Ngộ độc thực phẩm đang là một mối lo và đặc biệt quan tâm của tất cả mọi người. Có một số loại thực phẩm luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc ở người. Người nội trợ cần tìm hiểu và cẩn trọng khi chế biến những loại thực phẩm này để tránh ngộ độc thực phẩm không đáng có.
Gừng
Có thể gây
suy gan nếu bạn thường xuyên ăn gừng mọc mầm hoặc bị nẩu, bị dậm úng, ... vì lúc đó kết cấu các chất trong gừng đã thay đổi sẽ sinh ra độc gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, không nên ăn gừng vào ban đêm vì dễ tích nhiệt, khó ngủ.
Rau má
Rau má có tính hàn nên khi uống vào ban đêm thì dễ gây đau bụng, tiêu chảy, ... Ngoài ra, không dùng chung rau má với các loại thuốc chống co giật, thuốc chống mất ngủ, thuốc
trầm cảm, ... vì có thể giảm tính năng và phản ứng với thuốc. Giảm khả năng thụ thai ở phụ nữ nếu dùng thường xuyên.
Nước cam
Không dùng chung với thuốc kháng sinh vì có thể giảm tính năng của thuốc. Ngoài ra, không dùng cùng lúc với sữa vì axit tartaric và vitamin C trong cam sẽ phản ứng với protein trong sữa, sẽ dẫn đến chướng hơi, đầy bụng, đau bụng, tiêu chảy, ...
Nước trà xanh
Do tannin trong trà xanh phản ứng với protein trong thức ăn nên khi uống trà xanh ngay sau bữa cơm có thể gây đầy bụng, khó tiêu, giảm hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn, ...Uống khi bụng đói sẽ dẫn đến "say" nước trà khiến cho người dùng có cảm giác cồn cào, nôn nao, chóng mặt rất khó chịu, ...
Mật ong
Dùng khi bụng đói thì hàm lượng đường glucose trong mật ong sẽ phản tác dụng, khiến cho bạn bị đầy hơi, chướng bụng, tăng áp lực cho thận, khiến hệ bài tiết hoạt động kém hiệu quả, về lâu dài rất có hại cho sức khỏe.
Củ sắn tươi
Sắn tươi có chứa nhiều độc tố, khi đi vào cơ thể sẽ tạo ra axít hydrocyanic cực độc với cơ thể. Nếu bạn lỡ ăn phải sắn sống hoặc chưa nấu chín sẽ có khả năng bị ngộ độc. Để chế biến sắn, trước hết cần gọt sạch vỏ, ngâm với nước sạch hoặc nước vôi. Vôi có tác dụng trung hòa axit có hại trong sắn. Và nhớ luộc sắn chĩn kỹ rồi mới ăn.
Đỗ xanh
Đỗ xanh chứa độc tố saponin. Nếu không được nấu chín kĩ, saponin trong đỗ xanh gây hại đến đường tiêu hóa. Khi chưa được nấu chín, đỗ xanh còn có thêm lectin gây đông máu. Để tránh các chất có hại này, bạn cần nấu đỗ xanh thật chín để loại bỏ độc tố.
Theo Khỏe & Đẹp