8 loại rau củ chứa hàm lượng axit oxalic cao là nguyên nhân hàng đầu gây sỏi thận
Ăn sung thì sướng: Vừa rẻ vừa chống được 10 bệnh nan y, phụ nữ mãn kinh vẫn "sung sức" như tuổi 20 / 5 triệu chứng xảy ra vào buổi sáng cảnh báo u ác hoặc suy gan nặng nề: Không đau nhưng khiến bác sĩ lắc đầu
Mướp đắng
Mướp đắng được nhiều người ưa chuộng vào mùa hè vì có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Trong 100g mướp đắng có chứa 459mg axit oxalic. Đây là loại rau có hàm lượng axit oxalic tương đối cao nên cần hạn chế ăn để tránh sỏi thận.
Rau muống
Rau muống là loại rau lá xanh đậm, giàu clo, kali và vitamin. Nhưng trong 100g rau muống có chứa khoảng 691mg axit oxalic. Trước khi xào rau muống bạn nên trần qua với nước sôi sẽ giúp giảm hàm lượng chất này xuống.
Ảnh minh họa
Rau dền
Rau dền có thể dùng nấu canh hoặc xào. Nhiều người thích ăn loại rau này vì chứa nhiều vitamin C, caroten, canxi, sắt. Nhưng trong 100g rau dền có chứa 1142mg axit oxalic nên người mắc bệnh thận nên hạn chế ăn.
Rau bina
Rau bina hay cải bó xôi là thực phẩm giàu axit oxalic. Trong 100g rau bina có chứa 1333g axit oxalic. Bạn không nên ăn nhiều cải bó xôi và khi ăn nền chần sơ với nước sôi.
Sản phẩm từ đậu nành
Đậu nành cung cấp cho cơ thể nguồn protein và các chất dinh dưỡng khác. Thế nhưng, sử dụng các sản phẩm từ đậu nành quá nhiều không hề tốt bởi chúng chứa nhiều oxalat. Trong 85g đậu phụ có chứa 235mg oxalat. 1 cốc sữa đậu nành hoặc sữa chua cũng chứa tới 336mg oxalat.
Củ cải đường
Trong loại củ này có chứa nhiều folate và mangan, tốt cho sức khỏe của con người. Ngoài ra, hàm lượng nitric có trong củ cải đường cũng giúp làm giảm huyết áp. Nhưng trong 64g củ cải đường có chứa tới 152 oxalat. Đây cũng là một trong những loại rau củ có chứa hàm lượng oxalat cao nên hạn chế ăn để phòng sỏi thận.
Hạnh nhân
Hạt hạnh nhân là một trong những loại hạt giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích. Loại hạt này có chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng trong 28g hạnh nhân có chứa tới 122mg oxalat hoàn toàn không tốt với người bị bệnh thận.
Khoai tây
Trong một củ khoai tây nướng cỡ vừa chứa 97mg oxalat. Oxalat nằm nhiều ở vỏ của củ khoai tây. Nhưng phần vỏ này cũng chứa nhiều dưỡng chất như vitamin B, vitamin C, chất xơ. Vì vậy, bạn không nên ăn quá nhiều.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Mua ổi nên chọn quả sần sùi hay trơn nhẵn? Thêm một điểm này đảm bảo ổi ngon ngọt, không bị chát
Tuần mới (23-29/12): 4 con giáp rước lộc thần tài, kết thúc năm 2024 đầy rạng rỡ
Nam du học sinh từ chối ở nhà trọ, sẵn sàng bay quãng đường 9000km về nhà với chi phí 38 triệu/tuần
Phát ngại vì mẹ chồng đi ăn cỗ nhà hàng mà gói phần vào túi nilon, ngày tiễn bà về quê, nhìn chiếc làn rách mà tôi bật khóc
Sau ngày 24/12, 4 con giáp vượng tài chính, liệu bạn có nằm trong danh sách may mắn?
Vì sao khách sạn luôn luôn có 4 gối? Chuyên gia 'vạch trần' sai lầm tai hại khi sử dụng