Đời sống

Ăn quá no coi chừng loãng xương, mất trí

Nghiên cứu phát hiện, ăn uống quá độ sẽ tăng gánh nặng cho cơ thể, đẩy nhanh quá trình lão hóa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề sức khỏe.

Gợi ý 20 mâm cơm chưa tới 50 ngàn: Nhà 4 người ăn no, vừa đủ chất lại tiết kiệm / Sai lầm trong ăn uống trước khi tập luyện

Coi chừng mất trí, loãng xương vì ăn quá no
Ăn quá no sẽ có nhiều tác hại không tốt cho sức khỏe

Mức sống ngày càng được nâng cao, mọi người càng chú trọng hơn đến việc ăn uống, đồng thời hướng tới ăn uống lành mạnh, đủ chất dinh dưỡng, yêu cầu về vị ngon cũng cao hơn. Những món ăn ngon có thể khiến người ta ăn quá nhiều, thế là dạ dày phình to, lượng ăn cũng nhiều. Nghiên cứu phát hiện, ăn uống quá độ sẽ tăng gánh nặng cho cơ thể, đẩy nhanh quá trình lão hóa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề sức khỏe.

Ăn no khiến não bị lão hóa sớm

Thực ra, mỗi ngày dạ dày của chúng ta chỉ cần nạp một nửa lượng thức ăn là có thể cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho một ngày. Nhưng đa phần chúng ta đều ăn quá lượng, sau khi ăn no có thể sẽ khiến cho đầu óc mê mẩn và muốn ngủ. Các nhà khoa học cho biết, sau khi ăn no "nguyên bào sợi" của não có thể sẽ tăng mấy vạn lần, khiến cho khí oxy trong máu ở lớp vỏ não không được cung cấp đầy đủ, mô não bị teo và chức năng của não suy yếu, kéo theo đó là trí nhớ suy giảm, tư duy chậm chạp, cuối cùng gây ra chứng mất trí.

Theo thống kê từ một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy, trong khoảng 30% - 40% người cao tuổi mắc chứng mất trí thì hồi còn trẻ hầu như đều có thói quen thường xuyên ăn no.

Ăn quá no xương sẽ bị ảnh hưởng

Ăn no khiến xương khó bền

Nghiên cứu cũng phát hiện, tỉ lệ mắc chứng loãng xương ở người thường xuyên ăn no là rất cao. Do thường xuyên ăn quá no khiến cho lượng hormon thyroid ở tuyến giáp trạng tăng, làm cho xương bị thiếu canxi trầm trọng, từ đó chất xương thất thoát nhanh hơn, khiến cho nguy cơ mắc chứng loãng xương cũng nâng cao. Ngoài ra, khi ăn quá no thì các gốc oxy tự do tổng hợp trong cơ thể càng nhiều, khiến cho tế bào càng dễ bị tổn thương, quá trình lão hóa diễn ra sớm, tuổi thọ bị rút ngắn.

Theo nghiên cứu sinh lý học, con người ngoài độ tuổi 30 thì tốc độ chuyển hóa cơ bản mỗi năm giảm 0,5%, đến 70 tuổi thì nhiệt lượng cần thiết chỉ bằng khoảng 80% lúc 30 tuổi. Do vậy, khuyến cáo chỉ nên ăn vừa tầm để giữ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm