Đời sống

Bà bầu ăn quả cóc có tốt không?

Quả cóc là một trong những loại trái cây yêu thích của các chị em phụ nữ, nhất là đối với người đang mang thai vì hương vị chua chua kích thích vị giác. Bà bầu ăn quả cóc không chỉ ngon miệng, giảm nghén mà quả cóc còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho thai nhi và mẹ bầu trong suốt thai kỳ.

Mẹo vệ sinh giày vải như mới hiệu quả / Các mẹo tiết kiệm điện cho gia đình đơn giản và hiệu quả

Bà bầu ăn quả cóc tốt không?

Việc ăn quả cóc có tốt cho bà bầu hay không thì chị em hãy tìm hiểu về thành phần chất có trong quả cóc. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong thành phần thịt quả cóc có chứa các thành phần sau đây: protein 0.5 – 0.8%, glucid 8 – 10.5%, lipid 0.3 – 1.8%, tro 0.4 – 0.7%, cellulose 0.9 – 3.6%, acid 0.4 – 0.8%.


Bà bầu ăn quả cóc giúp kích thích vị giác, giảm ốm nghén - Ảnh minh họa: Internet
Cứ trong 100g thịt của quả cóc lại chứa đến 42 mg ascorbic (vitamin C), ngoài ra cóc còn có nhiều chất sắt. Nếu nhai thật kỹ quả cóc với một chút muối rồi nuốt dần còn giúp trị đau hầu họng hiệu quả. Ở một số nơi trên thế giới, người ta còn nghiền nhỏ thịt quả cóc để chế món ăn có mùi thơm dễ chịu, có tác dụng tiêu thực.
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên rằng, bà bầu ăn quả cóc khi mang thai sẽ giúp cơ thể hấp thu hàm lượng sắt dồi dào, có lợi cho thai kỳ. Đặc biệt, thai phụ bị đau họng, đau đầu nên nhai cóc thật nhuyễn với một ít muối, sau đó nuốt dần thì tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm đáng kể.
Bà bầu có nên ăn quả cóc không?
Để giải đáp thắc mắc này, Phụ Nữ Sức Khỏe xin bật mí đến chị em những lợi ích có được khi bà bầu ăn quả cóc trong thai kỳ:

Cung cấp vitamin C cho cơ thể

Cứ trong 100g cóc sẽ cung cấp cho cơ thể mẹ bầu khoảng 42 mg vitamin C, đáp ứng được hơn ½ lượng vitamin C bổ sung hằng ngày cho cơ thể mà mẹ cần. Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh, giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, hỗ trợ cơ thể hấp thu chất sắt, chữa lành vết thương và góp phần tăng cường sức đề kháng cho bà bầu hiệu quả.

Quả cóc rất giàu chất xơ tốt cho bà bầu

Trong 100g cóc chứa đến 5.7g chất xơ, đáp ứng được 23% lượng chất xơ cần thiết trong ngày của cơ thể bà bầu.

ba bau an qua coc 2
Quả cóc rất giàu chất xơ, phòng ngừa táo bón cho bà bầu - Ảnh minh họa: Internet

Chất xơ là một trong những dưỡng chất tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện chức năng đường ruột, tạo cảm giác no lâu, giúp bà bầu kiểm soát tốt cân nặng khi mang thai. Ngoài ra, bà bầu ăn cóc còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch.

Cung cấp chất sắt cho mẹ bầu

Trong 100g thịt quả cóc mà bà bầu ăn sẽ cung cấp khoảng 3.2 mg chất sắp, đáp ứng 18% lượng sắt cho cơ thể mỗi ngày. Chất sắt giúp vận chuyển oxy đồng thời tạo ra các tế bào máu mới trong cơ thể mẹ và thai nhi.

Khẩu vị bà bầu luôn thay đổi từng ngày, thay vì ngán ngẩm thịt bò là thực phẩm giàu chất sắt thì hãy tìm đến những quả cóc làm ‘cứu tinh’ thay thế tạm thời.

Tăng cường việc hấp thu canxi khi mang thai

Trong 100g cóc có chứa 32 mg canxi, cung cấp khoảng 3% lượng canxi cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Nhờ hàm lượng canxi được bổ sung thêm từ quả cóc sẽ giúp cho hệ xương của mẹ và thai nhi phát triển chắc khỏe, hỗ trợ cơ bắp và sự dẫn truyền thần kinh diễn ra ổn định hơn.

Quả cóc trị bệnh tiêu chảy cho thai phụ

Khi bà bầu bị bệnh tiêu chảy, mẹ bầu có thể áp dụng cách chữa lành tính sau đây: cắt cóc thành 3 miếng cỡ 2 đốt ngón tay, sau đó cho vào khoảng 1 lít nước, đun sôi đến khi còn khoảng 250ml nước và chia làm 4 lần để uống, chứng tiêu chảy khi mang thai sẽ được chữa khỏi nhanh chóng mà lại rất an toàn cho mẹ và bé.

Trị bệnh cảm cúm, đau họng một cách an toàn cho phụ nữ mang thai

ba bau an qua coc 3
Quả cóc có tác dụng giải cảm hiệu quả - Ảnh minh họa: Internet

Thời tiết thay đổi cũng là nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai dễ mắc bệnh cảm cúm gắn liền triệu chứng ho dai dẳng. Khác với người bình thường thì mẹ bầu không được sử dụng thuốc tùy tiện. Cóc giàu vitamin C, ngoài ra còn có rất nhiều chất sắt, giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, có khả năng chống lại virus gây bệnh cảm cúm, đau họng hiệu quả.

Giúp giảm lượng đường trong máu của bà bầu

Quả cóc giàu chất xơ và có hàm lượng đường sucrose tự nhiên rất lành mạnh, tốt cho cơ thể mẹ bầu. Bệnh tiểu đường thai kỳ cũng khá phổ biến đối với phụ nữ mang thai, vì vậy bà bầu ăn quả cóc rất tốt và hỗ trợ điều hoà duy trì ổn định lượng đường trong máu.

Cóc chín, mẹ cắt bỏ hạt đi, sau đó bổ nhỏ, đem sấy hoặc phơi khô và tán thành bột mịn, cho vào lọ thủy tinh cất dùng dần. Mỗi ngày dùng 3 thìa bột quả cóc, mỗi lần 1 thìa trước các bữa ăn từ 30 đến 40 phút.

Để đạt hiệu quả cao nhất, mẹ bầu nên kiên trì dùng thường xuyên, sau 1 – 2 tháng hãy thử lại lượng đường có trong máu, nếu như nồng độ đường huyết đã trở lại bình thường thì mẹ có thể giảm số lần uống xuống còn 2 lần/ngày.

Bà bầu ăn quả cóc rất tốt cho đôi mắt

ba bau an qua coc 4
Cóc là món ăn yêu thích của rất nhiều chị em phụ nữ - Ảnh minh họa: Internet

Trong cóc có chứa hàm lượng vitamin A cao, giúp bảo vệ và chăm sóc đôi mắt của bà bầu mỗi ngày. Ngoài ra, cóc còn chứa chất retinol giúp điều phối các đồ vật trong võng mạc, sau đó thu lại hình ảnh và truyền tải ổn định đến não bộ con người.

Bà bầu ăn cóc giúp chữa lành các vết thương trên cơ thể

Chính nhờ sự đa dạng về vitamin A và chất sắt cùng nhiều khoáng chất thiết yếu khác nên ăn cóc sẽ giúp các mô trong cơ thể duy trì phát triển khỏe mạnh. Ăn cóc trong thai kỳ sẽ giúp chữa lành những vết thương ngoài da để tránh gây viêm nhiễm hoặc nhiễm trùng nguy hiểm.

Chống lại cơn buồn ngủ, làm cảm xúc vui vẻ, phấn khích

Những cơn buồn ngủ bất ngờ hay tìm đến những mẹ bầu, vì vậy mẹ có thể buồn ngủ bất kỳ thời gian nào trong ngày. Cả khi trong giờ làm việc, mắt mẹ cứ lim dim và không tài nào tiếp tục làm việc được.

Khi đó, mẹ hãy nghỉ ngơi một chút, rửa mặt và gọt một vài quả cóc nhâm nhi cho tỉnh táo. Với vị chua chua ngọt ngọt sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy sảng khoái, hành động nhai nhai liên tục sẽ giúp cơ thể chống lại cơn buồn ngủ, làm các mẹ tỉnh táo trở lại.

Đặc biệt là quả cóc chứa các loại axit trái cây có tác dụng thanh lọc cơ thể và phòng ngừa các bệnh nguy hiểm.

Lưu ý khi bà bầu ăn cóc

ba bau an qua coc 5
Quả cóc có vị chua, ăn quá nhiều sẽ gây hại cho dạ dày của bà bầu - Ảnh minh họa: Internet

Các loại trái cây có vị chua như cóc, xoài… thường chứa một lượng axit rất lớn nên khi bà bầu ăn với một lượng lớn, cùng một lúc có thể dẫn tới tình trạng thừa axit trong cơ thể. Điều này sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa, thậm chí là khiến bà bầu ăn quả cóc bị viêm loét dạ dày, nặng hơn nữa thì có thể bị bệnh ung thư dạ dày.

Mẹ nào có tiền sử bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày, bệnh tá tràng hay các bệnh khác liên quan tới hệ tiêu hóa thì tốt nhất là hãy “nói không” với cóc hoặc không nên ăn cóc quá thường xuyên. Mỗi lần ăn cũng cần tiết chế, đừng ăn quá nhiều và liên tục.

ba bau an qua coc 6
Bà bầu chỉ nên ăn quả cóc với liều lượng vừa phải, khoảng 300g một ngày - Ảnh minh họa: Internet

Thêm vào đó, cóc chín sẽ có lợi hơn cho bà bầu. Ăn cóc chín ngọt sẽ đỡ ê buốt răng, dễ tiêu hóa và không lo những vấn đề về dạ dày.

Có thể thấy, cũng như các loại trái cây hay thực phẩm khác, bà bầu ăn quả cóc dù tốt đến đâu đi chăng nữa thì việc ăn quá nhiều cùng một lúc sẽ gây ra tác dụng phụ. Vì vậy, liều lượng khuyến cáo khi sử dụng loại thực phẩm này đối với các mẹ bầu là 300g một ngày.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm