9 loại trà thảo mộc cực tốt cho sức khỏe trong mùa đông
Chăm sóc da hỗn hợp hiệu quả nhất vào mùa đông / Mang thai mùa đông, mẹ bầu nhất định phải ghi nhớ những điều này!
Trà hoa cúc
Từ lâu, hoa cúc được xem như một loại thảo dược có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người. Dùng trà hoa cúc thường xuyên sẽ giúp cơ thể giảm căng thẳng, tâm trạng thư thái, ngủ sâu giấc. Với những bệnh nhân tiểu đường, trà hoa cúc giúp kiểm soát bệnh và giảm đường huyết tốt hơn ở những bệnh nhân không uống.
Một tách trà hoa cúc trắng sẽ giúp bạn chữa phong nhiệt cảm mạo, đau đầu, tăng huyết áp, chóng mặt,... Trà hoa cúc vàng cũng thường dùng trong phòng cảm lạnh, cúm, viêm mủ da, hoa mắt, tăng huyết áp,...
Vì hoa cúc có tính mát, tác dụng thanh nhiệt nên những người tỳvị hư hàn, hay lạnh tay chân, lạnh bụng, huyết áp thấp thì không nên dùng trà hoa cúc.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: AFP)
Trà xanh
Trà xanh từ lâu đã trở thành thức uống dân dã, quen thuộc với người dân Việt Nam, mang lại những lợi ích cho sức khỏe. Theo các nhà khoa học, trong lá trà chứa hơn 300 loại thành phần hóa học, trong đó TP (phenolic với Catechin là chính) có thể chống oxy hóa, khángkhuẩn, chống béo phì, hấp thụ Tanin và bài thải sắc tố đen trong cơ thể, giúp da trắng mịn.
Trong một nghiên cứu đăng trên Experimental Cell Research chứng minh rằng, trong trà xanh có tác dụng ức chế quá trình chuyển hóa tế bào ung thư vú. Còn trên Cancer Prevention Research, người ta chứng minh EGCG trong lá trà có thể kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư phổi.
Trà la hán
La hán vốn là loại quả có công dụng trị ho, tiêu viêm, bổ phổi, mát gan và giải khát. Vào mùa hè uống nước từ la hán còn giúp giảm nhiệt, điều trị say nắng. Mùa đông, sử dụng nước la hán làm mềm và ấm cổ họng. Nước la hán còn rất tốt cho người đang trong thời kỳ giảm béo hoặc người mắc chứng tiểu đường.
Trà sả
Vào mùa đông, loại trà này có công dụng chữa trị ho và cảm lạnh bằng cách kết hợp: sả, quế, nước cốt chanh, bạc hà, mật ong. Loại trà này có tác dụng thông mũi mát họng, dịu cơn ho và giữ ấm toàn thân trong những ngày thời tiết lạnh giá.
Ngoài ra, trà xả có tính kháng nấm, kháng khuẩn, chống ký sinh trùng, đặc biệt chống viêm. Khi bạn gặp phải những triệu chứng về đường tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu,... chỉ cần dùng 30-50g sả, sắc lấy nước uống 2-3 lần trong ngày để chữa trị các triệu chứng trên.
Trà bạc hà
Trà bạc hà không chỉ là một loại thức uống thông thường mà nó còn là một loại trà thảo dượccó tác dụng phòng ngừa được nhiều bệnh.
Lá bạc hà chứa vitamin B, canxi, kali giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể. Vì vậy, trà bạc hà có thể giúp chống lại một số bệnh thông thường mùa đông như cảm lạnh, ho khan, cảm cúm,... Một ly trà bạc hà hàng ngày sẽ giúp bạn tăng cường hệ tiêu hóa, làm giảm các cơn co thắt đường hô hấp và đường tiêu hóa.
Một điều bạn cần phải lưu ý là trà bạc hà không thích hợp dùng cho trẻ nhỏ, hoặc bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp.
Trà đen gừng
Với những người ưa chuộng các loại trà thảo dược mùa đông thì không thể bỏ qua trà đen gừng. Bằng cách sử dụng gừng tươi xay lấy nước pha uống cùng trà đen và đường đỏ sẽ giúp bổ máu và ngăn ngừa cảm gió.
Hồng trà Nam phi (Rooibos)
Hồng trà Nam Phi là cái tên còn khá xa lạ với người dân Việt Nam. Rooibos là loại trà thảo dược có nguồn gốc từ Nam Phi, rất có lợi cho sức khỏe và không hề chứa caffeine.
Trong lá Rooibos chứa các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, đồng, flo, sắt, kali hay magie. Đặc biệt loại cây này chứa hàm lương Flavornoid cao hơn 50 lần so với trà xanh. Chất Flavornoid là thành phần chống oxy hóa, có tác dụng giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây hại. Bên cạnh đó, chất Flavornoid còn có chức năng bảo vệ thành mạch máu, giảm nguy cơ dị ứng, duy trì sức khỏe não bộ và ngăn ngừa một số thể ung thư nhất định.
Trà phổ nhĩ quýt (Tiểu thanh cam)
Vào mùa Đông, cơ thể dễ xảy ra “phế khí, tổn thương thân thể”, xuất phát từ phổi mà ra. Nếu phổi không được dưỡng khí tốt sẽ dễ dẫn đến các bệnh về đường ruột và hô hấp. Vì thế, để tránh hanh khô và phòng phế khí, nên phải dưỡng ẩm cho phổi.
Loại trà được gợi ý nhiều nhất là tràphổ nhĩ quýthay còn tên gọi khác là Tiểu thanh cam. Vỏ quýt trong trà có tính ôn, có tác dụng dưỡng âm, dưỡng phổi và điều hòa ga khí, dưỡng dạ dày. Mùi hương thơm nồng nhưng thanh tao sẽ khiến tâm trạng bạn sảng khoái, thông suốt, vui vẻ.
Trà gừng
Vào mùa đông, trà gừng sẽ giúp bạn giữ ấm cơ thể, ngăn ngừa cảm lạnh. Uống đều đặn 2-4 tách trà gừng sẽ có tác dụng thông xoang, long đờm, hạn chế chất nhờn gây tắc nghẽn đường thở. Gừng có tác dụng kháng vi rút và kháng khuẩn nên có lợi cho đường hô hấp. Bên cạnh đó, trà gừng tốt cho sức khỏe dạ dày, khắc phục những sự cố liên quan đến đầy hơi, tiêu hóa kém, thậm chí cả ung thư ruột.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Con lợn nặng cả tạ nhưng có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng vô cùng quý, bổ như nhân sâm, không phải ai cũng biết để ăn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Sự khác biệt giữa những người thường xuyên đến thăm mộ và những người không đến là gì?
Tử vi tuần mới (25/11 - 1/12): 3 con giáp đón nhận vận may bùng nổ, tài lộc rực rỡ từ Thần tài
Lời răn dạy của người xưa: 'Khi đến tuổi 49, đừng ở lại bốn nơi này!', ý nghĩa thực sự đằng sau là gì?
Cắm tăm vào ấm siêu tốc: Lợi ích tuyệt vời không phải ai cũng biết