9 loại thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Nuôi tôm càng xanh toàn đực lợi nhuận cao gấp 5 lần trồng lúa / Bí quyết trồng bưởi da xanh mỗi năm lời hơn nửa tỷ đồng
Hiệp hội tim mạch thế giới đã cho biết, các bệnh về tim gây tử vong hàng đầu thế giới. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết cứ 2 giây có 1 người tử vong vì bệnh tim, mỗi năm có tới 17,5 triệu người trên thế giới tử vong vì bệnh này. Vì thế đây là “kẻ giết người số 1” trong các bệnh lý ở người, thậm chí còn cao hơn cả ung thư. Ở những người có yếu tố nguy cơ cao như mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường, béo phì, mỡ máu… có lối sống thiếu lành mạnh như hút thuốc lá, không tập thể dục, ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn chế biến sẵn… bệnh tim luôn rình rập mỗi ngày.
Ngoài các yếu tố nguy cơ như tiền sử gia đình, mắc bệnh bẩm sinh, hay các căn bệnh mạn tính… khó thay đổi thì việc thay đổi lối sống là cách quan trọng và dễ dàng nhất với mỗi người để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này. Một trong những cách hữu hiệu để tránh mắc bệnh là phòng ngừa bằng các loại thực phẩm. Dưới đây là những thực phẩm đẩy lùi khiến “bệnh tim”.
Hành tây, tỏi
Với bất kỳ cách chế biến nào, nấu chín hay ăn sống, hành tây và tỏi luôn là lựa chọn hàng đầu để làm sạch động mạch của bạn, giảm nguy cơ mắc cục máu đông. Chúng là những thực phẩm được xem là “cứu cánh” với những người có hàm lượng cholesterol cao, tăng huyết áp. Trong hành có hàm lượng homocysteine giúp ngăn chặn các vấn đề phát triển các cục máu đông – nguyên nhân gây xơ vữa động mạch. Hành và tỏi là một trong những loại “kháng sinh tự nhiên” có thể phòng và chữa được nhiều căn bệnh nan y của thời đại.
Chanh
Vitamin C có trong các loại chanh rất tốt đối với mạch máu, làm vững thành mạch, giảm nguy cơ tắc động mạch hay các vấn đề liên quan đến mạch máu. Đó là nhờ các chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn chặn sự hình thành của các gốc tự do, tránh hình thành mảng bám trong thành động mạch. Chanh còn giúp người bệnh ổn định huyết áp, giữ hàm lượng cholesterol ổn định phòng ngừa các bệnh tim mạch.
Cà rốt
Một nghiên cứu dinh dưỡng lâm sàng tại Mỹ cho rằng, cà rốt tươi chứa một lượng lớn chất xơ, nó giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ chất béo dư thừa và làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Các chuyên gia khuyến nghị nên dùng hai củ cà rốt mỗi ngày trong bữa ăn tối, nếu sử dụng liên tục trong khoảng thời gian 3 tuần, giúp làm giảm cholesterol xấu tới 11%.
Men bia
uống bia với liều lượng nhỏ không có hại mà còn rất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Trong men bia có chất chrome là một yếu tố vi lượng cực kỳ quan trong , nó giúp chuyển hóa lipid thành năng lượng, làm giảm sự gia tăng cholesterol xấu, phòng ngừa béo phì và bệnh mạch vành. Theo các nhà khoa học, việc cơ thể thiếu chrome dẫn đến triệu chứng đau nhói ở ngực và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Măng tây
Đây là loại siêu thực phẩm trong hỗ trợ giải quyết các vấn đề tim mạch. Trong măng tây có hàm lượng cao potassium giúp hạ huyết áp. Ngoài ra măng tây rất giàu chất xơ tốt cho đường ruột, có flavonoid có tác dụng cải thiện tuần hoàn máu, củng cố thành mạch, tốt cho hệ tiết niệu. Đặc biệt măng tây có chứa saponin có khả năng gắn kết các cholesterol ở đường đường tiêu hóa, khiến chúng bị “khóa chặt” và tiêu hóa tại đây, không có cơ hội đi vào máu, gây các khó khăn cho tim mạch.
Gừng
Gừng là một trong số các loại thực phẩm đi vào y học dân tộc. Các nghiên cứu ngày nay đã chứng minh gừng là một loại gia vị cực kỳ hữu ích cho sức khỏe, nó có khả năng phòng chống các cơn đau tim bằng cách giảm cholesterol trong máu, ngoài ra nó còn là thực phẩm làm hạ huyết áp, giảm nguy cơ cục máu đông.
Dầu ô liu
Các axit béo không bão hòa được tìm thấy trong các loại dầu thực vật như dầu ô liu và dầu của quả óc chó hữu ích và tốt hơn so với các axit béo bão hòa, bởi vì chúng giúp làm giảm cholesterol. Ăn một muỗng dầu ô liu một ngày được coi là tốt nhất để làm giảm mức độ cholesterol và ngăn ngừa các cơn đau tim.
Mật ong
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên sử dụng mật mong hàng ngày, đây là một trong những cách để bảo vệ sức khỏe tim mạch vừa tăng cường khả năng hoạt động của cơ quan này trong cơ thể. Mật ong được ví như “thần dược” trong cải thiện, phục hồi các mô cơ của cơ thể, nhất là cơ tim, nó giúp làm chậm quá trình lão hóa bởi trong mật ong có hàm lượng glucoza rất dễ đồng hóa. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh tim do cơ tim suy yếu hay rối loạn nhịp tim, việc sử dụng mật ong sẽ cải thiện được tình trạng của họ.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Có cần rút phích cắm nồi cơm điện sau khi cơm chín hay không: Câu trả lời thật bất ngờ!
Người xưa dặn ở đời có 4 cái 'ngu', vậy cái nào là ngu nhất?
Muốn cây kim tiền phát tài, phát lộc? Đừng bỏ qua 5 bí quyết quan trọng này!
Hai lỗ trên phích cắm điện dẹt dùng để làm gì?
Muỗi sợ nhất cái này, chỉ cần bạn đặt một cái ở nhà, thì dù không đốt nhang muỗi cũng không thấy một con muỗi nào
Bộ phận nào của con lợn ngon nhất?