Ăn quả sấu giải rượu, trị đau họng
Cách làm bò băm sốt tương lạ miệng trôi cơm / Những loại quả ăn vỏ còn tốt hơn ruột
Sấu là loại quả phổ biến, rẻ tiền, dễ tìm, nhiều chất dinh dưỡng như protein, đạm, photpho, vitamin... Khi còn xanh. sấu được dùng để chế biến món ăn, ngâm nước uống, lúc chín làm ô mai, sấu dầm.
Trong Đông y, sấu là loại quả tính mát, giải khát, giảm ho, tiêu đờm nên được dùng để chữa bệnh nhiệt miệng, đau họng, nôn nghén, say rượu, nổi mẩn, sưng, lở ngứa...
Sấu là loại quả mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. (Ảnh: Flickr).
Theo bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Đại học Y Hà Nội, dinh dưỡng từ quả sấu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bạn không nên bỏ qua.
Trị đau họng
Sấu chín vào tháng 8-9 cũng là mùa thời tiết thay đổi thất thường. Trái sấu chín có vị ngọt thanh, chua nhẹ nên được dùng làm nước uống trị ho, đau họng, khô họng hiệu quả. Bạn có thể dầm sấu với muối, đường để ngậm hoặc sắc cùi sấu khô với nước uống sau bữa sáng để hạn chế cơn đau, trị ho hiệu quả.
Hạn chế nôn, nghén
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu thường xuyên bị nôn nghén khó chịu nên nấu sấu với canh để bữa ăn ngon miệng hơn. Ngoài ra, bà bầu có thể ăn sấu ngâm đường, ô mai nhưng không nên ăn quá nhiều, tránh nguy cơ tiểu đường thai kỳ.
Giải nhiệt
Nước sấu ngâm đường kết hợp với gừng có vị chua, ngọt dễ chịu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Bạn có thể giữ đông lạnh quả sấu xanh để dùng quanh năm. Những món ăn phổ biến nấu sấu như canh sườn chua, canh thịt bò, canh cá, vịt om sấu... không bị ngán và ngon miệng với nhiều dưỡng chất.
Sấu chín dầm muối ớt, gừng... ăn ngay còn là món ăn vặt kích thích hệ tiêu hóa giúp ăn ngon miệng hơn.
Chữa say rượu
Khi say rượu, bạn chỉ cần uống một ly nước sấu ngâm đường, gừng hoặc dùng cùi sấu khô sắc lấy nước uống để tỉnh táo hơn.
Tuy nhiên, sấu có vị chua, chát nên không phải ai uống cũng có tác dụng tốt cho sức khỏe.
- Trẻ nhỏ dưới một tuổi tuyệt đối không được sử dụng vì trong quả sấu có nhiều axit gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
- Những người bị viêm loét dạ dày, tá tràng.
- Không nên uống nước sấu vào buổi sáng khiến bụng bị cồn cào và dạ dày bị kích ứng.
- Người béo phì, thừa cân không nên uống quá nhiều dẫn đến tiểu đường.
Cách lựa chọn và bảo quản sấu
- Nên mua sấu đúng vụ để chọn được quả ngon, không bị thâm, dập.
- Người tiểu đường, béo phì hay mắc bệnh dạ dày nên chọn quả già vì chúng có độ chua vừa phải.
- Nên dự trữ sấu trong tủ lạnh để dùng được lâu dài. Cạo vỏ, rửa sạch, bỏ vào túi nilon.
- Không ngâm sấu trong bình nhựa. Nên ngâm trong bình thủy tinh để đảm bảo an toàn.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bấm chuông giữa trưa, mẹ chồng bơ phờ tìm đến xin ở nhờ: Cú sốc gia đình khiến tôi nghẹn lời
Từ ngày 22/11 đến cuối năm: Ba con giáp đón sóng may mắn, tài lộc hanh thông, sự nghiệp thăng tiến
Giải mã giấc mơ thấy người đã khuất xuất hiện trở lại
Từ cuối tháng 11: Sao tài lộc rực sáng, 4 con giáp bứt phá và hưởng lộc lớn
Bí mật kinh hoàng sau tờ đăng ký xe máy của mẹ chồng: Cơn ác mộng của một cuộc hôn nhân tưởng như hoàn hảo
10 triệu mỗi tháng gửi về chăm bố mẹ chồng, nhưng ngày về thăm quê, nhìn mâm cơm nghèo nàn, tôi lặng người