Ăn cá giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch?
Muốn trẻ lâu hãy ăn thực phẩm này mỗi ngày / Sai lầm của mẹ làm suy giảm hệ miễn dịch của trẻ
Ăn cá tốt cho tim mạch
Ăn cá tốt cho sức khỏe tim mạch.
Các nhà khoa học Canada mới đây khẳng định, việc ăn các loại cá béo (như cá hồi, cá thu, cá trích, cá ngừ) với định lượng 2 phần/tuần có thể giúp giảm nguy cơ tử vong cho người mang bệnh lý về tim mạch.
Kết luận trên được nhóm chuyên gia tại Ðại học McMaster đưa ra sau khi phân tích dữ liệu sức khỏe của gần 192.000 người tại 58 quốc gia, trong đó có 51.000 bệnh nhân tim mạch. Họ nhận thấy việc tiêu thụ tối thiểu 175g cá béo/tuần - tương đương 2 phần cá/tuần - đã giúp nhóm bệnh nhân tim mạch giảm tỷ lệ đột tử và tử vong nói chung tương ứng là 21% và 18%, đồng thời cũng giảm được 16% rủi ro trải qua các biến cố tim mạch như đau tim và đột quỵ trong vòng 10 năm tiếp theo. Tuy nhiên, lợi ích bảo vệ này lại không được phát hiện ở những người có sức khỏe bình thường, dù rằng thành phần axít béo omega-3 trong thịt cá béo vốn nổi tiếng là giúp cải thiện sức khỏe tim mạch nói chung.
Ðáng chú ý, nhóm chuyên gia nhận thấy việc ăn nhiều hơn 2 phần cá/tuần không mang lại lợi ích bảo vệ gì cho tim. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, các dạng bệnh tim mạch khác nhau là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu, cướp đi sinh mạng của khoảng 17,9 triệu người mỗi năm.
Chọn loại cá an toàn cho sức khỏe
Theo quy định chung về lựa chọn cá, hãy nhớ rằng "cá non tốt hơn cá già và cá ăn rau cỏ tốt hơn cá ăn thịt" - Carpenter tiết lộ, bởi vì cả thủy ngân và PCB tích tụ theo tuổi và tăng hơn nhiều nếu con cá đó ăn con cá khác chứ không phải ăn rau cỏ.
EPA và FDA có một danh sách các loại cá tốt nhất để tiêu thụ và định lượng ăn để hạn chế tiếp xúc với methyl thủy ngân. Bởi vì methyl thủy ngân có thể gây hại cho thai nhi hoặc hệ thần kinh đang phát triển của trẻ nhỏ, danh sách này dành cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai và đang cho con bú và trẻ nhỏ. Vấn đề là danh sách cá của chính phủ không đề cập đến PCB. "Không có đủ khoa học để phân tích một cách có hệ thống tất cả các loài cá" - Carpenter nói. Ví dụ, cá hồi có nhiều omega-3 và ít thủy ngân nhưng nó có thể nhiều PCB. Cá ngừ, không có hàm lượng PCB cao, nhưng có hàm lượng methyl thủy ngân cao.
Lựa chọn cá hàng đầu: Cá có hàm lượng omega 3 cao, ít thủy ngân và PCB thấp
Vì lợi ích tốt cho sức khỏe và không làm tăng nguy cơ ung thư, Carpenter khuyến nghị sử dụng cá béo có hàm lượng thủy ngân và PCB thấp.
Một số lưu ý khi ăn cá
Không nên ăn mật cá
Trong Đông y, mật cá sau khi được điều chế sẽ trở thành vị thuốc có tác dụng chữa bệnh đau mắt, viêm họng, giúp phòng chống ung thư... vô cùng hữu hiệu. Tuy nhiên, việc dùng mật cá tươi chưa được chế biến hay làm không đúng cách có thể gây ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong mật cá thường có chất tetrodotoxin - gây ảnh hưởng trực tiếp lên hệ thần kinh dẫn đến mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi... Nếu gặp phải trường hợp ngộ độc mật cá này, bạn nên đào thải chất độc ra khỏi cơ thể bằng cách gây nôn và nhanh chóng đến bệnh viện.
Vì thế, khi làm cá, các chị em nội trợ tốt nhất nên bỏ phần mật đi để tránh gây hại cho bản thân cũng như cả gia đình.
Đừng ăn cá khi đói
Việc ăn cá khi đói khiến cho nguy cơ mắc bệnh gout tăng lên. Đó là vì cá có hàm lượng chất đạm cao. Ăn cá khi đói sẽ làm tăng lượng purine chuyển hóa thành axit uric – một loại axit làm tổn thương ở mô, dẫn đến bệnh gout.
Nguy cơ mắc bệnh này sẽ càng cao hơn khi ăn cá biển, bởi vì những loại cá này ở tầng nước sâu nên hàm lượng đạm rất cao. Không chỉ riêng cá mà các loại hải sản khác cũng được các bác sĩ khuyến cáo không nên dùng thường xuyên, đặc biệt là các bệnh nhân bị gout.
Cá chiên ngon nhưng không tốt
Những món cá chiên giòn dễ chế biến lại thơm ngon. Tuy nhiên, việc chiên cá quá lâu với dầu ăn có thể làm mất chất dinh dưỡng. Đồng thời, lượng chất béo quá nhiều có thể gây ra các bệnh về tim mạch, béo phì nếu thường xuyên ăn.
Để hạn chế việc mất chất, tốt nhất các chị em nội trợ nên chế biến cá theo phương pháp hấp. Theo các chuyên gia, cách này sẽ bảo vệ được các chất dinh dưỡng và không làm protein bị phá hủy.
Biết được những lưu ý khi ăn cá ở trên, hy vọng bạn sẽ có phương pháp chế biến đúng để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Thót tim lúc nửa đêm: Mẹ chồng bất ngờ làm điều không tưởng khi tôi trèo thang bỏ trốn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Con lợn nặng cả tạ nhưng có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng vô cùng quý, bổ như nhân sâm, không phải ai cũng biết để ăn
Sự khác biệt giữa những người thường xuyên đến thăm mộ và những người không đến là gì?
Lời răn dạy của người xưa: 'Khi đến tuổi 49, đừng ở lại bốn nơi này!', ý nghĩa thực sự đằng sau là gì?
Ngày nào chồng cũng chì chiết vợ là không biết đẻ vì sinh toàn vịt giời, vợ hét lên: ‘Anh giỏi thì đi mà đẻ'