Ăn tỏi theo cách này sẽ dẫn đến ba nguy cơ ung thư nhưng ít ai biết
Đây là 6 thực phẩm giúp giảm cân nhưng hại răng / 6 loại thực phẩm rất tốt cho gan của bạn
Ảnh minh họa.
Phương thức chế biến thức ăn sai cách, không chỉ khiến tỏi mất công hiệu kháng ung thư, mà còn sản sinh ra chất gây ung thư loại 2A - acrylamide, làm tổn thương DNA của tế bào trong cơ thể, theo thời gian, nó sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và các cơ quan khác và gây ung thư!
Tốt nhất, bạn hãy tránh ăn tỏi theo những cách như sau:
Xào nấu tỏi ở nhiệt độ cao
Nhiều người có thói quen phi thơm hành tỏi ở nhiệt độ cao, nhưng họ không biết rằng khi gặp nhiệt độ cao thì chất allicin sẽ bị vô hiệu hóa và không còn khả năng tăng sức đề kháng cho cơ thể. Vì thế, tốt nhất, bạn nên nấu tỏi ở một mức độ vừa phải, khoảng 15 phút ở lửa nhỏ rồi tắt bếp là tốt nhất.
Khi xào nấu cũng nên cho tỏi ở nhiệt độ vừa và đảo thật nhanh để không làm các chất trong tỏi bị vô hiệu hóa, đảm bảo tỏi vẫn còn nguyên tác dụng sau khi chế biến.
Ăn tỏi nướng
Tỏi nướng có thể được mô tả như là một "độc tố đôi". Ở nhiệt độ cao, tỏi sản xuất acrylamide, được nướng cùng với các loại thực phẩm khác và mang chất gây ung thư benzopyrene, làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư. Do vậy, mỗi ngày, bạn phải kiểm soát lượng thức ăn nướng.
Nồng độ allicin càng cao, tác dụng chống ung thư càng mạnh, nhưng sự kích thích càng lớn thì nhiều người không thể sử dụng được.
Người không nên ăn tỏi
Phụ nữ cho con bú lưu ý không nên ăn tỏi. Vì hoạt chất của tỏi có thể được tiết qua sữa mẹ, làm cho trẻ sơ sinh có thể bị đau bụng. Mặt khác, việc ăn quá nhiều tỏi có thể gây ra chứng khó tiêu.Không nên đắp tỏi lên da lâu quá 10 phút, có thể bị bỏng rát da. Nước tỏi tươi dùng ngoài da có thể gây dị ứng như làm đỏ da hay phồng da ở một số người. Khi dùng tỏi để trị giun kim (uống và thụt hậu môn dịch tỏi) không được dùng quá liều có thể gây viêm ruột hoặc tiêu chảy.
Theo lương y Đinh Công Bảy, Hội Dược liệu TP. HCM, tỏi tươi có thể ăn sống hoặc dầm vào nước chấm. Mỗi ngày ăn khoảng 10g tỏi là hoàn toàn vô hại. Tỏi có tác dụng diệt khuẩn, phòng ngừa ung thư nhưng nếu ăn quá nhiều tỏi gây viêm loét dạ dày, thiếu máu, hại đến gan và mắt.Không ăn tỏi lúc bụng đói, sẽ kích thích mạnh niêm mạc dạ dày, ruột, làm ợ nóng có thể gây viêm thực quản.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tử vi ngày 23/1/2025 của 12 con giáp: Quý nhân giúp tuổi Mão, tuổi Tuất cẩn trọng hơn
Sau ngày 23 tháng 1: 3 con giáp đón vận may giàu sang, thịnh vượng, cuộc sống thăng hoa
Loại hạt 'kim cương đỏ', Việt Nam trồng nhiều: Là ‘đồ ăn siêu cấp’, bán đắt gấp 10 lần ở trời Tây
Loại hạt được ví như ‘hạt trường sinh’, xưa ở Việt Nam rụng đầy gốc nay trở nên đắt đỏ cả thế giới yêu thích
Cuối năm lau dọn bàn thờ đừng dùng nước lã nữa, thay bằng 3 loại này kích hoạt may mắn, tiền tài
Gia đình xuống dốc, dòng tộc khó hưng thịnh nếu con cháu xuất hiện những đặc điểm này, cần chấn chỉnh ngay trước khi quá muộn