Đời sống

Nếu không muốn gây tổn thương gan, ngày Tết nên hạn chế dùng những thực phẩm quen thuộc này

Có nhiều loại thực phẩm quen thuộc trong ngày Tết là "thủ phạm" gây hại gan, bạn cần chú ý nếu không muốn dễ tổn thọ.

4 loại thức ăn thừa nên vứt đi ngay, tiếc của ăn vào cẩn thận gan, thận, nội tạng hỏng bét / Cách giải độc rượu và bảo vệ gan trong ngày Tết

Rượu bia

Uống quá nhiều bia rượu sẽ khiến cho lượng ethanol đi vào cơ thể gây thoái hóa và hoại tử tế bào gan. Bởi khi chất cồn được hấp thụ vào máu, chỉ 10% lượng cồn đào thải ra ngoài, còn lại 90% sẽ đi vào gan khiến gan bị nhiễm độc, từ đó gây hại cho cơ thể.

Ngoài ra, bia rượu còn làm tổn thương hệ thần kinh khiến chúng ta mất khả năng kiểm soát. Do đó, bạn nên hạn chế uống các loại nước có cồn để giữ sức khỏe.

ton-thuong-gan-42 (1).jpg 0

Ảnh minh hoạ.

Hạt dưa

Hạt dưa là món ăn quen thuộc trong khay mứt ngày Tết, nhằm truyền tải mong ước mang đến tài lộc. Rất nhiều người thích ăn hạt dưa nhưng lại không biết, hạt dưa có thể gây tổn thương nhất định cho gan. Hạt dưa có chứa axit béo không bão hòa, tiêu thụ nhiều sẽ khiến cơ thể tích tụ chất béo, dẫn tới rối loạn chuyển hóa.

Không những thế, chất béo còn tích tụ ở gan làm ảnh hưởng đến chức năng gan và là nguyên nhân dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ. Vì thế, các chuyên gia khuyến nghị bạn nên hạn chế ăn nhiều hạt dưa và mua những loại có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng.

Trái cấy sấy khô

Trái cây sấy khô cũng chứa hàm lượng đường fructoza cao. Kết quả phân hủy loại đường này có thể làm tăng tình trạng viêm gan và gan nhiễm mỡ.

 

Thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất béo

Đồ chiên rán nhiều dầu mỡ dễ gây rối loạn chức năng và làm chậm quá trình chuyển hóa của gan. Ăn loại thực phẩm này trong thời gian dài sẽ khiến tế bào gan bị tổn thương, đồng thời mật bị ứ lại trong gan, làm giảm khả năng phân hủy, tiêu hóa và hấp thụ chất béo của gan.

Bên cạnh đó, việc nạp quá nhiều thực phẩm dầu mỡ cũng sẽ làm tăng gánh nặng cho các cơ quan khác và gây bệnh cho cơ thể.

ton-thuong-gan-42 (1).jpg 0

Dưa muối chua

 

Dưa muối chua là món ăn chống ngán thường xuất hiện trên mâm cơm ngày Tết. Tuy nhiên, món ăn này có hàm lượng muối và chất nitrite tương đối cao. Hai chất này đều làm tăng gánh nặng cho gan. Ăn dưa muối chua quá nhiều và sử dụng thay các loại rau củ quả tươi đều có thể làm cơ thể bị thiếu vitamin, đẩy nhanh quá trình lão hóa, tạo sỏi và hình thành các khối u trong cơ thể.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm