Đời sống

6 thực phẩm phá vỡ cục máu đông hiệu quả: Ăn hàng ngày để mạch máu thông suốt, khỏe mạnh

Bổ sung những thực phẩm này vào bữa ăn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Loại trái cây có thể "kéo" cholesterol ra khỏi cơ thể, bạn nên ăn nhiều hơn mỗi ngày / Ăn 5 loại quả mọng nước này vừa giúp bảo vệ tim mạch vừa làm đẹp hiệu quả

Cục máu đông (còn gọi là huyết khối) có thể là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ. Việc xuất hiện huyết khối có thể gặp ở bất cứ ai, bất cứ độ tuổi hay giới tính nào. Trong đó, có những nhóm đối tượng nguy cơ cao là người thừa cân, béo phì; người hút thuốc lá; người ít vận động; người mắc các bệnh nhiễm trùng; phụ nữ mang thai…

Tình trạng huyết khối có thể được điều trị bằng cách dùng thuốc. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cũng có thể ngăn ngừa chúng bằng cách chú ý đến chế độ ăn uống và vận động.

Dù không thể thay thế các biện pháp điều trị y tế nhưng một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn đẩy lùi nguy cơ xuất hiện huyết khối gây nguy hiểm tính mạng.

Dưới đây là một số thực phẩm có khả năng ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông mà bạn có thể bổ sung vào bữa ăn hàng ngày.

Dứa

thuc-pham-pha-vo-cuc-mau-dong-01
Ảnh minh họa

Dứa không chỉ có hương vị thơm ngon mà nó còn cung cấp nhiều dưỡng chất quý giá cho cơ thể, trong đó có bromelain. Đây là một loại enzyme có tính kháng viêm cao.

Tiến sĩ Deborah Lee từ Trung tâm y tế Fox Online Pharmacy cho biết bromelain được chứng minh là có khả năng làm tăng tiêu sợi huyết (phá vỡ cục máu đông) và ức chế tổng hợp fibrinogen – một loại protein có vai tròn quan trọng trongquả trính đông máu.

Tác dụng này của bromelain được chứng minh trong một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Khoa Công nghệ sinh học, Viện Nghiên cứu và Giáo dục Y sinh, Đại học Mangalayatan (Ấn Độ). Kết quả của nghiên cứu này đã được đăng tải trên Tạp chí Công nghệ Sinh học quốc tế (Biotechnology Research International).

Tiến sĩ Lee đưa ra lưu ý rằng bromelain có khả năng làm tăng nguy cơ chảy máu nên nó không được khuyến cáo dùng cho người có xu hướng bị chảy máu, người đang uống thuốc loãng máu. Những người cần phẫu thuật cũng cần ngừng sử dụng thực phẩm này hoặc các sản phẩm có chứa bromelain khoảng 2 tuần trước khi ca mổ diễn ra.

Nha đam

 

thuc-pham-pha-vo-cuc-mau-dong-02

Nha đam (lô hội) thường được biết đến với khả năng dưỡng ẩm, giảm cháy nắng cho da. Nó cũng là thực phẩm có tác dụng giảm cục máu đông.

Theo tiến sĩ Lee, trong một nghiên cứu ở phòng thí nghiệm năm 2022, các nhà nghiên cứu của Đại học Autonoma de Nuevo Leon, Mexico nhận thấy chiết xuất lô hội có khả năng kéo dài thời gian làm đông máu, giảm sản xuất fibrinogen – một loại protein giúp đông máu.

Tiến sĩ Lee cho biết thêm dù hiện nay có ít nghiên cứu chuyên sâu hơn về tác dụng của nha đam nhưng nhiều nhà khoa học cũng thừa nhận rằng loại thực phẩm này có chứa salicylate có tác dụng chống tiểu cầu tương tự như aspirin – một chất làm loãng máu, có thể ngăn chặn máu đông và ngừa con đau tim, đột quỵ lên quan đến cục máu đông.

Nha đam cũng có xu hướng làm tăng chảy máu nên người đang sử dụng thuốc loãng máu không nên dùng.

Nghệ

 

thuc-pham-pha-vo-cuc-mau-dong-03

Nghệ không chỉ là gia vị được sử dụng nhiều trong nấu ăn mà nó còn có giá trị cao đối với sức khỏe. Chất curcumin, polyphenol trong củ nghệ có khả năng ức chế thrombin – một chất có vai trò quan trọng trong quá trình đông máu.

Curcumin cũng có tác dụng lên tiểu cầu ngăn chặn quá trình hình thành cục máu đông.

Quế

thuc-pham-pha-vo-cuc-mau-dong-04

Quế chứa nhiều coumarin – một chất chống đông máu được sử dụng trong các loại thuốc chống đông máu.

Bổ sung quế vào bữa ăn hàng ngày có tác dụng giảm huyết áp, giảm viên.

 

Lưu ý, quế cũng giống như một loại thuốc làm loãng máu tự nhiên, không nên sử dụng quá nhiều vì có thể làm tổn thương gan.

Gừng

thuc-pham-pha-vo-cuc-mau-dong-05

Gừng chứa salicylate – một chất có khả năng ngăn ngừa tình trạng đông máu. Nó có tác dụng chống đông máu vừa phải, có thể ngăn ngừa tình trạng đông máu ở tĩnh mạch mà không gây ra biến chứng chảy máu.

Sử dụng gừng đều đặn và hợp lý sẽ mang lại hiệu quả tốt trong việc làm loãng máu, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ ở người cao tuổi.

Tỏi

 

thuc-pham-pha-vo-cuc-mau-dong-06

Tỏi cũng là thực phẩm có khả năng làm loãng máu tự nhiên. Tỏi có thể hoạt động như một chất chống đông máu nhờ chứa các thành phần như sắt, vitamin B, kali, magie có khả năng ức chế tích tụ tiểu cầu. Tỏi tương đối an toàn và làm tăng hiệu quả của thuốc warfarin – một loại thuốc chống đông máu.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm