9 thực phẩm cực độc nếu ăn sống, biết để tránh
Phụ nữ muốn trẻ hơn tuổi thật nhất định phải chăm bẵm 3 bộ phận này trên cơ thể / Chuyên gia chỉ ra bước rửa mặt ngược đời đảm bảo "hồi sinh" làn da mịn màng
Trứng
Trứng giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng lại xếp đầu danh sách những thực phẩm không nên ăn sống bởiăn trứng sống tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại.
Nguyên nhân bởi cơ thể chúng ta chỉ có thể hấp thụ 50% lượng protein có trong trứng sống, trong khi đó, với trứng chín lên tới 90% (theo Healthline). Ngoài ra, trứng sống còn có nguy cơ nhiễm độc Salmonella
Động vật có vỏ
Nhiều loại động vật có vỏ như hàu, ngao, sò... có thể chứa virus và vi khuẩn. Hàu sống (hoặc chưa chín hẳn) ẩn giấu vi khuẩn Vibrio, có thể gây ngộ độc. Vì vậy không nên ăn sống các loại động vật có vỏ này.
Đôi khi, những con hàu thu hoạch từ vùng nước bị ô nhiễm còn chứa virus Noro gây nôn mửa và tiêu chảy. Để tránh nhiễm virus, vi khuẩn có hại, bạn cần nấu chín các loại hải sản trước khi ăn.
Cá ngừ
Khi bạn ăn sushi, bạn mong muốn được ăn những con cá ngừ tươi sống nhất. Tuy nhiên, cá ngừ sống cũng có hàm lượng thủy ngân rất cao, có thể có tác dụng độc hại đối với hệ tim mạch và hệ thần kinh trung ương. Một nghiên cứu cũng cho thấy lượng thủy ngân khi ăn cá chín thấp hơn 40-60% so với cá sống.
Giá đỗ
Vi khuẩn gây bệnh có thể xâm nhập vào hạt của các loại rau mầm sống như giá đỗ hay cỏ linh lăng ngay cả trước khi cây phát triển.
Vì vậy, giá đỗ sống không an toàn cho sức khỏe, đặc biệt có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương.
Khoai tây
Khoai tây là thực phẩm không nên ăn sống bởi ăn khoai tây sống có thể khiến bạn bị đầy hơi và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Tránh ăn khoai có nhiều đốm xanh vì dễ gây ngộ độc.
Khoai mì
Lá và củ khoai mì sống chứa glycoside cyanogen, chất giải phóng cyanide khi ăn có khả năng gây chết người. Do đó, không nên ăn khoai mì sống, bạn nên rửa kỹ, gọt vỏ và nấu chín trước khi ăn.
Cà tím
Cà tím là một trong những loại thực phẩm được xếp vào nhóm dinh dưỡng cao và chúng có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người như: Ngăn ngừa ung thư ruột già, hỗ trợ giảm cân...
Cà tím sống chứa solanine, chất độc giống như trong khoai tây sống, vì thế cà tím cũng được xếp vào danh sách các loại thực phẩm không nên ăn sống.
Nấm
Nấm tươi sống có thể chứa các vi sinh vật gây các vấn đề tiêu hóa và ngộ độc thực phẩm. Do đó, không nên ăn nấm khi còn sống, chưa được chế biến chín kỹ.
Sữa không tiệt trùng
Sữa không được tiệt trùng chứa vi khuẩn E. coli và Salmonella, gây các bênh đường ruột như đau bụng, tiêu chảy... do đó không nên uống sữa khi chưa được tiệt trùng.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Hậu quả nặng nề do nam sinh cấp 2 chế pháo nổ tại nhà gây ra
Mua mứt tết, bánh kẹo tết thủ công ngày Tết; Nên hay không?
Bí mật chấn động phía sau Phạm Thị Huyền Trang, kẻ lên kịch bản vụ lừa đảo 1.000 tỷ đồng vừa bị bắt
Bắt đầu từ ngày 26/1, 3 con giáp sẽ gặp vận may siêu lớn, tài lộc ập đến, tiền tài không đếm xuể
Cánh cửa vận may mở ra, vận may tốt lành sẽ đến vào tuần sau, bạn sẽ bắt đầu giàu có, thu thập phước lành và có nhiều niềm vui hơn
Ngày giờ tốt nhất để cúng Tất niên đón năm mới Ất Tỵ 2025 để rước tài lộc, cầu bình an cho gia chủ