Đời sống

9 thực phẩm khiến thận 'nát bấy', càng ăn nhiều càng nhanh đi chạy thận

Những thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày có ảnh hưởng trực tiếp tới thận. Một số loại càng ăn nhiều thận càng dễ suy yếu.

Cách trồng mộc nhĩ đơn giản ngay tại nhà / Cách chọn nấm hương siêu đơn giản

Thận làm nhiệm vụ lọc máu và các chất thải thận sẽ lọc các chất thải và giữ lại protein và các tế bào máu, các chất thải được tiết ra vào dịch lọc để hình thành nước tiểu.

Việc ăn uống có tác động trực tiếp tới tình trạng thận. Một số loại đồ ăn thiếu lành mạnh có thể khiến thận dễ suy yếu. Dưới đây là 9 loại thực phẩm nên hạn chế ăn.

Đường

Đường là một trong những loại gia vị gây hại tới cơ thể nhất nếu bạn ăn quá nhiều. Bởi đường chứa nhiều fructose, việc tiêu thụ quá nhiều đường thúc đẩy sự hình thành axit uric, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, suy thận cấp, suy thận mãn. Vì thế, hãy ăn đủ liều lượng mỗi ngày, hạn chế đường càng nhiều càng tốt.

anh1
Ảnh minh họa.

Màu thực phẩm

Rất nhiều người có thói quen ăn những thực phẩm có màu sắc bắt mắt, hoặc nấu ăn cho thêm để món ăn trông đẹp mắt. Tuy nhiên, các loại màu thực phẩm cực kỳ có hại và làm chậm quá trình phát triển của thận.

Muối

Ăn quá nhiều muối mỗi ngày sẽ khiến huyết áp tăng cao, mà thận lại đóng vai trò quan trọng trong điều chỉnh huyết áp, liên tục làm việc, thận sẽ bị quá tải. Việc hấp thụ lượng muối nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng thận và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các trường hợp suy thận.

Thuốc giảm đau

 

Rất nhiều người có thói quen lạm dụng thuốc giảm đau, hơi bị đau một chút cũng uống. Thậm chí, các chị em khi tới tháng đau bụng cũng uống giảm đau liên tục.

Tuy nhiên, nếu sử dụng loại thuốc này lâu dài hoặc liều lượng cao sẽ làm tổn thương các mô thận, giảm lưu lượng máu đến cơ quan này, từ đó dẫn đến tổn thương hoặc suy thận.

2

Chất cồn

Khi tiêu thụ quá nhiều cồn, có trong rượu, bia sẽ dẫn đến tình trạng lắng đọng axit uric ở ống thận, gây tắc nghẽn ống thận, làm tăng nguy cơ suy thận và các bệnh về thận.

Thịt

 

Thịt là món ăn khoái khẩu của nhiều người, có người không có thịt là không ăn được cơm. Tuy nhiên, ăn nhiều thịt sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, đặc biệt là các loại thịt đỏ. Thay vào đó, hãy tăng cường ăn rau xanh và các loại trái cây.

Nước sốt

Nước sốt là thành phần không bao giờ thiếu trong các món như mì ống, pizza, phở trộn, mì spaggeti... tuy nhiên, nước sốt chứa đầy natri, chất gây ra cao huyết áp và cũng dẫn đến nguy cơ bệnh thận. Vì vậy, hãy thay thế nước sốt bằng nhiều loại rau củ và gia vị để có được nhiều lợi ích sức khỏe.

3

Viên uống vitamin C

Nhiều người cho rằng muốn bổ sung vitamin C chỉ cần mua viên C sủi về uống là đủ, còn hơn cả ăn trái cây.

 

Tuy nhiên, một nghiên cứu y khoa đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ viên uống bổ sung vitamin C hàng ngày làm tăng gấp đôi nguy cơ bị sỏi thận ở nam giới. Nguyên nhân là do một phần vitamin C cơ thể hấp thụ sẽ được bài tiết ra đường nước tiểu dưới dạng oxalate, một trong những thành phần chính của sỏi thận.

Sản phẩm làm sáng da

Trong các sản phẩm làm sáng da thường chứa hydroquinone hoặc thủy ngân. Đây là hai hóa chất chính dẫn đến suy thận và nhiễm độc thủy ngân do lượng kim loại tích lũy dần trong các tế bào da.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm