Đời sống

Ăn nhiều vải thiều có tốt cho sức khỏe?

Quả vải thiều là một trong những loại trái cây được ưa chuộng tiêu thụ nhiều vào dịp hè. Loại quả này không chỉ giàu giá trị dinh dưỡng mà còn đem lại rất nhiều lợi ích đối với sức khoẻ, chẳng hạn như chữa lành các tổn thương, ngăn ngừa ung thư, tốt cho da và hệ tiêu hoá. Tuy nhiên có những 'đại kỵ' khi ăn vải cần nhớ để khỏi gây độc cho cơ thể.

Nửa đêm em dâu gõ cửa nhà tôi cầu xin được ngủ nhờ, đến sáng hôm sau cô ta trở mặt nói ra một điều bẽ bàng / Trưa nào anh đồng nghiệp cũng mang cơm cho nhưng tôi không thèm nhìn, ấy vậy mà chỉ một cuộc điện thoại đã làm tôi ăn hết hộp cơm

1. Tác dụng nổi bật của trái vải với cơ thể

Bổ sung vitamin dồi dào

Trong trái vải có nhiềuvitamin C,E,K,B6rất cần thiết và có lợi cho cơ thể. Chỉ cần 1 trái vải, cơ thể nhận thêm 10% hàm lượng vitamin B6 cần thiết cho 1 ngày. Đây là loạivitaminđóng vai trò cần thiết trong 1 số hoạt động của cơ thể nhưtiêu hóa, phân hủy thức ăn, tham gia tạo hồng cầu, giúp cơ thể chống viêm.

Chứa calories thấp, dùng tốt cho người đang giảm cân

1 chén vải chỉ cung cấp 125 calories, giúp bạn bổ sungchất xơdồi dào, vitamin cần thiết, vàgiúp giảm cơn thèm ngọthiệu quả. Đó là những lợi điểm tuyệt vời để liệt trái vải vào danh sáchthực đơn cho người giảm cân.

vai-thieu-an-nhieu-cung-tot--
Ảnh minh hoạ
Tăng cường hệ miễn dịch

Theo nghiên cứu, mộtchén vải chứa khoảng 135mg vitamin C.Nhờ hàm lượng vitamin C tương đối cao của trái vải, sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống chọi với bệnh tật, đặc biệt làm cảm cúm.

Chất giảm đau tự nhiên

Trong trái vải có hợp chất flavonoid, cótác dụng như chất giảm đau giúp chặn đứng quá trình viêm sưng và ngăn chặn sự tổn hại các môkhi cơ thể bị tổn thương do tác động từ bên ngoài.

Điều hòa huyết áp

Trái vải là thực phẩm giàukali. Và kali là yếu tố cần thiết để cơ thể kiểm soát huyết áp. Bên cạnh đó, vải cũng chứa hàm lượng sodium (natri) vô cùng thấp nên càng trở nên lý tưởng cho việcđiều hòa, kiểm soát huyết áp.

 

Ngăn ngừa nhiều bệnh tật

-Chống lại cácgốc tự do, ngừa ung thư hiệu quả: Trái vải là loại trái thứ 2 chỉ sau dâu tây chứa lượng chất chống oxy hóa vàpolyphenoldồi dào, giúp cơ thể “tả xung hữu đột” với các gốc tự do vốn gây nhiều bất ổn cho cơ thể.

-Bảo vệ tim,ngăn ngừa những bệnh về tim mạch: Hàm lượng vitamin C cao trong trái vải hữu ích cho việc bảo vệ tim, hợp chất oligonol (R) vô cùng quý giá trong trái vải giúp cho tim khỏe hơn. Thịt trái vải lại có nhiều hợp chất flavonoid có vai trò cải thiện chức năng mạch máu và ngăn ngừa những bệnh về tim mạch.

Nghiên cứu cho thấy những người ăn trái vải thường xuyên giảm tần suất gây nhồi máu cơ tim so với những người khác.

vai-thieu-an-nhieu-cung-tot-6_800x400
Giúp nuôi dưỡng làn da

Chất chống oxy hóatrong trái vải có lợi cho làn da,giúp da khỏe mạnh hơn, loại bớt nếp nhăn, cho da căng tràn sức sống, giúp tăng nét trẻ trung.

 

Giúp xương chắc khỏe

Nhờ vào lượngphốt pho,magievà các chất khoáng nhưđồng,mangan, nên vải có thể hỗ trợ xương chắc khỏe, tránh tình trạng giòn hay dễ gãy. Ngoài ra, ăn vải thường xuyên có thể duy trì sức khỏe của xương nhờ kẽm và đồng làm tăng hiệu quả củavitamin D.

2. Nguy cơ gây hại sức khỏe khi ăn nhiều vải

Tuy nhiên, chỉ nên tiêu thụ trái vải ở mức vừa phải, bởi nếu ăn nhiều sẽ gây ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe.

Gây dị ứng

- Vải có thể gây phản ứngdị ứngnhưsuy hô hấp, phù nề da, tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt,…

- Ăn quá nhiều vải có thể gây rối loạn chuyển hóa đường trong cơ thể, phát sinh các triệu chứng dị ứng.

tại-sao-cơ-thể-nổi-mẩn-ngứa-khi-trời-nóng_-cách-điều-trị-hiệu-quả_
Gây nóng trong người

Trái vải có tính nóng, ăn nhiều dễ làmmất cân bằng nhiệt trong cơ thể, gâynhiệt miệng, mụn nhọt, chảy máu mũi, đau họng…Nên chú ý phụ nữ đang mang thai và trẻ em không nên ăn quá nhiều trái vải.

 

Không tốt cho người bệnh tiểu đường

Trái vải có khả năng làm tăng đột biến lượng đường trong máu. Người bệnh tiểu đường, thai phụ có tiền sử tiểu đường thai kỳ không nên ăn nhiều loại trái cây này, khuyến cáochỉ nên ăn ít hơn 6 – 7 trái trong 1 lần ăn.

Có thể gây triệu chứng “say vải”

Ngay cả những người sức khỏe bình thường cũng không nên ăn quá nhiều vải.

- Cùi vải thiều chứa nhiều glucoza, nếu ăn 1 lượng lớn vải tươi 1 lúc có thể khiến lượng lớn đường này vào máu, vượt quá khả năng hấp thụ và chuyển hóa của gan.

- Khi đường glucoza tăng đột biến, cơ thể sẽ phản ứng tăng tiết insuline để làm hạ nồng độ đường trong máu xuống, gây phản ứng đường máu thấp với các triệu chứng “say vải” nhưváng đầu, buồn nôn, ra mồ hôi lạnh, nóng trong người khiến nổi nhiều mụn…

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm