Đời sống

9 thực phẩm vàng giúp phòng chống ung thư bạn không nên bỏ qua

Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm mà bạn nên thêm vào chế độ ăn uống của mình để giúp ngăn ngừa ung thư.

Mộc nhĩ cực tốt cho sức khỏe nhưng đừng chế biến theo cách này vì nguy hiểm như "thuốc độc", sản sinh độc tố gây bệnh ung thư / Phụ nữ bị ung thư buồng trứng thường có 4 dấu hiệu điển hình, chỉ có 1/4 cũng cần kiểm tra ngay

Khổ qua (mướp đắng)

Khổ qua là một loại rau chứa nhiều chất phytochemical lành mạnh như triterpenoids, polyphenol và flavonoid được biết là có tác dụng làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.

Khổ qua cũng là một loại thuốc tự nhiên để giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Hàm lượng chất chống oxy hóa trong nó cũng có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.

9 thực phẩm vàng giúp phòng chống ung thư bạn không nên bỏ qua

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Hành tây

Hành tây là một trong những loại thực phẩm có chứa nhiều flavonoid và các hợp chất từ thực vật có lợi cho sức khỏe nhất. Đây là những hợp chất polyphenolic có khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư, các bệnh lý về tim mạch và các bệnh viêm nhiễm.

Ngoài ra, hành tây được coi làthực phẩm chống ung thưbởi trong thành phần có chứa rất nhiều selen và quercetin. Selen là chất chống oxy hóa, có thể kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể, từ đó ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và làm giảm độc tính của các chất gây ung thư. Quercetin góp phần ức chế hoạt động của tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển của nó.

Kết quả từ nhiều cuộc khảo sát cho thấy người thường xuyên ăn hành tây có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày thấp hơn 25% so với nhóm ăn ít hoặc không ăn. Đặc biệt, với những người đã bị ung thư dạ dày khi áp dụng chế độ ăn có hành tây thì nguy cơ tử vong cũng ít hơn 30%.

Khoai lang

 

Việc ăn khoai lang thường xuyên sẽ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và phòng ngừa được nhiều bệnh tật. Bởi trong khoai lang có chứa chất chống oxy hóa acid caffeic – polyphenol và tri-caffeoylquinic acid. Những hợp chất chống oxy hóa này đều là những hợp chất có khả năng ngăn ngừa và chống lại ung thư thận, ung thư gan, ung thư phổi, ung thư mật và ung thư vú.

Hạt lanh

Hạt lanh có chứa lignans cao giúp bảo vệ chống lại các bệnh ung thư phụ thuộc vào estrogen như ung thư vú. Hạt lanh và dầu hạt lanh là một trong số ít các nguồn axit béo omega-3 ALA thiết yếu, tạo thành lá chắn bảo vệ chống lại các tế bào ung thư gây ra ung thư vú.

Nghệ

Nghệ có rất nhiều công dụng như: làm lành sẹo, hỗ trợ điều trị dạ dày, làm đẹp da…. Không chỉ vậy, hàm lượng curcumin có trong nghệ còn là chất chống oxy hóa cực kỳ mạnh, giúp cho việc ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư.

 

Trong một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hàm lượng curcumin có trong nghệ sẽ làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư trong đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, ung thư thực quản.

Quả việt quất

Quả việt quất chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, có thể hỗ trợ ngăn ngừa ung thư vú. Các chất phytochemical trong quả việt quất kết hợp với nhau để ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các dạng ung thư vú. Quả việt quất cũng rất giàu chất chống oxy hóa như axit ellagic, có đặc tính chống ung thư.

Các loại rau cải

Các loại rau cải là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong danh sách những thực phẩm phòng chống ung thư. Trong các loại rau cải như: cải bắp, cải xanh, cải củ… có chứa nhiều thành phần như: vitamin C, E, B9 và K, carotenoid và khoáng chất. Đặc biệt, trong các loại rau cải, cải xoăn được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) gọi là “vua của các loại rau”, bởi trong cải xoăn có chứa nhiều thành phần như: vitamin A, B, C, K, mangan, đồng, sắt và photpho… giúp ngăn ngừa và phòng chống các loại ung thư: ung thư bàng quang, ung thư miệng, ung thư vú, ung thư thực quản và ung thư phổi…

 

Nấm

Nấm là một loại thực phẩm dinh dưỡng cung cấp protein, vitamin, chất xơ, khoáng chất và chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể. Có rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra nấm có tác dụng kháng viêm và chống oxy hóa hiệu quả. Các loại nấm như nấm đông cô, nấm hương, nấm đùi gà, nấm rơm, mộc nhĩ… đều có chứa nhiều hoạt chất chống lại các tế bào ung thư.

Đặc biệt, chất ergothioneine có trong nấm là một chất chống oxy hóa và bảo vệ tế bào mạnh mẽ mà con người hiện vẫn chưa tổng hợp được. Khi bổ sung chất này vào cơ thể vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch vừa giảm nguy cơ mắc ung thư. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn bất kỳ loại nấm nào trong bữa ăn hàng ngày của họ sẽ có khả năng mắc bệnh ung thư thấp hơn đến 50% so với người không ăn.

Cá tự nhiên

Theo một nghiên cứu năm 2004 được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Viện Dược học Richerche, tiêu thụ cá nhiều hơn giúp cho chức năng miễn dịch tốt hơn. Nghiên cứu khảo sát tác dụng chống ung thư của chế độ ăn Địa Trung Hải cho thấy những người ăn ít cá và thường xuyên ăn thịt đỏ thì tính nhạy cảm của khối u tăng cao hơn.

 

Cá tự nhiên, đặc biệt là cá nhỏ như cá hồi, cá thu, cá mòi là các thực phẩm có lượng omega-3 cao có tương quan với sức khỏe của hệ thống não, nội tiết tố và hệ thần kinh tốt hơn. Acid béo omega-3 có tác dụng chống viêm, nên có tác dụng trong phòng ngừa ung thư và giảm các triệu chứng viêm do độc tính của phương pháp điều trị hóa trị.

Trà xanh

Chất polyphenol trong trà xanh được chứng minh là có khả năng phòng chống ung thư hiệu quả. Do đó, việc thường xuyên uống trà xanh đã được chiết xuất có thể giúp làm chậm sự phát triển của các khối u. Ngoài ra, đối với những bệnh nhân đang điều trị ung thư có kết hợp uống trà xanh có thể giúp tăng tỷ lệ sống sót, kéo dài tuổi thọ so với những bệnh nhân không uống trà xanh.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm