Đến Cao Bằng ngắm thác Bản Giốc nhất định phải thử 5 món đặc sản ngon "quên lối về" này
Đặc sản Sơn La: Thịt thối có giòi lúc nhúc / Những đặc sản của Bình Phước ngon "quên lối về"
Bánh trứng kiến
Nói đến những món ăn đặc sản của Cao Bằng mà không nhắc đến món bánh trứng kiến thì thật là thiếu xót. Đây được coi là một trong những món bánh độc đáo của người dân Cao Bằng.
Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu chính để làm nên món bánh này chính là trứng kiến. Loại bánh này thường chỉ được làm vào khoảng thời gian nhất định cuối tháng 4 và tháng 5 hằng năm bởi đây là thời gian sinh trưởng mạnh nhất của loài kiến đen rừng.
Trứng non của kiến sẽ dùng để làm nhân bánh, còn vỏ bánh sẽ được làm bằng bột nếp nương và lá non của cây vả bọc bên ngoài.
Vịt quay 7 vị
Vịt quay 7 vị là một món ăn mà du khách nào đến với Cao Bằng đều muốn được thưởng thức. Món ăn độc đáo này được dùng đến 7 loại gia vị khác nhau để tẩm ướp nên hương vị vô cùng thơm ngon.
Được biết, vịt sau khi làm sạch sẽ được nhúng qua nước sôi cho da căng, săn lại và khi quay vịt sẽ được ngon và giòn hơn.
7 loại gia vị trước khi dùng để ướp vịt sẽ được xào qua để dậy mùi hương. 7 loại gia vị khác nhau được rót từ từ vào bụng để thấm thật sâu vào từng lớp thịt.
Bánh Khảo
Bánh khảo Cao Bằng là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng đất này và được rất nhiều người ưa chuộng. Không những thế, bánh Khảo còn là thức bánh không thể thiếu được trên bàn thờ cúng tổ tiên của người dân nơi đây mỗi dịp Tết đến xuân về.
Bánh Khảo được làm từ loại gạo nếp, ngon, thơm. Bên cạnh đó, người dân sẽ sử dùng đường kính hoặc đường phên để làm bánh khảo. Nhân bánh có vị bùi của lạc, vừng hoà quyện với vị béo ngậy của mỡ heo khiến cho ai đã ăn một lần thì sẽ nhớ mãi.
Sau khi làm xong bánh, người dân sẽ tỉ mỉ gói bánh thành từng phong hình chữ nhật vuông vức.
Bánh cuốn Cao Bằng
Bánh cuốn Cao Bằng có lớp vỏ bánh dẻo dai ăn cùng với nước xương ninh béo ngậy khiến ai đi xa cũng nhớ về.
Bánh cuốn Cao Bằng có màu trắng đục bởi vì loại bột làm bánh được làm từ loại gạo đặc trưng nơi đây, gạo Đoàn Kết. Vỏ bánh dẻo dai, bên trong có nhân thịt, nấm mèo vô cùng thơm ngon khiến bạn ăn một lần lại muốn ăn thêm.
Đặc biệt, bánh cuốn Cao Bằng được ăn kèm với nước ninh xương ngọt thanh mát lạnh.
Hạt dẻ Trùng Khánh
Hạt dẻ không còn là thức quà xa lạ gì với mọi người nhưng đến Cao Bằng thì nhất định phải thử hạt dẻ Trùng Khánh.
Đây là thứ quả chỉ có thể mọc trên vùng núi cao tỉnh Cao Bằng. Hạt dẻ ở đây có màu nâu đều, tròn trịa, thịt chắc, vị bùi mà không ngậy.
Hạt dẻ Trùng Khánh có thể đem luộc, rang, sấy hoặc ninh cùng thịt gà, chân giò vẫn giữ nguyên được mùi vị mà lại tăng thêm hương vị cho món ăn.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Công dụng của muỗi trên trái đất là gì? Hậu quả sẽ ra sao nếu tất cả muỗi đều bị tiêu diệt?
'Lỗ tròn nhỏ' ở cuối chiếc bấm móng tay ẩn chứa một chức năng, thật tiếc nếu không sử dụng
Tử vi tuổi Hợi tháng 11/2024: Khai phá tiềm năng và đối mặt thách thức
Tử vi tuổi Tuất tháng 11/2024: Thử thách chồng chất, cần bản lĩnh vững vàng
Người xưa căn dặn: 'Người quá tốt bụng thì phước ít hơn', một khi bạn hiểu được những quy luật trời ban này, phúc lành sẽ tự đến trước cửa nhà bạn
Người xưa có câu: 'Nam không nên lấy Tứ Bạch, nữ không nên lấy Tam Hoa', câu này có ý nghĩa gì? Hiện tại còn áp dụng được không?