quả càng ngọt, càng kém dinh dưỡng? / Đánh bay mọi mảng bám, gỉ sét cho tất cả đồ gia dụng sau 5 phút

Hạn chế ăn bánh chưng
banh chung

Ảnh minh họa.

Đây là món ăn chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao do được làm từ gạo nếp và thịt mỡ. Mẹ bầu chỉ nên ăn bánh chưng ở mức độ vừa phải để tránh tình trạng đầy hơi, khó tiêu. Đặc biệt, những bà bầu béo phì, cao huyết áp cần bỏ qua bánh chưng trong ngày Tết.

Mẹ bầu hạn chế ăn các loại mứt
cac loai mut

Ảnh minh họa.

Các loại mứt thường chứa rất nhiều đường. Các vitamin và khoáng chất trong trái cây đều mất đi khi chúng được tẩm đường và sên thành mứt. Mứt giống như bánh kẹo hay nước ngọt, đều không chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Mẹ bầu ăn quá nhiều mứt có thể tăng cân nhanh, tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ.

Mẹ bầu không nên ăn canh măng
canh mang

Ảnh minh họa.

Đây là một trong những món ăn phổ biến ngày Tết nhưng các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai, nhất là người đang trong tam cá bán nguyệt đầu tiên nên hạn chế ăn. Bởi trong những tháng đầu thai kỳ, do chưa thích nghi được với thay đổi của cơ thể và bị ốm nghén, hầu hết các mẹ thường không ăn được nhiều. Trong khi đó, măng chứa nhiều chất xơ, ăn nhiều dẫn đến no lâu, đầy hơi.

 

Mẹ bầu không nên uống trà, cà phê và nước có ga

3 loại đồ uống này đều chứa caffeine, nếu mẹ bầu dùng quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và thậm chí gây nguy cơ sinh non hoặc sinh con nhẹ cân. Do vậy, dù chị em có thực sự đam mê loại đồ uống này và được mời uống trong dịp Tết thì cũng nên khéo léo từ chối và loại bỏ chúng trong thói quen hàng ngày.

Thịt xông khói
thi xong khoi

Ảnh minh họa.

Mẹ bầu nên tránh xa thịt giăm bông khô và xúc xích salami (loại xúc xích lên men và sấy khô) bởi vì dù được tiệt trùng, chúng chưa được nấu chín và có thể gây ra bệnh từ kí sinh trùng Toxoplasma gondii, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Mệ bầu hạn chế ăn lẩu
lau

Ảnh minh họa.

Mẹ bầu nên hạn chế ăn lẩu vì món này có thể làm tổn thương hệ tiêu hóa, gia tăng cảm giác ợ nóng và nôn nghén. Hơn nữa, món lẩu thường không nấu chín kỹ nên rất dễ nhiễm trứng gian sán và các ký sinh trùng.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm