Ấm lòng ngày lạnh với 2 món ngon từ sắn
Tác hại khôn lường của cà phê đối với phụ nữ / Rau má cũng có những tác hại người dùng phải lưu ý để không mắc phải
Chè sắn
Ảnh minh họa.
Nguyên liệu
2 củ sắn khoảng 500-600gr
1 nhánh gừng nhỏ
Muối, đường
1 thìa canh bột sắn dây hoặc bột năng
Dừa thái sợi, nước cốt dừa (nếu thích)
Củ sắn gọt bỏ vỏ, thái khúc, ngâm vào âu nước muối pha loãng khoảng từ 6 đến 7 tiếng trước khi nấu.
Cho sắn vào nồi, đổ nước ngập, luộc sắn chín. Sắn sau khi chín, lấy ra thái quân chì nhỏ (Bạn nên luộc chín sắn rồi mới thái để sắn giữ được vị ngọt hơn so với thái miếng nhỏ rồi luộc)
Cho đường vào nồi, thêm một ít gừng thái sợi, đun sôi và khuấy đều để đường tan hoàn toàn. Nước sôi thì cho sắn vào đun cùng, hạ lửa nhỏ để vị ngọt của đường thấm sâu vào sắn, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
Hòa lẫn bột sắn dây với một ít nước lọc để bột sắn dây tan, rồi rưới từ từ bát sắn dây vào nồi chè, vừa rưới vừa khuấy nhẹ tay cho bột sắn hòa với chè cho đến khi sắn sánh đặc lại và sôi nhẹ thì tắt bếp.
Múc sắn ra bát, rắc dừa sợi lên trên, dùng nóng. Nếu muốn vị béo hơn bạn có thể thêm chút nước cốt dừa sẽ rất ngon.
Xôi sắn vừng dừa
Nguyên liệu
500 gr củ sắn (khoai mỳ)
500 gr gạo nếp
200 gr nước cốt dừa (mua lon sẵn)
100 gr dừa nạo
Hành lá, mỡ lợn hoặc dầu ăn, vừng rang, bột canh, đường
Cách làm:
Sắn lột vỏ ngâm nước gạo hoặc nước muối qua đêm cho sạch nhựa. Cắt phần đầu, phần đuôi sắn cho ra hết độc tố.
Gạo nếp vo sạch ngâm qua đêm. Sau một đêm vớt sắn ra rửa lại cho sạch, bổ sắn làm 4 phần, tước bỏ gân ở giữa, cắt miếng nhỏ vừa ăn, to hơn quân cờ chút để khi nấu sắn không bị nát quá vẫn còn nguyên miếng.
Cho sắn vào nồi, đổ nước ngập thêm chút muối, đợi nước sôi vớt sắn ra ngay. Đây là khâu luộc qua để bỏ bớt độc tố có trong sắn.
Gạo ngâm qua đêm vớt ra để ráo nước, không vo lại tránh hạt gạo bị vỡ dẫn đến xôi nát. Xóc gạo với 3 thìa cafe đường, 2 thìa cafe bột canh, xóc thật đều, sau đó đổ sắn và dừa nạo vào trộn nhẹ nhàng cho thật đều.
Đổ tất cả nguyên liệu trên vào nồi cơm điện, thêm 200 ml nước cốt dừa và chút nước cho xâm xấp trên gạo chút như nấu cơm bình thường, bật nút cook. Nếu sau khi nấu xong mà vẫn chưa chín thì lấy đũa đảo đều, bật nút cook một lần nữa cho xôi chín hẳn.
Hành lá thái nhỏ, đun sôi chút mỡ lợn hoặc dầu ăn đổ vào bát hành thái nhỏ, trộn đều cho hành chín tái. Xôi chín trộn mỡ hành, múc ra bát rắc vừng lên trên rồi thưởng thức.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Người xưa có câu: 'Đám cưới không tặng ô, đám tang không đưa tiền phúng sau', là vì sao?
Giải mã giấc mơ thấy người đã khuất xuất hiện trở lại
Từ cuối tháng 11: Sao tài lộc rực sáng, 4 con giáp bứt phá và hưởng lộc lớn
Tử vi ngày 22/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn sự nghiệp thăng tiến, thu hoạch lợi nhuận khủng từ kinh doanh
Từ ngày 22/11 đến cuối năm: Ba con giáp đón sóng may mắn, tài lộc hanh thông, sự nghiệp thăng tiến