Đời sống

Ăn dưa hấu xong chớ vội vứt hạt đi, giữ lại dùng làm thuốc chữa "bệnh khó nói" của phụ nữ

Theo y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian, rất nhiều loại hạt có tác dụng chữa bệnh.

Bí ngô có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng 3 kiểu người này không nên ăn / Tinh bột nghệ rất tốt nhưng dùng theo cách này, biến thành độc tố gây ảnh hưởng tới sức khỏe

Hạt dưa hấu

Hạt dưa hấu vị ngọt, tính mát khi chưa rang chín và tính bình sau khi đã rang, có công dụng thanh phế nhuận tràng, hòa trung chỉ khát... thường được dùng để chữa các chứng bệnh như:

Trị ho, nhiều đờm dùng hạt dưa hấu bóc vỏ ăn sống hoặc lấy 20g hạt sắc lấy nước uống;

Trị đau đầu, chóng mặt, tăng huyết áp: Dùng hạt dưa hấu ăn sống hoặc sau khi rang chín lúc bụng đói;

Đa kinh (kinh nguyệt quá nhiều) dùng nhân hạt dưa hấu 9g nghiền vụn chiêu uống với nước ấm mỗi ngày 2 lần;

dun-soi-hat-dua-hau-lay-nuoc-uong-ban-se-bat-ngo-vi-ket-qua2_800x450
Ảnh minh họa.

Thổ huyết (nôn ra máu) dùng 50g hạt dưa hấu tươi sắc lấy nước uống;

Viêm bàng quang cấp tính dùng 40g hạt dưa hấu sắc uống...

Hạt vải

Hạt vải rửa sạch, thái nhỏ, tẩm nước muối, sao hoặc đốt tồn tính. Cũng có thể đồ chín, thái mỏng, phơi, sấy khô. Dược liệu có vị đắng, ngọt chát, tính ôn, có tác dụng chữa bệnh trong những trường hợp sau:

Chữa đau dạ dày: Hạt vải, mộc hương, nghiền thành bột, uống với nước ấm, ngày 3 lần, mỗi lần 4-6g.

 

Mot-so-bai-thuoc-tu-hat-vai-hat-vai-1529635569-228-width500height312
Ảnh minh họa.

Chữa thống kinh, đau bụng khi hành kinh hoặc sau sinh: Hạt vải đốt tồn tính 20g, hương phụ 40g. Tất cả tán nhỏ, trộn đều, mỗi lần uống 8g với nước cháo, nước cơm.Chữa tiểu đường: Hạt vải đem sấy khô, tán mịn. Cho vào lọ nút kín dùng dần. Mỗi lần uống 10g, ngày uống 3 lần, trước bữa ăn. Liệu trình 3 tháng.

Phòng sỏi mật: Hạt vải 20g, hạt quýt 20g, trần bì 10g, hồng táo 2 trái, nước 400ml, sắc uống thay trà.

Chữa tinh hoàn sưng đau: Hạt vải, trần bì, hồi hương; 3 vị liều lượng bằng nhau, tất cả tán bột mịn, trộn đều. Ngày uống 3 lần; mỗi lần uống 4 - 6g, dùng rượu hoặc nước ấm chiêu thuốc.

Hạt gấc

Hạt gấc chín, rửa thật sạch, để ráo, sao vàng hạ thổ (nướng trên than củi sao cho hạt gấc thật vàng, đổ ra báo trên nền đất khô ráo cho nguội). Sau đó, dùng dao tách vỏ, lấy ruột dập đều ngâm sâm sấp với rượu gạo 45-50 độ. Thời gian ngâm từ 10 ngày trở đi là có thể dùng được. Nhưng nếu ngâm càng lâu thì tác dụng sẽ càng tốt. Rượu gấc chữa đau khớp, vết thương sưng tấy do mụn nhọt, quai bị, tụ máu: dùng một miếng bông gạc tẩm rượu gấc cho ướt rồi đắp lên chỗ đau băng lại. Thời gian đắp thuốc từ 30 - 40 phút.

 

Chữa trĩ, quai bị: Nhân hạt gấc để tươi hoặc phơi khô, giã nhỏ, hòa với giấm thanh, thấm vào gạc sạch đắp vào chỗ đau băng lại, ngày thay thuốc một lần.

Chữa chai chân: Nhân hạt gấc, giữ cả màng hạt, giã nát thêm một ít rượu trắng, bôi vào nơi tổn thương nhiều lần trong ngày.

Chữa vết thương phần mềm trong những trường hợp chấn thương, tụ máu: Hạt gấc đốt vỏ ngoài cháy thành than cho vào cối giã nhỏ, ngâm với rượu trắng (khoảng 30 hạt thì cho 400 ml rượu) bôi vào vết thương.

Chữa viêm xoang: Dùng tăm bông chấm vào dung dịch hạt gấc ngâm rượu, bôi lên sống mũi. Chờ 2 phút cho thuốc ngấm thì xì hết mủ đặc trong xoang mũi. Thuốc có tác dụng rất nhanh, chỉ cần 2 phút là có thể cảm nhận thấy cơn đau xoang mũi thuyên giảm rõ rệt.

Hạt táo (táo ta)

 

Ngâm hạt vào nước lã, rửa sạch, phơi khô, đập bỏ vỏ ngoài lấy nhân. Đồ nhân cho chín rồi phơi giòn, gọi là táo nhân (toan táo nhân), sao đen để giảm độc gọi là hắc táo nhân. Dược liệu có vị chua, tính bình, có tác dụng an thần, trị tâm thần bất an, tim đập hồi hộp, mất ngủ, chóng mặt, chân tay nhức mỏi, mồ hôi trộm. Liều dùng 4 - 12 g. Không dùng táo nhân quá liều gây ngộ độc. Trường hợp cảm nóng, sốt không được dùng.

Chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh: Hắc táo nhân 8g, củ bình vôi 8g, liên tâm 6g, phục linh 5g, cam thảo 4g. Sắc uống ngày một thang, chia 3 lần, uống ấm, uống liền 10-15 ngày là một liệu trình.

Chữa mồ hôi trộm: Táo nhân, phục linh, nhân sâm, lượng bằng nhau, tán nhỏ, rây bột mịn, ngày uống 2 lần, mỗi lần 1-2 thìa cà phê với nước cơm hoặc nước cháo.

Thuốc bổ can thận: Táo nhân 8g, hà thủ ô đỏ (chế) 12g, thục địa 12g, mạch môn 12g. Sắc uống ngày một thang.

Trị tâm thần bất an, hồi hộp hay hoảng hốt, bồn chồn, ngủ hay mê: Hắc táo nhân 6g, thảo quyết minh (sao đen), long nhãn, thục địa, liên nhục, mạch môn, mỗi vị 12g. Sắc uống ngày một thang, uống khi thuốc còn ấm, uống liền 10-15 ngày là một liệu trình.

 

Hạt bưởi

Vừa tách khỏi múi bưởi đem ngâm ngay vào nước trong vài giờ. Chất nhày bao quanh hạt sẽ nở và tan ra cho một dung dịch đặc nhày, không màu. Gạn lấy nước này để uống chữa táo bón, trị rối loạn lipid máu, tiểu đường type 2, giảm béo, cầm máu, chống táo bón, kháng khuẩn...

Hạt bưởi ít có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu lượng hạt bưởi nhiều thì phơi hoặc sấy khô vỏ ngoài, bảo quản dùng dần. Khi dùng cho hạt bưởi vào cốc, rót nước đun sôi vào để ngâm 15 phút, rồi gạn nước nhày để uống. Làm tiếp như vậy 1 vài lần, nếu hết nước nhày thì thôi.

Trị rối loạn lipid máu, tim mạch, táo bón, hỗ trợ tiêu hóa: Uống 50ml nước nhày từ hạt bưởi, ngày 2 lần, giữa các bữa ăn.

Chữa chảy máu cam, chảy máu chân răng, rong kinh, đa kinh...: uống 30ml nước nhày từ hạt bưởi, ngày 3 lần.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm