7 thói quen sử dụng mật ong gây nguy hiểm đến tính mạng
6 cách bế con gây nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ, nhiều cha mẹ vẫn vô tình làm mỗi ngày / 5 cặp thực phẩm kết hợp với nhau quý như vàng mười, cực kỳ tốt cho sức khỏe
Mật ong được tạo thành từ chất ngọt do ong thu thập được trong các bông hoa.Theo quy định của Hội đồng Ong mật Quốc gia Mỹ và nhiều quy định về thực phẩm quốc tế khác thì "mật ong là một sản phẩm thuần khiết không cho phép thêm bất kỳ chất gì vào".Mật ong có nhiều chất ngọt hơn đường kính và có các tính chất hóa học hấp dẫn cho việc làm bánh. Mật ong có hương riêng biệt nên nhiều người thích ăn mật ong hơn đường và các chất ngọt khác.
Tuy nhiên, điều quan trọng là mật ong thường xuyên chứa nội bào tử các vi khuẩn không hoạt động Clostridium botulinum có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ do các nội bào tử này có khả năng chuyển hóa thành các vi khuẩn tạo ra chất độc trong ruột trẻ nhỏ và dẫn đến bệnh tật và thậm chí tử vong.
Dưới đây là 7 thói quen cần phải loại bỏ khi sử dụng mật ong mà bạn nên biết:
1. Uống nước mật ong khi đói
Bạn chỉ nên uống nước mật ong sau khi đã ăn lót dạ hoặc uống 1 cốc nước đầy trước đó.Bởi vì khi bạn đang đói, mật ong chứa hàm lượng đường glucose cực cao dễ khiến bạn bị chướng bụng, thận bị áp lực và phải làm việc nặng nề hơn, hệ bài tiết cũng kém hơn, cơ thể cũng khó có thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng sau đó.
2. Uống mật ong pha với nước đun sôi
Mật ong có thể uống chung với nước ấm rất tốt cho cơ thể. Nhưng nếu pha mật ong với nước đun sôi lại không hề tốt.Mật ong có hàm lượng enzyme, vitamin và khoáng chất phong phú. Nếu hòa lẫn với nước sôi, sẽ không thể duy trì được màu sắc, mùi vị tự nhiên, mà còn phá vỡ thành phần dinh dưỡng của mật ong.Nhiệt độ nước tốt nhất để hòa cùng mật ong là 35 độ C.
3. Dùng cho trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi
Mật ong có thể là một thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng và an toàn với người trưởng thành, nhưng với trẻ em dưới 12 tháng tuổi, mật ong chưa hẳn là một loại thực phẩm tốt. Các thành phần dinh dưỡng quá lớn trong mật ong và hàm lượng đường cực cao có thể khiến cơ thể vô cùng nhạy cảm của các bé tạm thời không thể thích nghi và gây ra các phản ứng cơ địa. Các loại độc tố do vi khuẩn gây ra có thể khiến các bé bị ngộ độc và dị ứng khá nguy hiểm khi mật ong bị lên men và nhiễm trực khuẩn.
Mật ong chưa hẳn là thực phẩm tốt đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi. Ảnh minh họa
Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng nếu sử dụng mật ong không an toàn, có chứa clostridium botulinum sẽ gây nguy hiểm nếu như chất độc này xâm nhập vào máu làm tê liệt hô hấp của trẻ nhỏ, thậm chí có thể dẫn tới tử vong.
4. Uống mật ong trước khi ngủ và sau khi tỉnh dậy
Cơ thể khi mới ngủ dậy sẽ là một cơ thể đang khá ì ạch, nó cần thời gian để “bắt nhịp” với cuộc sống hàng ngày nhất là hệ bài tiết của bạn.Do đó, nếu uống ngay 1 cốc nước mật ong vào buổi sáng bạn có thể sẽ khiến 2 quả thận của bạn phải làm việc khá vất vả để thanh lọc lượng nước bạn đưa vào cơ thể. Thay vào đó bạn nên uống 1 cốc nước tinh khiết sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
Tuy không thể phủ nhận tác dụng của mật ong trong việc điều tiết tiêu hóa nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn sử dụng chúng sau khi dùng 1 cốc nước lọc vào buổi sáng sớm trước khi ngủ dậy.Còn khi sử dụng mật ong trước khi ngủ sẽ khiến lượng đường trong cơ thể của bạn tăng lên, điều đó chẳng tốt chút nào. Đặc biệt là với người cao tuổi, vì nó có thể ảnh hưởng đến tim mạch, huyết áp…
5. Uống quá nhiều mật ong
Mặc dù mật ong chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng bạn không nên uống quá nhiều. Dùng quá nhiều sẽ khiến dư thừa lượng đường tự nhiên trong máu do mật ong chứa hàm lượng đường glucose cao, lượng đường này có thể khiến cơ thể bị nóng. Với một người bình thường, một ngày chỉ nên dùng từ 10 - 30g mật ong nguyên chất.Và mùa hè là thời điểm tốt nhất có thể sử dụng mật ong để phát huy tối đa tác dụng giải độc, ngăn ngừa đột quỵ, nhuận tràng.
6. Uống mật ong đã nổi bọt khí
Vì hàm lượng đường trong mật ong khá cao, lại thêm tính hút ẩm cao của đường cho nên nếu bạn không bảo quản mật ong đúng cách, mật ong nguyên chất dần dần sẽ tích tụ thêm một lượng lớn nước.Đây sẽ là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm men sinh sôi, phát triển trong chính môi trường mật ong vốn rất giàu chất dinh dưỡng.Các vi khuẩn này sẽ làm mật ong bị biến chất, thậm chí là nhiễm trực khuẩn và một số độc tố gây hại nguy hiểm cho sức khỏe.
7. Dùng mật ong khi bị đau bụng, hen suyễn, tim mạch
Dù là bạn bị tiêu chảy hay táo bón thì sử dụng mật ong lúc này đều gây phản tác dụng nghiêm trọng cho cơ thể. Trong mật ong chứa một chất làm giảm huyết áp. Vì vậy tuyệt đối không nên sử dụng mật ong khi bạn có tiền sử tiểu đường, tim mạch, huyết áp thấp, đau bụng tiêu chảy.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Thót tim lúc nửa đêm: Mẹ chồng bất ngờ làm điều không tưởng khi tôi trèo thang bỏ trốn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Ngày nào chồng cũng chì chiết vợ là không biết đẻ vì sinh toàn vịt giời, vợ hét lên: ‘Anh giỏi thì đi mà đẻ'
Người phụ nữ lấy chồng kém 37 tuổi tuyên bố: ‘Anh ấy hạnh phúc và sẽ không bao giờ phản bội tôi’
Cắm tăm vào ấm siêu tốc: Lợi ích tuyệt vời không phải ai cũng biết
Sự khác biệt giữa những người thường xuyên đến thăm mộ và những người không đến là gì?