Đời sống

8 thực phẩm tưởng tốt nhưng lại hại gan khủng khiếp mà người Việt vẫn mê mẩn

Không chỉ có rượu, bia, một số thực phẩm quen thuộc, tưởng vô hại nhưng lại không tốt cho gan, đặc biệt là những người có chức năng gan kém.

3 sai lầm khi rửa đũa gây hại sức khỏe, 90% gia đình Việt mắc phải / Dấu hiệu thận đang "kêu cứu" vì sỏi tấn công, nhanh chân đi khám ngay còn kịp

Gừng

Người bịbệnh gan, đặc biệt là viêm gan không nên ăn gừng. Bởi loại của này chứa nhiềuvolatile, khi biến chất sinh ra chất safrole gây biến tính xấu, không tốt cho người có chức năng gan kém.Chất này có khả năng làm hoại tử tế bào gan, có thể làm tình trạng bệnh trở nên xấu đi.

Tỏi

Tỏi là loại thực phẩm tốt đối với sức khỏe nhưng không phù hợp với người bị bệnh ga. Trong tỏi có chứa chất volatile làm ảnh hưởng, giảm số lượng hồng cầu và huyết sắc tố trong máu, gây ra hiện tượng thiếu máu, không tốt cho người bị viêm gan.

Tỏi là thực phẩm không tốt cho người bị bệnh gan.
Ảnh minh họa

Muối

Một chế đố ăn nhiều muối có thể làm tăng huyết ápvà khả năng giữ nước của muối, thừa muối cũng không tốt cho gan của chúng ta.

Tôm

Tôm chứa hàm lượngcholesterol cao. Do đó người bị bệnh gan, đặc biệt là viêm gan không nên ăn quá nhiều loại thực phẩm này, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Thịt đỏ

 

Một số nghiên cứu cho thấy, cắt giảm lượng thịt đỏ trong khẩu phần ăn hàng ngày có thể giúp bảo vệ gan. Đối với người khỏe mạnh bình thường, gan có thể dễ dàng phá vỡ các protein trong thịt đó. Tuy nhiên, khi sức khỏe có vấn đề, gan gặp nhiều khó khăn trong việc chuyển hóa protein. Lương protein nạp vào cơ thể không được chuyển hóa có thể trở thành độc hại, gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Người bị bệnh về gan nên hạn chế ăn thịt đỏ.

Rau quả đóng hộp

Các loại rau quá đóng hộp rất tiện lợi vì có thể bảo quản và chế biến dễ dàng. Tuy nhiên, loại thực phẩm này thường sử dụng nhiều muối với tác dụng như chất bảo quản. Sử dụng trong thời gian dài sẽ gây tổn hại đến gan.

Trái cấy sấy khô

Trái cây khô thường có hàm lượng đường rất cao (đặc biệt là đường fructoza), gây hại cho gan. Đường fructoza là một loại đường không phân hủy trong cơ thể theo cách như các loại đường khác, kết quả phân hủy này có thể dẫn đến tăng tình trạng viêm gan và gan nhiễm mỡ.

 

Đồ uống có đường

Các loại đồ uống có đường cũng làm giảm chức năng gan. Ngay cả khi bạn không uống rượu bia nhưng lại tiêu thụ quá nhiều đồ uống ngọt, gan cũng sẽ bị ảnh hưởng.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm