Ăn thịt gà nhiều năm như vậy, bạn có thực sự biết tác dụng của nó không?
Được tiếp đón như thượng khách khi đến đám cưới của chồng cũ, nhưng lời nhờ cậy từ vợ mới của anh khiến tôi chết lặng! / Cuộc đối đầu giữa tôi và người yêu cũ của chồng khiến không ít người chứng kiến phải nín thở vì sự căng thẳng
Thịt gà có tác dụng chữa bệnh gì?
Trong y học cổ truyền, tác dụng chữa bệnh quan trọng nhất của thịt gà là bổ sung sự thiếu hụt, cho dù đó là mệt mỏi, chóng mặt và các triệu chứng khác do suy nhược cơ thể, hay các triệu chứng như đi tiểu thường xuyên, điếc và giảm tinh trùng do thận không đủ tinh chất, ăn uống. Thịt gà có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng.
Tại sao thịt gà có tác dụng bổ dưỡng chủ yếu thể hiện ở việc bổ gan, bổ máu. Y học cổ truyền cho rằng thịt gà đi vào kinh gan nên có tác dụng bổ gan, bổ máu. Phụ nữ khi sinh nở bình thường sẽ mất rất nhiều máu, gan là cơ quan chứa máu. Lúc này, việc hầm canh gà có thể đạt được tác dụng bổ sung máu cho gan.
Ngoài ra, thịt gà còn có thể dùng làm món ăn sưởi ấm trong mùa đông. Bởi vì thịt gà có tính cay nồng, tính ấm. Gà trống bắt đầu gáy vào khoảng 5 giờ sáng. Đây là thời điểm Âm, năng lượng Thiệu Dương chiếm ưu thế. Lúc này gà gáy chứng tỏ cũng là thiếu dương thể nên có tác dụng bổ dương cay nồng ấm áp nhất định, có thể bổ sung năng lượng tiêu hao cho cơ thể. Vì vậy, thịt gà có thể dùng làm thuốc bổ mùa đông cho người già yếu, người bệnh lâu ngày, người bị suy nhược sau sinh. Đặc biệt đối với những người bị cảm lạnh nặng, không đủ chất bổ sung, không chỉ ăn thịt gà mà còn có thể dùng làm thuốc bổ mùa đông. Bổ sung khí huyết, còn có tác dụng trừ hàn.
Ảnh minh họa.
Các loại gà khác nhau có tác dụng chữa bệnh khác nhau.
Có nhiều loại gà như gà nhà vàng, gà xương đen,… Loại gà nào có tác dụng dinh dưỡng mạnh nhất? Mặc dù gà có vị cay và hăng ở phổi, nhưng gà có màu vàng kích thích lá lách, còn gà đen có màu đen và kích thích thận, do đó, các loại gà khác nhau có tác dụng khác nhau.
Nói chung, những người khí huyết không đủ, thể chất yếu, hoặc phụ nữ sau khi sinh khí huyết thất nhiều, thiếu năng lượng, muốn bồi bổ cơ thể và thúc đẩy tiết sữa thì nên dùng gà vàng. Còn một số phụ nữ có triệu chứng “cảm tử cung” như kinh nguyệt ít hoặc đau bụng kinh do thận dương hư nên dùng gà xương đen.
Ngoài ra, khi dùng thực phẩm bổ sung thịt gà, bạn cần chú ý đến sự khác biệt giữa nam và nữ:
Gà đực thuộc Dương, có tác dụng thanh nhiệt, bồi bổ mạnh mẽ, thích hợp với người bệnh dương hư, khí yếu.
Gà mái thuộc tính âm nên thích hợp hơn cho phụ nữ mang thai, người già, người yếu sức và những người ốm yếu lâu ngày.
Các bộ phận khác nhau của thịt gà có tác dụng khác nhau:
Tim gà: Tim gà có tác dụng bổ tim, bảo vệ tế bào cơ tim, ngăn ngừa hoặc làm giảm tình trạng tim đập nhanh, loạn nhịp tim, v.v.; và tay chân lạnh; điều hoà thần kinh: lòng gà có tác dụng nuôi dưỡng trái tim và làm dịu thần kinh.
Gan gà: bổ sung kẽm và sắt. Hàm lượng vitamin A của gan gà cao hơn gan lợn. Nó chứa một lượng lớn sắt, kẽm, selen và các khoáng chất khác. không chỉ có thể bổ mắt, bảo vệ não mà còn bồi bổ cơ thể. Chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin. Gan gà rất giàu protein, canxi, phốt pho, kẽm, vitamin A, vitamin B và một lượng lớn chất sắt. Đây cũng là thực phẩm phổ biến dành cho bé để bổ sung chất sắt. Hàm lượng vitamin A trong gan gà cao hơn rất nhiều sữa, trứng, thịt, cá, v.v. Thực phẩm có thể bảo vệ mắt, duy trì thị lực bình thường, ngăn ngừa khô mắt và mệt mỏi. Bạn cũng có thể bổ sung vitamin B2 và vitamin B1. Loại vitamin này sau khi đi vào cơ thể con người sẽ sinh ra một chất hóa học dễ bay hơi có khả năng chặn các sợi lông cảm giác trên râu muỗi khiến muỗi không thể tìm thấy người và đương nhiên muỗi sẽ tránh xa chúng ta.
Mề gà: vị ngọt, tính se, không độc, có tác dụng tiêu hóa, nhuận tràng, tiêu hóa. Nó có thể được sử dụng để điều trị đầy hơi, nôn mửa và buồn nôn, tiêu chảy, suy dinh dưỡng, khát nước, chết đuối, sâu răng và rệp, cũng như để giảm nhiệt và khó chịu, v.v. Làm tan sỏi. Mề gà có thể làm tan sỏi thận và ngăn ngừa sự hình thành sỏi. Nó có thể làm thư giãn và giãn nở các cơ trơn của bàng quang và niệu quản để giúp tống sỏi ra ngoài. Nó cũng có thể tăng cường dạ dày và tiêu hóa thức ăn. Các thành phần có trong mề gà chủ yếu bao gồm hormone dạ dày và axit amin keratin, có thể làm tăng tiết dịch dạ dày và chức năng tiêu hóa của đường tiêu hóa, do đó đẩy nhanh quá trình làm rỗng đường tiêu hóa.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tôi không thể tin nổi khi gặp lại bố chồng cũ - thông tin ông hé lộ khiến tôi choáng váng
Sau Rằm tháng 12 âm lịch, 4 con giáp đón vận may, gặp quý nhân, tài lộc thịnh vượng
Đi khám thai, tôi "chết khiếp" khi gặp lại người bác sĩ cũ, và chồng tôi lại vui vẻ hỉ hả mà không hề hay biết bí mật động trời
Có 3 phần “bẩn” nhất của gà, dù ngon đến mấy cũng không nên ăn, ăn lâu dài rất hại cơ thể
Các bác sĩ khuyên: 'Nên ăn ít' 5 bộ phận của con lợn, xếp cuối cùng và đầu tiên đang được nhiều người thích ăn 'nhưng lại nhiều cholesterol'
4 con giáp may mắn nhất ngày 15/01/2025, tức ngày 16 tháng 12 âm lịch