Đời sống

Ăn gì ngon, bổ rẻ ở Tây Ninh?

Bánh canh Trảng Bàng, bánh tráng phơi sương, ốc xu núi bà, bò tơ Củ Chi… là những món ăn ngon, bổ rẻ ở Tây Ninh níu chân du khách.

Đến Hải Phòng mà không thử những món đặc sản làm "sôi sục" dạ dày này thì sẽ tiếc hùi hụi / Du lịch Sapa nhất định phải thử những món ăn đặc sản này một lần trong đời

Ăn gì ngon, bổ rẻ ở Tây Ninh?

Tây Ninh cách TP HCM khoảng 100 km về phía tây bắc, là điểm đến thú vị cho những chuyến du lịch ngắn ngày hay dã ngoại cùng bạn bè. Ngoài những địa điểm du lịch hấp dẫn, bạn đừng quên thưởng thức những món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn.

Sau đây, chúng tôi xin gửi đến các bạn một số gợi ý nên ăn gì ngon, bổ rẻ ở Tây Ninh.

Bánh canh Trảng Bàng

Xuất phát từ TP HCM theo quốc lộ 22, nhiều du khách sẽ dừng chân tại Trảng bàng để thưởng thức món ăn mang thương hiệu Tây Ninh - Bánh canh Trảng Bàng. Sợi bánh canh trắng, dai thơm phải làm từ loại gạo nàng thơm đặc biệt vùng chợ Đào, sau khi ngâm xay, hấp chín sẽ cho ra lò những sợi bánh trắng ngần. Bạn sẽ khó lòng quên được tô bánh canh nóng hổi với vị thơm của hành, vị cay của tiêu, nổi bật với những miếng thịt mềm, giò heo, tiết heo bùi bùi, sợi bánh canh dai mềm hòa trong hương vị béo ngọt của nước dùng.

Bò tơ Củ Chi

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bò tơ Củ Chi từ lâu đã trở thành niềm tự hào của người dân vùng đất này. Giống bò được chăn thả với số lượng lớn trên những cánh đồng cỏ nơi đây mang đến hương vị đầy khác biệt. Những chú bò non tơ (còn gọi là con bê) được chế biến thành rất nhiều món ngon đặc sản, nhưng ngon nhất vẫn phải kể đến món bò tơ nướng. Miếng thịt được tẩm ướp vừa vị nướng trên bếp than hoa tỏa mùi thơm nghi ngút khiến bạn phải cồn cào ngồi đợi và thỏa mãn khi thưởng thức.

Theo nhiều thực khách thì những quán bò tơ Củ Chi cũng được mở rộng ra nhiều thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM nhưng chỉ khi ăn ở Tây Ninh mới mang lại hương vị đặc trưng riêng đến vậy. Giá của mỗi đĩa bò tơ thường dao động khoảng 150.000 - 300.000 đồng.

Ốc xu núi Bà

Tây Ninh có nhiều đồi núi, nhưng ốc xu chỉ sống trong khu vực núi Bà Đen. Thường dân địa phương hay luộc ốc xu với sả hoặc hấp gừng, cố ý giữ hương vị đặc trưng của ốc núi. Thịt ốc xu dai dai, giòn giòn, nhưng phải nhai thật chậm mới cảm nhận hết hương vị riêng có của nó. Ốc xu chấm muối tiêu chanh, nhón thêm một gốc sả hay cắn chút gừng non, nhai vài lá rau răm, đưa đẩy với rượu nếp Trảng Bàng sẽ thấy ngon hết sẩy.

Để có được đĩa ốc bốc khói thơm nức mũi, người bắt ốc phải tốn rất nhiều công sức. Họ phải leo núi thật sớm với dụng cụ là chiếc giỏ nan, cây sào khoảng một mét và đèn pin. Cứ thấy đám lá mục là soi đèn, lấy sào khều và… lượm ốc.

Muối ớt tôm Tây Ninh

Món muối dân dã và bình dị đã trở nên nổi tiếng, góp thêm hương vị mặn mà vào những bữa ăn của người Việt. Cũng như tên gọi, nguyên liệu chính để làm nên món muối ớt tôm độc đáo đó bao gồm 3 thành phần chính: muối hạt cùng với ớt và tôm khô.

Muối hột phải là loại muối được sơ chế sạch sẽ chứ không phải bất kỳ loại muối hột nào cũng làm được. Bên cạnh đó là một số phụ liệu tùy theo chủng loại sản phẩm như tỏi, sả hay bột ngọt. Nguyên liệu thứ hai là ớt tươi. Trái ớt tươi phải có độ chín đỏ đều. Nhưng cái khó cũng là cái hay ở đây chính là phải chọn loại ớt được trồng ở đất Tây Ninh, vì nó có độ cay dịu, không nồng xé vị giác của người thưởng thức. Ở các cơ sở sản xuất lớn, nguyên liệu ớt đem về, sau khi nhặt cuống sẽ được rửa qua nước ozone để khử trùng. Nguyên liệu thứ ba không thể thiếu là tôm khô. Những người có kinh nghiệm làm muối lâu năm cho biết: "Tôm khô thì dễ lựa chọn, loại nào cũng được, chỉ đòi hỏi phải sạch và khô ráo".

Thằn lằn núi bà đen

Thằn lằn núi được nhiều người xưng tụng là “đệ nhất ẩm thực” ở Tây Ninh. Thằn lằn được chế biến thành nhiều món khác nhau như băm nhỏ, xào với tiêu, chiên giòn… ăn cùng với xà lách, cà chua, dưa chuột, rau thơm. Vì thằn lằn chỉ ăn sung chín, chuối và lá thuốc nam nên thịt của nó dai, thơm và rất bổ, thường được đấng mày râu lựa chọn và săn đón khi đến với Tây Ninh.

Bánh tráng me

Bánh tráng me là món ăn chơi, ăn vặt được đông đảo thực khách yêu thích. Bạn có thể mua những túi bánh tráng me ở các gánh hàng rong hay các xe bán dạo với giá chỉ từ 10.000 - 12.000 đồng. Món ăn vô cùng giản dị với bánh tráng đã phơi sương cho dẻo, cuộn tròn hoặc gấp vuông kèm theo những túi gia vị đã được đóng gói sẵn gồm mắm me, đậu phộng, hành phi, muối ớt, bột tôm rang... Những miếng bánh dẻo dai cuốn lại chấm với nước chấm có vị chua của nước me, vị cay xé lưỡi của ớt, vị mặn của bánh tráng, vị béo của đậu phộng tạo nên một cảm giác khó tả.

Nem bưởi

Nem vỏ bưởi là món ăn đặc trưng của vùng đất Hiệp Ninh, Tây Ninh. Nem được làm từ vỏ bưởi bào sợi, đu đủ xanh bào nhuyễn cùng một số gia vị như kế, tỏi, ớt, lá chum ruột, lá chuối… Nem chín có màu hồng tươi, vị cay của tiêu ớt, vị mặn ngọt hấp dẫn, độ dai vừa phải tạo nên hương vị của nem chay không thể lẫn vào đâu được.

Có thể bạn quan tâm
Nguồn: http://khoevadep.com.vn/an-gi-ngon-bo-re-o-tay-ninh-d11...
Theo Nông Thị Thuyết/Khoe & Đẹp
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC