Ăn mướp đắng nếu thấy dấu hiệu này cần dừng ngay
Những thực phẩm giúp đẩy máu lên não nhanh chóng, giảm hoa mắt chóng mặt / Những loại thực phẩm giàu kẽm và lợi ích của kẽm đối với sức khỏe con người
Đã có rất nhiều công trình khoa học chứng minh, mướp đắng có tác dụng diệt vi khuẩn và virus, hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường, chống lại các tế bào ung thư hỗ trợ đắc lực cho bệnh nhân ung thư đang chữa bằng tia xạ… Chính vì điều này mà nhiều người dùng vô tội vạ.
Ảnh minh họa.
Việc dùng mướp đắng quá nhiều, đáng sợ nhất là dùng trong lúc bụng rỗng, cơ thể đang mệt mỏi hoặc làm việc quá sức rất dễ gây ra tụt đường huyết đột ngột, gây chóng mặt, nhức đầu, vã mồ hôi, hốt hoảng, có thể bị choáng và ngất… Với những người có hệ tiêu hóa kém rất dễ mắc tiêu chảy và các vấn đề về dạ dày.
Theo các chuyên gia, mướp đắng dù tốt, nhưng người có dấu hiệu sau đây thì tốt nhất nên kiêng:
Người huyết áp thấp
Những người có tiền sử mắc bệnh huyết áp thấp được các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn mướp đắng vì ăn nhiều thực phẩm này sẽ khiến bệnh tái phát, thậm chí nặng hơn trước do chất Charantin, Polypeptid-P và Vicine trong mướp đắng có khả năng làm hạ đường huyết, dẫn đến tụt huyết áp.
Người có bệnh tiêu hóa
Ảnh minh họa.
Mướp đắng có nhiều chất xơ, lại là thực phẩm mát nên ăn nhiều sẽ khiến dạ dày phải hoạt động nhiều, gây tình trạng quá tải, lâu dần dễ gây ra các vấn đề về tiêu hoá, nhất là với người có tính hàn.
Tuy nhiên, bạn đừng loại bỏ hoàn toàn loại quả này trong thực đơn mà hãy kết hợp hài hòa và điều độ để đem lại kết quả tốt nhất.
Người bị bệnh gan, thận
Người bị bệnh về gan và thận cần tránh ăn mướp đắng vì chúng rất khó tiêu hóa, có thể gây đầy hơi. Những người bị thiếu men G6PD (loại men có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa của tế bào hồng cầu) nên tránh xa loại rau có vị đắng này.
Ngoài ra, hạt mướp đắng chứa một chất tên vicine, là một độc tố có khả năng gây ngộ độc tầm đậu (favism), một hội chứng cấp tính gồm nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê.
Phụ nữ mang thai và cho con bú
Mướp đắng rất ít chất xơ và chất béo nên không có lợi cho chế độ dinh dưỡng của bà bầu và phụ nữ sau sinh. Ngoài ra, việc ăn mướp đắng có thể gây giảm đường huyết.
Bên cạnh đó, chúng cũng là một loại quả kích thích tử cung, gây chảy máu và có thể dẫn đến sinh non. Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì một số thành phần không tốt có thể được truyền qua sữa mẹ.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Người xưa dặn ở đời có 4 cái 'ngu', vậy cái nào là ngu nhất?
Hai lỗ trên phích cắm điện dẹt dùng để làm gì?
Có cần rút phích cắm nồi cơm điện sau khi cơm chín hay không: Câu trả lời thật bất ngờ!
“Trong nhà có ba linh vật, gia đình thịnh vượng”, gia đình bạn có bao nhiêu linh vật trong ba vật này?
8 tuyệt chiêu làm sạch đồ dùng thủy tinh, pha lê, hiệu quả ngay từ lần đầu
Bộ phận nào của con lợn ngon nhất?