Đời sống

Ăn măng tươi mà quên làm 1 việc này để ‘thải độc’ hãy coi chừng có ngày ung thư vào tận nhà không hay

Măng tươi được coi là 1 trong những “đặc sản” ở vùng nông thôn Việt Nam, dù đem xào hay nấu canh đều dễ ăn, chua chua, giòn giòn rất đưa cơm. Thế nhưng ít ai biết món ngon này có chứa hàm lượng độc tố cao nếu không biết xử lý đúng cách.

Cả đời không lo ung thư nếu bạn ăn những thực phẩm này vào buổi sáng / Không muốn ung thư "ghé thăm" thì đừng cho những thực phẩm này vào lò vi sóng

1. Cách khử độc măng tươi hiệu quả nhất

Có 1 số cách khử độc măng rất đơn giản, hiệu quả như sau:

Cách 1

Bóc hết vỏ măng tươi, mang đi rửa để sạch đất cát là có thể cắt thành lát mỏng hoặc xé nhỏ thành sợi đem ngâm vào nước sạch qua đêm cho bớt độc rồi rửa lại trước khi chế biến thành các món ăn.

Bamboo_shoots
Ảnh minh họa

Cách 2

Bóc vỏ măng tươi rồi đem đi luộc khoảng 2 – 3 lần để loại bỏ độc tố. Mang ra ngâm nước gạo trong vòng 2 ngày là ăn được (thay nước gạo thường xuyên, 2 lần/ngày).

Hoặc bạn cũng có thể luộc măng thật nhiều lần rồi xả lại bằng nước sạch. Khi cảm nhận măng mềm nghĩa là chất đắng đã được loại bỏ, bây giờ có thể đem đi nấu ăn.

Cách 3

Măng tươi mua về đem bóc vỏ, cắt thành từng lát nhỏ, cho 1 nắm rau ngót vào nồi rồi luộc qua. Khi măng đã chín, chắt hết nước nóng đi, rồi đổ nước lạnh vào, vớt bỏ lá rau ngót và xả lại với nước lạnh một lần nữa là có thể đem chế biến món ăn.

 

Cách 4

Măng tươi mua về không cần gọt vỏ, xếp vào nồi rồi cho thêm ớt đã bỏ hạt, đổ nước gạo ngập hết măng. Bật bếp, đun đến khi thấy măng mềm thì tắt lửa. Chờ măng nguội, vớt ra lột vỏ, rồi xả lại vài lần bằng nước sạch, măng sẽ không còn vị đắng và có thể đem chế biến món ăn.

Chú ý

Trong khi luộc nên mở vung để chất độc trong măng thoát ra ngoài, nếu măng tre có màu trắng/ vàng hoặc có mùi lạ bất thường thì không nên ăn vì rất có thể là măng ngâm hóa chất.

2. Những lưu ý khi ăn măng

 

Măng ngâm giấm chưa đủ thời gian đã ăn

mangtuoi
Ảnh minh họa

Trong một củ măng tươi chứa 230mg cyanide có thể dẫn đến tử vong, nhưng khi luộc lượng cyanide còn lại 160mg/ 1kg, đến khi măng ngâm giấm sẽ giảm còn 9mg trong một kí.

Nhưng muốn muốn lượng cyanide giảm còn 9mg thì bạn phải luộc và ngâm măng với giấm trong nhiều ngày, khi măng chuyển sang màu vàng và có mùi thơm. Nếu như măng ngâm giấm chua chưa đủ thời gian thì liệu lượng cyanide trong măng còn cao dẫn đến nguy cơ bị ngộ độc cũng tăng cao.

Măng phải được nấu chín

Không ít người bị ngộ độc khi ăn măng bởi vì luộc không kỹ. Trước khi ăn các bạn cần phải lưu ý, luộc chín thật kỹ, luộc đi luộc lại nhiều lần, mỗi lần luộc phải thay nước và trong quá trình luộc phải mở nắp vung ra để độc tố bay ra ngoài bớt.

 

Không được uống nước măng

Nhiều người cho rằng khi uống nước măng sẽ giúp thanh lọc, làm mát cơ thể… nhưng không hề biết chính nước măng tươi có thể dẫn đến ngộ độc nặng và có thể gây tử vong ngay lập tức. Bởi vì lúc này hàm lượng cyanide có trong măng có thể lên đến 230mg trong một kí.

Không nên ăn măng trong thời gian mang thai

ba-bau-an-mang-duoc-khong-1132
Ảnh minh họa

Trong thời gian mang thai cực kỳ nhạy cảm cho nên mẹ bầu cần phải hết sức cẩn thận để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Tốt nhất mẹ bầu nên hạn chế ăn măng, nếu như muốn ăn thì phải luộc thật kỹ, luộc đi luộc lại nhiều lần để loại bỏ bớt độc tố có trong măng.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm