Bà bầu nên ăn gì và uống gì trong mùa hè nắng nóng?
Tôi có sai khi theo đuổi người con gái đang có bạn trai? / Chồng so sánh tôi với cô bạn thân
Nước dừa
Hầu hết các bác sĩ sản khoa đều khuyên các phụ nữ có thai sau 3 tháng đầu nên uống nước dừa. Công dụng lớn nhất của nước dừa là cung cấp nước cho cơ thể. Bởi lẽ khi mang thai, do phải đáp ứng nhu cầu tuần hoàn máu cho cả mẹ và thai nhi, duy trì nước ối nên nhu cầu nước của mẹ bầu cũng tăng lên.
Uống nước dừa còn giúp mẹ bầu giảm chứng ợ nóng và táo bón trong thai kì. Ngoài ra, uống nước dừa khi mang thai cũng giúp mẹ bầu bổ sung thêm nước ối – môi trường cần thiết cho thai nhi. Một điểm đặc biệt nữa đó là nước dừa có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng, tuy nhiên lại chứa ít đường, về điểm này thì nước dừa tốt hơn hẳn nước mía.
Vì những công dụng đó, mẹ bầu hãy chăm chỉ uống nước dừa, duy trì ở mức 2-3 quả mỗi tuần hoặc mỗi ngày một ly nhỏ.
Sữa chua
Đây cũng là loại thực phẩm chứa hàm lượng nước cao. Ngoài ra, nhờ lượng lợi khuẩn dồi dào, sữa chua sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình giải nhiệt, làm mát cơ thể vào mùa hè, có tác dụng làm đẹp da. Các mẹ có thể biến tấu rất nhiều món với sữa chua như là xay sinh tố uống, làm sữa chua trái cây…
Bí đao
Bí đao là loại quả có tính hàn, vị ngọt rất lành, có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Phụ nữ mang bầu những tháng cuối thường dễ bị phù chân do tĩnh mạch bị chèn ép, tuần hoàn máu giảm thì bí đao được coi là vị “cứu cánh”. Bí đao nấu cùng với cá chép được biết đến như một món ăn giúp giảm nhẹ chứng sưng phù chân ở bà bầu, nhờ đó mà cơ thể mẹ bầu cũng sẽ cảm thấy dễ chịu, nhẹ nhõm hơn.
Các loại dưa
Các mẹ bầu muốn khỏe đẹp thì đừng quên bổ sung các loại dưa vào thực đơn nhé! Dưa hấu, dưa chuột, dưa gang… Không chỉ giúp thanh lọc cơ thể, họ nhà dưa còn bổ sung các loại vitamin, chống mất nước, lợi tiểu, làm đẹp da và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu. Tuy nhiên, các mẹ cũng chỉ nên ăn vừa phải, đặc biệt không nên ăn khi bị rối loạn tiêu hóa, tiểu đường thai kì…
Nhóm quả họ cam, quýt, bưởi
Đây là những loại quả rất tốt cho việc giải khát, thanh nhiệt, an thai cho mẹ bầu. Nhóm quả này chứa nhiều vitamin C giúp cơ thể tăng khả năng miễn dịch, chống lại các bệnh lý cảm sốt ở mẹ bầu. Vì thế khi khát, thay vì uống nước ngọt có ga, các mẹ bầu hãy dành cho bản thân 1 ly nước ép cam hoặc bưởi để vừa giải khát mà lại tốt cho sức khỏe.
Các loại hạt
Các loại hạt như đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh… cung cấp cho cơ thể rất nhiều vitamin E và vitamin nhóm B, các chất xơ rất tốt cho tiêu hóa. Đặc biệt, khi chế biến các loại hạt này, các mẹ hãy để cả vỏ vì chúng sẽ giúp mẹ bầu thanh nhiệt rất tốt.
Kiwi
Ngoài những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, chẳng hạn như phòng bệnh huyết áp cao, cảm cúm, giảm stress, kiwi còn là loại quả rất tốt cho vẻ ngoài của mẹ bầu. Vitamin E ít béo trong thành phần quả giúp làm chậm quá trình lão hóa, làm đẹp da, mượt tóc.
Hơn nữa, chất xơ có trong kiwi dễ dàng hòa tan khi hấp thụ vào cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch.
Lê
Lê giàu chất xơ, vì vậy rất tốt cho hệ tiêu hoá mẹ bầu, giúp giải độc, thanh lọc cơ thể, ngăn ngừa chứng táo bón khi mang thai. Ngoài ra, vitamin C chứa nhiều trong loại quả thanh ngọt này còn trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, có tác dụng làm mát, giảm sốt, trị ho. Do đó, khi cảm thấy mệt mỏi, có dấu hiệu sốt hay viêm họng, mẹ bầu có thể uống nước ép trái lê để cảm thấy dễ chịu hơn.
Nếu lo lắng vì lượng đường trong quả có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, mẹ bầu có thể hoàn toàn yên tâm. Lượng đường glucose trong lê rất dễ hấp thụ. Lưu ý: Nếu cơ thể mẹ dễ bị nhiễm hàn, tốt nhất không nên hoặc hạn chế ăn lê.
Táo
Mẹ có biết ăn một quả táo mỗi ngày là mẹ đã bổ sung vào cơ thể rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe: 3g chất xơ, 15% hydro carbon, vitamin A, C và E. Lượng kali, chất chống ô-xy hóa, canxi có nhiều trong táo còn giúp tăng sức đề kháng, trung hòa lượng muối trong cơ thể.
Ăn táo còn giúp ngừa bệnh tiêu chảy, tăng khả năng bài tiết, tăng khả năng hoạt động của đường ruột, phòng ngừa và điều trị bệnh huyết áp cao. Lưu ý: Mẹ bầu mắc bệnh dạ dày, lá lách không nên ăn táo.
Dâu tây
Dâu tây là loại quả giàu vitamin C, có công dụng ngăn ngừa cảm lạnh. Pectin và axit hữu cơ có trong dâu tây có thể làm tan chất béo trong thức ăn, kích thích sự thèm ăn và tăng cường nhu động ruột. Tuy nhiên, bà bầu khi ăn cần chú ý rửa sạch và ngâm muối để đảm bảo an toàn.
Đặc biệt hợp chất trong quả bưởi chùm sẽ điều chỉnh lượng insulin - một loại hormone dự trữ chất béo giúp mẹ bầu sau sinh có thể nhanh chóng giảm cân lấy lại vóc dáng.
Thanh long
Thanh long có vỏ màu xanh đậm, khi chín vỏ biến thành màu đỏ tươi, ruột trắng hoặc đỏ. Đây là loại quả phổ biến trong mùa hè. Theo Đông y, quả thanh long có vị ngọt, chua, mát và giúp thanh nhiệt, giảm đờm cho phụ nữ mang thai.
Đu đủ chín
Đu đủ chín rất tốt cho hệ tiêu hóa và sắc đẹp của mẹ bầu vì chứa nhiều chất chống oxy hóa. Ngoài vitamin A, C, đu đủ chín còn cung cấp nhiều folate (nguyên liệu chính phòng ngừa dị tật bào thai) và lưu trữ một loại enzyme giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa.
Chuối
Lượng kali chứa nhiều trong chuối không những hạn chế tình trạng chuột rút ở những tháng cuối thai kỳ, mà còn là liều thuốc giúp giảm bớt cơn nôn ói do ốm nghén ở 3 tháng đầu mang thai.
Khi mang thai, bà bầu thường bị chứng táo bón nhiều hơn do tác động của thai lên hệ tiêu hóa. Chuối rất giàu chất xơ nên có tác dụng nhuận tràng, tránh táo bón. Ngoài ra, chuối còn chứa nhiều loại Vitamin và khoáng chất cần thiết, là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể. Mỗi ngày, các mẹ bầu nên ăn 2 quả chuối khi bụng đói hoặc có thể ninh chín (cả vỏ), có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, giảm hiện tượng đi ngoài ra máu.
Lưu ý: Mẹ bầu bị mắc bệnh dạ dày, lá lách không nên ăn chuối.
Củ đậu
Củ đậu là thức ăn lý tưởng của mùa hè. Trong củ đậu chứa nhiều Vitamin và muối khoáng khác như: sắt, canxi, photpho, vitamin C…rất cần thiết cho cơ thể. Củ đậu có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, sinh tân, chỉ khát, giải độc, trị chứng trường phong hạ huyết (đi ngoài ra máu), có tác dụng nhuận tràng nên tốt cho tiêu hóa, giúp cho dạ dầy co bóp tốt, lợi cho đại tiện, ngăn ngừa bệnh táo bón, trĩ ở mẹ bầu. Các mẹ có thể gọt vỏ, ăn sống trực tiếp củ đậu, ép lấy nước uống hoặc, làm gỏi, nấu canh, xào với thịt hoặc rửa sạch rồi ép lấy nước uống giải khát đều rất ngon và mát.
Xoài
Ăn xoài là cách giúp bà bầu có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Một cốc nhỏ xoài vàng óng ánh có hơn 100kalo. Hầu hết năng lượng của xoài là do hàm lượng đường tự nhiên cao. Ngoài vị ngọt dịu của xoài chín, bạn sẽ nhận được 3g chất xơ, vitamin A và vitamin C trong mỗi phần xoài.
Ngoài uống nước lọc, chị em có thể uống thêm sữa, một số đồ uống có tính thanh nhiệt, giải khát như nước đỗ đen, nước nhân trần, chè thanh nhiệt…
Bên cạnh việc bổ sung dưỡng chất để đề phòng tránh mất nước và mệt mỏi do nóng, các bà mẹ tương lai cần tăng cường uống nước liên tục trong ngày. Nếu bình thường, lượng nước cần mỗi ngày là 6 - 8 ly nước, thì trong mùa nóng, bà bầu cần khoảng 8 - 10 ly nước mỗi ngày ngoài nước canh. Một chế độ nghỉ ngơi hợp lý là cách giúp chị em khôi phục năng lượng và có đủ sức khỏe để chống lại cái nóng gay gắt bên ngoài và bên trong cơ thể.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Cách khử mùi hôi sau khi ăn tỏi cực hiệu quả
Mẹo chọn cà chua an toàn và bảo quản đúng cách
'Sai một ly đi vạn dặm' khi sử dụng hạt tiêu đen không đúng cách
Phơi bày sự thật: Em dâu lên mạng kể xấu mẹ chồng, nhưng ai mới thực sự là người oan ức?
Điểm danh những sai lầm ăn uống của phái đẹp
Top 7 thực phẩm giàu estrogen giúp chị em kéo dài tuổi xuân