Ăn hải sản cần thận trọng để tránh ngộ độc
Thịt bò xào ớt chuông đẹp mắt mềm tan trong miệng thơm ngon, ai cũng mê / Nồi cơm điện có 1 vị trí cần được vệ sinh thường xuyên, làm đúng sẽ tiết kiệm cả triệu tiền điện mỗi năm
Thủy hải sản bao gồm tất cả các sinh vật sống ở dưới nước có thể làm thực phẩm như tôm, cá, ốc, mực… Có 3 loại ngộ độc chính của thủy hải sản sau đây:
Bạn cần thận trọng khi ăn hải sản để không bị ngộ độc. Nguồn ảnh: Internet
Ngộ độc Scombroid (ngộ độc Histamin)
Đây là dạng ngộ độc do ăn phải những loài cá có họ Scrombridae như cá ngừ, cá thu, cá trích. Thịt cá khi bị biến chất (cá ươn) tạo ra hàm lượng Histamin rất cao gây ngộ độc. Loại ngộ độc này có biểu hiện là nổi mề đay, ngứa nên dễ nhầm với dị ứng thực phẩm, cụ thể là thủy hải sản.
Tuy nhiên ngộ độc do Scrombroid còn có biểu hiện tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đau bụng… thường xảy ra với số lượng lớn người cùng ăn một loại thủy hải sản đó. Độc tố này có thể có ở ngay cả cá nước ngọt khi cá để ở nhiệt độ môi trường quá nóng. Chất độc Scombroid có thể không bị tiêu diệt bởi nhiệt độ khi nấu chín thức ăn. Nếu nghi ngờ cá nhiễm độc nên bỏ đi.
Động vật có vỏ gây ngộ độc
Các loài động vật thân mềm có mai, vỏ như ngao, sò, trai, cua, ghẹ… cũng có khả năng gây độc nếu bản thân hải sản đó nhiễm ký sinh trùng, nang trùng mà không được nấu chín kỹ. Nguyên nhân là do các loài động vật có vỏ dưới biển ăn các loại tảo có độc, từ đó gây ngộ độc cho người, nặng nhất có thể dẫn tới nhiễm độc thần kinh.
Ngộ độc Ciguatera
Đây là dạng ngộ độc hải sản phổ biến nhất. Ciguatera là dạng ngộ độc thực phẩm do ăn phải loài cá sống ở những rạn san hô chứa độc tố tự nhiên, thường ở các vùng biển nhiệt đới, ấm nóng. Chất độc được tích tụ trong gan, ruột, đầu hay trứng cá. Những con cá lớn có thể bị nhiễm độc khi chúng ăn cá nhỏ, ăn phải các loại tảo độc ở khu vực này. Độc tố Ciguatera đặc biệt nguy hiểm vì nó không bị phân hủy dưới nhiệt độ cao, trong quá trình nấu nướng.
Làm thế nào để không bị ngộ độc khi ăn hải sản?
Lưu ý là độc tố trong hải sản ít khi được loại bỏ bằng hoặc làm đông lạnh.
Không nên ăn các loại hải sản sống ở vùng nước bị nghi ô nhiễm.
Không ăn đầu, trứng, gan cá sống ở vùng biển nước ấm vì chất độc ciguatera thường tập trung ở những bộ phận này.
Histamin không bị tiêu diệt khi nấu. Cách tốt nhất để duy trì hàm lượng histamin trong cá thấp nhất là để nó trong tủ lạnh (dưới 5 ° C); khi cá bị ươn, hoặc để ngoài trời nóng quá lâu sau khi đánh bắt sẽ làm tăng hàm lượng histamin trong cá rất có hại cho sức khỏe.
Ăn các đồ hải sản có nguồn gốc, nấu chín.
Khi có những dấu hiệu nghi ngờ bị ngộ độc cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Hận chồng cũ, ngày anh mất tôi không về chịu tang, đến khi nhận được thứ anh để lại cho con mà tôi day dứt vô cùng
Đến nhà ngoại đón vợ quay về, tôi đau điếng khi nhìn thấy người đàn ông đang trò chuyện vui vẻ với cô ấy
Ngay sau đêm hôm cưới dở dang, chồng mang gối sang phòng khác ngủ, biết lý do tôi suy sụp hoàn toàn
Sợ vợ mang tiền cho nhà ngoại nên tháng nào tôi cũng chỉ đưa cho cô ấy 4 triệu, khi biết sự thật thì tôi mới tái mặt
Phát hiện mình mắc bệnh ung thư giai đoạn đầu, vợ gợi ý làm một việc khiến tôi vô cùng sửng sốt
Lần nào ăn cơm, người yêu cũng lấy dư thêm một bộ bát đũa khiến tôi rất ngạc nhiên, để rồi câu trả lời của anh khiến tôi choáng váng