Ăn tỏi sống hay tỏi chín tốt hơn: Có sự khác biệt lớn mà bạn cần biết
Mãng cầu xiêm: 8 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe / 4 lợi ích giảm cân dưa hấu mang lại
Tỏi không chỉ là loại gia vị trong nấu ăn mà còn được coi là một bài thuốc, giúp trị và phòng ngừa bệnh tật.
Tỏi sống có mùi nồng, vị hăng nên người ta thường nấu chín tỏi để giảm bớt mùi vị.
Nghiên cứu chỉ ra rằng nấu chín tỏi đôi khi có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của nó. Thời gian nấu tỏi cũng làm ảnh hưởng đến các dưỡng chất trong tỏi.
Tất nhiên, nếu bạn muốn ăn tỏi chín, vẫn có những cách giúp giữ tối đa dưỡng chất trong loại thực phẩm này.
Sự khác biệt về dinh dưỡng giữa tỏi chín và tỏi sống
Tỏi sống được tin là có tiềm năng chống lại sự phát triển của các tế bào K tốt nhất. Làm nóng tỏi sẽ làm giảm đặc tính này.
Một nghiên cứu được công bố năm 2001 trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy đun nóng tỏi bằng lò vi sóng trong 1 phút hoặc làm nóng bằng lò nướng trong 45 phút sẽ phá hủy tác dụng chống lại các tế bào K của tỏi.
Nghiền nát tỏi và để yên trong 10 phút trước khi cho tỏi vào làm nóng trong lò vi sóng 1 phút được phát hiện là có tác dụng bảo tồn một số hoạt tính chống lại tế bào K của tỏi.
Bên cạnh đó, tỏi còn có hiệu quả trong việc chống đông máu. Theo một nghiên cứu công bố năm 2007 trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm, nướng tỏi trong lò 200 độ C hoặc luộc tỏi dưới 3 phút sẽ không làm ảnh hưởng đến khả năng kết tập tiểu cầu của tỏi. Như vậy, tỏi chín và tỏi sống đều có tác dụng chống kết tập tiểu cầu tương tự nhau.
Tuy nhiên làm nóng tỏi trong 6 phút có thể ức chế tất cả các hoạt động chống đông máu trong tỏi. Trong khi đó, tỏi nghiền có hoạt động chống đông máu giảm nhưng vẫn còn đáng kể.
Làm nóng tỏi hơn 10 phút và cho tỏi vào lò vi sóng khiến tỏi không còn tác dụng chống đông máu.
Cách nấu ảnh hưởng đến tỏi như thế nào?
Nghiền tỏi sẽ giúp giải phóng một loại enzyme là alliinase, gây ra sự hình thành allicin. Sau đó, allicin bị phá vỡ để tạo thành organosulfur - các hợp chất hữu cơ có chứa lưu huỳnh. Đây là chất có tác dụng chống đông máu, tốt cho tim mạch, giúp chống lại các tế bào K.
Nghiên cứu cho thấy nhiệt từ quá trình nấu nướng có thể làm vô hiệu hóa alliinase. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra việc nghiền nát tỏi và để yên trong 10 phút trước khi nấu sẽ giúp alliinase hoạt động trước khi làm mất tác dụng của nó.
Vì vậy, khi nấu tỏi, hãy nghiền nát tỏi ra trước và thêm tỏi vào khi món ăn đã gần chín.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bấm chuông giữa trưa, mẹ chồng bơ phờ tìm đến xin ở nhờ: Cú sốc gia đình khiến tôi nghẹn lời
10 triệu mỗi tháng gửi về chăm bố mẹ chồng, nhưng ngày về thăm quê, nhìn mâm cơm nghèo nàn, tôi lặng người
Bí mật kinh hoàng sau tờ đăng ký xe máy của mẹ chồng: Cơn ác mộng của một cuộc hôn nhân tưởng như hoàn hảo
Từ ngày 22/11 đến cuối năm: Ba con giáp đón sóng may mắn, tài lộc hanh thông, sự nghiệp thăng tiến
Giải mã giấc mơ thấy người đã khuất xuất hiện trở lại
Từ cuối tháng 11: Sao tài lộc rực sáng, 4 con giáp bứt phá và hưởng lộc lớn