Đời sống

7 thực phẩm đại kỵ với người bệnh tiểu đường

Những thực phẩm này có thể khiến tình trạng bệnh thêm nặng nề, vì thế bạn nên loại bỏ khỏi chế độ ăn.

Tổ Tiên dặn 2 đại kỵ: Phòng khách không treo tranh tổ tiên, trong vườn không trồng thứ này / Treo ảnh cưới ở 5 vị trí đại kỵ này, vợ chồng lục đục quanh năm: Nhiều nhà chưa biết

Chuối

19
Ảnh minh họa.

Chuối là loại trái cây có hương vị ngon và có nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại nằm top đầu trong danh sách những thực phẩm người bệnh tiểu đường kiêng gì vì hàm lượng đường trong chuối khá cao. Để bổ sung những vitamin cần thiết cho cơ thể, bạn có thể ăn những loại trái cây khác như là cam, đu đủ, quýt, … vì chúng có thể giúp ổn định đường huyết cho cơ thể.

Đồ ăn chứa nhiều muối

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, người mắc bệnh tiểu đường tiêu thụ thực phẩm có chứa nhiều muối sẽ khiến hoạt động của men amylase được tăng cường, ruột non cũng sẽ hấp thụ nhiều glucose hơn. Do đó làm đường huyết tăng cao. Điều này dẫn đến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Ngoài ra, đường huyết nếu không được kiểm soát có thể kích thích hệ tim mạch làm bệnh lý chuyển biến xấu và gây xơ vữa động mạch. Chính vì điều này mà bệnh nhân đái tháo đường phải kiểm soát chặt chẽ lượng muối ăn vào hằng ngày, thực hiện chế độ ăn nhạt hơn, cân bằng hơn để tốt cho sức khỏe.

Đồ ngọt

 

20

Ngay cả đối với người bình thường, đường trong đồ ngọt cũng sẽ làm lượng insulin tăng vọt, từ đó khiến tuyến tụy bị tăng áp lực khi vẫn còn đang chưa hoạt động ổn định. Thường xuyên nạp đồ ngọt vào có thể có thể sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là bị tiểu đường.

Đối với bệnh nhân tiểu đường, các loại thực phẩm như chứa nhiều tinh bột như bánh mì, bánh ngọt, mía thường có hàm lượng đường cao. Đặc biệt mía chứa nhiều đường glucoza và fructoza, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến cho nồng độ đường huyết trong cơ thể tăng cao, không có lợi cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

Gạo trắng

Gạo trắng hay gạo tẻ là thực phẩm quen thuộc được người Việt Nam và các nước Đông Á nói chung sử dụng hàng ngày. Theo một nghiên cứu mới đây, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sẽ tăng thêm 27% khi ăn cơm nấu từ gạo trắng và đây cũng là thực phẩm có chứa nhiều tinh bột có thể làm tăng chỉ số đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường. Thay vì ăn gạo trắng, bạn có thể ăn các loại gạo khác như là gạo lứt vì chúng có thể giảm lượng đường glucose trong máu và có nhiều chất xơ tốt cho cơ thể.

Bánh mì

 

21

Trong bánh mì có chứa nhiều cacbonhydrat làm tăng lượng đường trong máu và tinh bột trong bánh mì được chia nhỏ nên chúng đi rất nhanh trong đường tiêu hóa và chuyển hóa vào máu giống như glucose làm cho đường huyết tăng nhanh. Không những thế, bánh mì còn ngăn cản việc hấp thu chất dinh dưỡng từ các thực phẩm khác như sắt, kẽm, …

Do đó, ngoài việc nằm trong danh sách người bệnh tiểu đường kiêng ăn gì thì các bác sĩ cũng khuyến cáo mọi người không nên ăn bánh mì quá nhiều hàng ngày.

Nội tạng động vật

Đối với người bệnh tiểu đường, ngoài những thực phẩm có hàm lượng đường cao thì các thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa và cholesterol như nội tạng động vật cũng nằm trong danh sách bệnh nhân tiểu đường kiêng gì. Ngoài ra, đối với người bình thường, việc thường xuyên ăn quá nhiều nội tạng động vật cũng gây ra nhiều vấn đề dẫn đến việc tăng cao nguy cơ mắc các chứng bệnh về đường huyết và tim mạch.

Sữa tươi có đường

 

Người mắc bệnh tiểu đường không nên uống sữa béo và sữa tươi có đường vì nó sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, không nên kiêng hoàn toàn sữa tươi vì nó có chứa nhiều vitamin, chất dinh dưỡng, axit amin giúp cơ thể dễ tiêu hóa và khỏe mạnh.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm