Đời sống

Ăn xôi buổi sáng vừa ngon vừa an toàn nhưng đại kỵ với những người này

DNVN - Xôi là món ăn sáng ngon và phổ biến, được nhiều người ưa chuộng nhưng những người sau đây không nên ăn.

Nguy cơ mắc tiểu đường nếu còn thói quen ăn sáng kiểu này / Những thói quen ăn sáng gây tăng cân

Người bị đau dạ dày
Xôi chứa nhiều dinh dưỡng nhưng không phải là thực phẩm phù hợp với người bị đau dạ dày. Đặc biệt, ăn xôi vào buổi sáng càng khiến tình trạng tiêu hóa gặp khó khăn. Gạo nếp là nguyên liệu lành tính nhưng khi được nấu thành xôi nó lại là món ăn khó tiêu, có thể làm tăng axit dạ dày. Điều này khiến những người gặp vấn đề về tiêu hóa dễ gặp tình trạng trào ngược ợ hơi, ợ chua, khó chịu.
Người thừa cân, béo phì
Những người bị thừa cân, béo phì thường do khả năng hấp thu dinh dưỡng từ thực phẩm tốt hơn so với người gầy. Nếu muốn giảm cân, nhóm người này nên giảm lượng tinh bột dung nạp vào cơ thể, nhất là tinh bột từ gạo, nếp như xôi hay cơm. Thay vì ăn xôi vào buổi sáng, những người này nên chọn những thực phẩm nhẹ nhàng, giàu chất xơ để vừa đủ năng lượng vừa no bụng.
Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Người có cơ địa nóng, bị nổi mẩn ngứa, mề đay
Ăn xôi là một trong những nguyên nhân gây ra nóng trong người, dễ nổi mụn, mẩn đỏ. Vì vậy, người có cơ địa nóng nên hạn chế ăn xôi, nhất là vào buổi sáng. Nếu muốn ăn xôi, hãy bổ sung các loại nước có tính mát như rau má, nước chanh, trà loãng để cân bằng nội tiết trong cơ thể.
Phụ mang thai, phụ nữ sau sinh
Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn xôi sáng. Xôi có tác dụng trị chứng hư lao, tiêu chảy, viêm loét dạ dày, tá tràng, thiểu năng tuần hoàn máu ở phụ nữ mang thai, chống cảm giác buồn nôn nhưng lại khiến mẹ bầu dễ bị táo bón, nóng trong người, bức bối, khó tiêu. Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ càng nên tránh món ăn này.
Phụ nữ sinh mổ, bị rạch khi sinh con cũng nên tránh ăn xôi nếp. Gạp nếp tính nóng, dẻo, dễ gây sưng và mưng mủ ở vết mổ.
Người có vết thương hở, bệnh nhân mới phẫu thuật
Theo Đông y, gạo nếp có tính nóng, dẻo, dễ gây sưng và mưng vủ cho vết thương hở, vết mổ. Do đó, người có vết thương hở, người mới phẫu thuật nên tránh các món ăn có chứa gạo nếp.
Bữa sáng lý tưởng cần có đủ các thành phần dinh dưỡng từ chất đạm, tinh bột, chất xơ, vitamin, khoáng chất. Ăn nhiều xôi có thể gây tăng cân vì nó chứa nhiều calo. Do đó, không nên ăn xôi quá 2 lần/tuần và không nên quá nhiều vào buổi sáng.
Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những đối tượng nên hạn chế ăn xôi.
Tuệ Tâm (tổng hợp)
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm