7 thực phẩm tốt cho bệnh dạ dày bạn không nên bỏ qua
Thận sợ ‘3 trắng’, gan sợ ‘5 thứ’, dạ dày sợ ‘1 điều’, tránh được thì cơ thể khỏe mạnh, tuổi thọ kéo dài / Những thói quen ai cũng mắc chính là lý do ung thư dạ dày phát triển
Gừng
Gừng không chỉ là một loại gia vị thơm ngon xuất hiện trong gian bếp của mỗi gia đình mà gừng còn có rất nhiều tác dụng với y học.Gừng có tínhcay, vị ấm, có tác dụng long đờm, có chất kháng viêm, chống oxy hóa nên gừng là phương thuốc làm giảm đau dạ dàyrất hiệu quả.
Đơn giản là bạn chỉ cần thái vàilát gừng cho vào tách trà uống vào buổi sáng hoặc buổi tối, hiệu quả hơn là bạn dùng với trà xanh sẽ giúp giảm đau hiệu quả hơn.Sử dụng phương pháp này vừa tốt cho sức khỏe mà lại giảm được cơn đau, với những người không bị bệnh còn có tác dụng phòng ngừa được bệnh.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Tuy nhiên vì gừng có tính nóng, cay nên việc ăn nhiều gừng có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa, khi sử dụng gừng cho bệnh nhân đau dạ dày cần lưu ý: nên cạo vỏ, rửa sạch và thái lát trước khi sử dụng, chỉ nên dùng 2-3 lát mỗi ngày và không dùng gừng vào buổi tối.
Chuối
Chuối là thực phẩm hàng đầu thân thiện với dạ dày. Chuối không những giúp trung hòa lượng axit dư thừa bên trong dạ dày, mà chuối còn làm giảm nguy cơ viêm, sưng tấy đường ruột. Thành phần kali trong chuối giúp giảm huyết áp, khốngchế lượng natri gây tăng huyết áp và làm tổn hại mạch máu.Đặc biệt, chất pectin trong chuối là dạng chất xơ hòa tan có lợi với người bị rối loạn tiêu hóa, các chứng táo bón và tiêu chảy.
Mặc dù tốt, tuy nhiên mỗi ngày bệnh nhân cũng chỉ nên ăn từ 2-3 quả, không nên ăn nhiều và đặc biệt cần lưu ý rằng những bệnh nhân dạ dày nên ăn chuối chín và ăn khi no, lúc này chuối giúp bảo vệ dạ dày và trung hòa lượng axit dư thừa.
Bánh quy
Bánh quy được coi là biện pháp giảm đau dạ dày tức thờivà có khả năng hấp thụ axit dạ dày. Dù chưa có kết luận rõ ràng về điều này, nhưng bánh quy vẫn được coi là phương thuốc giảm đau tự nhiên và thần kỳ nhất với người bị bệnh dạ dày.
Đu đủ
Thêm thực phẩm tốt cho bệnh dạ dày nữalà đu đủ, lượng enzyme papain và chymopapain trong đu đủ giúp làm dịu dạ dày bằng cách sản sinh các acidic lành mạnh. Việc ăn đu đủ thường xuyên sẽ kích thích hệ tiêu hóa, giảm bớt các triệu chứng khó tiêu, táo bón hiệu quả.
Bạn có thể dùng khoảng 2 – 3 quả đu đủ vừa mang đi ép lấy nước uống, chia ra làm 3 phần uống trong ngày. Còn một cách nữa là lấy khoảng 30g đu đủ, 30g táo tây mang sắc lấy nước uống. Bài thuốc này chỉ có tác dụng giảm đau chứ không dùng để chữa trị nên bạn không nên sử dụng quá nhiều có thể ảnh hưởng ngược lại đến dạ dày.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Cây thì là
Thì là là thực phẩm tốt cho bệnh dạ dày tiếp theo, chúng chứa nhiều anethole - chất có tác dụng kích thích việc tiết dịch vị và dịch tiêu hóa, hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả.
Ngoài ra, thì là cũng là nguồn thực phẩm giàu các aspartic acid giúp chống đầy hơi. Do đó, việc nhai hạt thì là sau bữa ăn sẽ giúp bạn cảm thấy bụng nhẹ hơn rất nhiều.
Thực phẩm thô
Các chuyên gia cho rằng, ăn nhiều thực phẩm thô thay cho thực phẩm tinh lọc là giải pháp chính trong chế độ dinh dưỡng đối với người bị rối loạn tiêu hóa, đau, loét dạ dày. Nhóm thực phẩm thô gồm gạo lứt, nếp lứt, bắp ngô, các loại đậu, một số hạt óc chất béo như mè, hạt điều, hạt bí… lưu ý là còn nguyên lớp màng bên ngoài hạt.
Nguyên nhân là vì trong thực phẩm thô có chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, đặc biệt vitamin B rất cần cho nhu cầu chuyển hóa các chất và tiêu hóa thức ăn. Bên cạnh đó, hạt thô chứa nhiều chất chống oxy hóa quan trọng bảo vệ lớp màng tế bào ở thành trong của dạ dày.
Đối với gạo bạn nên dùng gạo còn nguyên cám sẽ tốt hơn, ngoài ra bánh mì nướng, khoai tây luộc cũng là một trong những món ăn có thể giúp cải thiện tình hình của bệnh nhân đau dạ dày, làm giảm bớt hiện tượng tiêu chảy vì hấp thụ chất lỏng trong dạ dày và tiêu thụ chất xơ cần thiết đào thải ra ngoài.
Sữa chua
Cuối cùng trong danh sách thực phẩm tốt cho bệnh dạ dày không thể không đề cập đến đó chính là sữa chua. Sữa chua chứa lượng lớn probiotic có khả năng sản sinh lactase, tiêu diệt các vi khuẩn gây hại và cải thiện chức năng tiêu hóa.
Bạn nên lựa chọn loại sữa chua nguyên chất, ít hoặc không đường sẽ tốt cho dạ dày hơn các sản phẩm sữa chua có bổ sung hương liệu và các thành phần khác. Tốt nhất nên sử dụng sữa chua tự làm với các nguyên liệu đảm bảo chất lượng.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Top 3 con giáp “lột xác” vào cuối tháng 12: Vượt qua khó khăn, đạt được phú quý
Từ ngày 25/12: 3 con giáp bứt phá vận mệnh, sự nghiệp thăng hoa, tài lộc dồi dào
Tử vi ngày 25/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Tỵ đối mặt thách thức, Tuất đón vận may trọn vẹn
Thấy con rể dành hẳn một tầng làm bàn thờ bố mẹ mình lại còn khấn mấy câu khó chịu, mẹ vợ lập tức tung đòn phủ đầu khiến anh câm nín.
Khoản tiền 5 triệu không cánh mà bay, mẹ chồng gào thét tìm kẻ trộm, nhưng sự thật phơi bày khiến cả nhà sững sờ
Chị dâu lỡ tay tắt công tắc, mẹ chồng nổi trận lôi đình: Câu chuyện gia đình hé lộ sự thật cay đắng