Đời sống

Ăn 2 quả chuối mỗi ngày bạn sẽ thấy điều "kỳ diệu"

Chuối là thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên ăn mỗi ngày sẽ có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

5 loại trái cây giúp giảm cholesterol cực tốt / 4 loại trái cây ít đường bà bầu ăn thoải mái

Chuối có thành phần chất xơ và một số chất chống oxy hóa vừa đủ. Theo thống kê, giá trị dinh dưỡng của quả chuối vừa khoảng tầm 118 gram bao gồm những dưỡng chất thiết yếu dưới đây:

Ăn 2 quả chuối mỗi ngày bạn sẽ thấy điều "kỳ diệu"

Ăn chuối thường xuyên giúp phòng được nhiều bệnh.

Kali: 9% RDI (*)

Vitamin B6: 33% RDI

Vitamin C: 11% RDI

Magie: 8% RDI

Đồng: 10% RDI

 

Mangan: 14% RDI

Carbs: 24 gram

Chất xơ: 3,1 gram

Protein: 1,3 gram

Chất béo: 0,4 gram

 

(*) RDI – Reference Daily Intake: Lượng tiêu thụ tham khảo hàng ngày

Điểm đáng chú ý là chuối chỉ chứa khoảng 105 calo và hầu như chỉ bao gồm nước và carbohydrate. Dựa trên số liệu vừa nêu, có thể thấy lượng protein trong chuối rất ít và gần như không chứa chất béo. Chính những yếu tố này khiến loại quả này trở thành lựa chọn “thân thiện” với những người ăn kiêng.

Chuối xanh có thành phần chủ yếu là tinh bột và kháng tinh bột (resistant starch), khi chuối chín tinh bột sẽ chuyển hóa thành đường (glucose, fructose và sucrose). Theo các chuyên gia tại đại học Sinh thái học thuộc Đại học Cornell (Mỹ), chuối càng chín thì giá trị dinh dưỡng càng cao.

Cải thiện chức năng tim, ngăn ngừa bệnh mạch vành

Trong một quả chuối lớn (khoảng 136g) có khoảng 400mg kali, cung cấp khoảng 10% nhu cầu kali mỗi ngày cho cơ thể (một người trưởng thành cần 4,7g kali/ngày), góp phần giữ cho nhịp tim bình thường. Đồng thời, chuối có khoảng 11,8mg vitamin C, 0,5 mg vitamin B6 (nam giới cần 90mg vitamin C và 1,3 – 1,7mg B6/ngày) và nhiều chất xơ - những chất có tác dụng cải thiện chức năng của tim và ngăn ngừa một số vấn đề về bệnh mạch vành. Hàm lượng natri trong chuối cũng thấp giúp bạn kiểm soát huyết áp tốt hơn, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

 

Ăn chuối hỗ trợ cải thiện chất lượng tinh trùng

Các khoáng chất như magie, mangan, kẽm… có nhiều trong chuối rất tốt cho sức khỏe sinh lý, sinh sản của nam giới. Năm 2009, tạp chí Oxidative Medicine and Cellular Longevity cho biết, nam giới hấp thu đủ lượng mangan giúp cải thiện hiệu quả chất lượng tinh trùng, tăng khả năng di chuyển và độ linh hoạt của chúng. Còn các chất như magie và kẽm góp phần làm tăng hưng phấn, giúp quý ông rút ngắn thời gian trở lại “sàn đấu”.

Ngoài ra, trong chuối còn chứa một ít chất bromelain, đây một loại enzyme được cho là có tác dụng tốt đối với lượng Testosterone trong máu - yếu tố quyết định chức năng sinh lý, sinh sản và sức khỏe nền tảng của nam giới.

Cải thiện dạ dày, nhuận tràng thông tiện

Nổi tiếng với công dụng trị táo bón, chuối còn được biết tới như thần dược tự nhiên dành cho hệ tiêu hóa.

 

Cùng với đó, loại quả này còn hỗ trợ trị bệnh đau dạ dày, loét dạ dày, trào ngược dạ dày. Nguyên nhân là bởi chuối có tác dụng kích thích tái tạo niêm mạc dạ, tăng tiết dịch nhầy, giảm acid tại những chỗ loét và làm lành các vết loét của cơ quan này.

Ăn chuối cải thiện hệ thần kinh, điều hòa kinh nguyệt

Trong chuối có chứa hàm lượng phong phú vitamin B, giúp ổn định đường huyết, từ đó xoa dịu hệ thần kinh, có tác dụng cải thiện tâm trạng, giảm áp lực, giúp chúng ta giữ bình tĩnh, thả lỏng cơ thể.

Nếu bạn là người hay bị stress, thường xuyên xúc động mạnh hay buồn bực quá độ, thì đây chính là lí do vì sao bạn nên ăn 2-3 quả chuối mỗi ngày.

Ngoài ra, các vitamin B6 có trong chuối vô cùng cần thiết cho việc tiết các hormone điều chỉnh sự rụng trứng. Ăn nhiều chuối cũng giúp chị em phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn.

 

Giảm nguy cơ ung thư

Tiêu thụ chuối trong hai năm đầu đời có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ở trẻ em. Ngoài ra, chuối còn là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Vì vậy, nó có thể giúp cơ thể bạn chống lại sự hình thành của các tế bào gốc tự do gây ra ung thư. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn nhiều chất xơ từ trái cây và rau quả như chuối có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Bệnh tiểu đường

Một số nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân tiểu đường loại 1 ăn nhiều chất xơ sẽ có nồng độ glucose trong máu thấp và bệnh nhân tiểu đường loại 2 sẽ có thể cải thiện lượng đường trong máu, cũng như hàm lượng lipid và insulin. Trung bình một quả chuối cung cấp khoảng 3g chất xơ. Vì vậy, ăn chuối thường xuyên rất tốt cho các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Các nhà khoa học khuyến cáo rằng phụ nữ nên ăn 21−25g chuối/ngày và nam giới nên ăn 30−38g chuối/ngày.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm