Đời sống

7 loại đồ uống dân dã tốt nhất cho người cao huyết áp

Những loại đồ uống quen thuộc này có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Người bị huyết áp cao có 3 “nỗi sợ”, chú ý tránh xa huyết áp sẽ luôn ổn định / Dù không hảo ngọt vẫn mắc tiểu đường: Chuyên gia cảnh báo 4 thực phẩm không ngọt vẫn gây bệnh như thường

Nước

Nước là loại đồ uống phổ biến nhất và tốt nhất đối với sức khỏe con người. Nó không chứa đường, không chứa chất béo, không calo và không làm ảnh hưởng đến chế độ ăn uống hay mục tiêu ăn kiêng của bạn.

do-uong-giam-huyet-ap-01
Ảnh minh họa

Thiếu nước có thể ảnh hưởng đáng kể đến huyết áp. Nghiên cứu cho thấy mất đi sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể có thể khiến huyết áp tăng hoặc giảm đột ngột.

Thói quen uống ít nước có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các biến chứngtim mạch. Uống đủ nước mỗi ngày là cách đơn giản nhất và tốt nhất để bảo vệ sức khỏe.

Nước ép củ cải

do-uong-giam-huyet-ap-02

Nước ép củ cải có chứa nitrat giúp làm giãn mạch máu, giúp máu lưu thông tốt hơn.

Một nghiên cứu năm 2014 được đăng tải trên tạp trí Hypertension cho thấy 68 tình nguyện viên tham gia nghiên cứu uống hơn 227ml nước ép củ cải trong 2 tuần có đã hạ cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

 

Nước ép lựu

do-uong-giam-huyet-ap-03

Nước ép lựu cung cấp lượng kali dồi dào và hàm lượng chất chống oxy hóa đáng kinh ngạc. Nó có thể giúp hạ huyết áp.

Một nghiên cứu thực hiện từ năm 2011 kết luận rằng thường xuyên uống nước ép lựu có thể giảm huyết áp tâm thu. Trong khi đó, một nghiên cứu vào năm 2017 cho thấy sử dụng nước lựu đều đặn giúp giảm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

Trà xanh

do-uong-giam-huyet-ap-04

Trà xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm huyết áp rất tốt.

 

Một phân tích tổng hợp năm 2020 về 5 thử nghiệm lâm sàng cho thấy thường xuyên tiêu thụ trà có tác dụng giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Trong đó, trà xanh có hiệu quả tốt hơn trà đen.

Sữa ít béo

do-uong-giam-huyet-ap-05

Một nghiên cứu thực hiện từ trước năm 2006 cho tháy những người tiêu thụ hơn 3 khẩu phần sữa mỗi ngày có nguy cơ bị tăng huyết áp thấp hơn 36% so với những người chỉ dùng một nửa khẩu phần.

Những người chọn sữa ít béo (và hạn chế sử dụng thực phẩm có chứa chất béo bão hòa nói chung) có nguy cơ bị tăng huyết áp thấp hơn.

Nghiên cứu từ năm 2018 xác nhận rằng uống sữa ít béo có thể giúp giảm huyết áp một cách đáng kể.

 

Nước ép cà chua

do-uong-giam-huyet-ap-06

Nước ép cà chua có tác dụng tốt đối với sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu năm 2019 của các nhà khoa học cho thấy việc sử dụng một cốc nước ép cà chua mỗi ngày giúp những tình nguyện viên tham gia nghiên cứu cải thiện cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương cũng như lượng cholesterol xấu trong cơ thể.

Để tránh hấp thụ lượng natri không cần thiết, gây tác dụng ngược với huyết áp, bạn nên sử dụng nước ép cà chua không thêm muối.

Nước ép của các loại quả mọng

do-uong-giam-huyet-ap-07

Các loại quả mọng (đặc biệt là việt quất) có đặc tính chống oxy hóa mạnh, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch.

 

Một đánh giá năm 2020 cho thấy, nước ép nam việt quất hoặc anh đào có thể giúp cải thiện vấn để huyết áp và cholesterol xấu.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm