Đời sống

Bà nội vô tình khiến cháu bị viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày vì thói quen tai hại nhiều nhà đang mắc phải

Việc người lớn nhai mớm cơm cho trẻ nhỏ khiến bé dễ mắc những bệnh nguy hiểm do nhiễm vi khuẩn HP.

Được vợ cũ đồng ý tái hợp, chồng hí hửng về “giải tán” tổ ấm mới, ai ngờ vừa khoe đơn ly hôn thì cô nói một câu khiến anh tái mặt / Cậu bé lớp 4 viết tâm thư gửi bố mẹ, nội dung mới khiến mọi người không khỏi xót thương

Bé trai 6 tuổi bị viêm loét niêm mạc dạ dày vì thói quen mớm cơm của bà nội

Mới đây, bác sĩ nhi Tô Quang Huy (Hà Nội), một bé trai tên là M.N (sinh năm 2013, Hoàng Mai, Hà Nội) được chẩn đoán viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày, hành tá tràng, dương tính với vi khuẩn HP.

Theo tìm hiểu của bác sĩ, nguyên nhân sâu xa khiến bé rơi mắc bệnh khi còn nhỏ tuổi như vậy là do thói quen mớm cơm cho cháu của bà nội.

Bác sĩ Tô Quang Huy chia sẻ trường hợp bé trai 6 tuổi bị viêm loét toàn bộ niêm mạc dạ dày vì thói quen mớm cơm của bà nội.

Bác sĩ Tô Quang Huy chia sẻ trường hợp bé trai 6 tuổi bị viêm loét toàn bộ niêm mạc dạ dày vì thói quen mớm cơm của bà nội.

Cụ thể, bác sĩ Tô Quang Huy chia sẻ: "Nói chung câu chuyện về đứa bé 6 tuổi, năm 2 tuổi bố mẹ đi làm xa ở nhà với bà nội. Hằng ngày vào những bữa ăn, bà đều nhai cơm và mớm cho bé. Một năm sau, bé đó bắt đầu nôn khan, người càng ngày càng gầy, xanh đi. Và gần đây nhất, thấy bé nôn nhiều quá, đi ngoài phân đen.

Bố mẹ cho bé đi khám tại BV Nhi Trung ương và kết quả cho một bé 6 tuổi:

Xung huyết và viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày

Nổi sần toàn bộ niêm mạc dạ dày. Chỉ định sinh thiết xem có K không.

HP (+++).

 

Một bé 6 tuổi, đang độ tuổi tươi đẹp nhất. Giờ đây gánh chịu hậu quả to lớn cho một thói quen xấu của chính người thân mình. Thử hỏi, biết tính sao? Giờ này hối hận liệu kịp không?"

Điều trị nhiễm khuẩn HP ở trẻ nhỏ rất gian khổ và khó khăn

Bác sĩ Tô Quang Huy giải thích: "HP là một loại xoắn khuẩn Gr-, sống trên lớp nhày niêm mạc dạ dày, có thể tìm thấy qua dịch miệng họng những người viêm loét dạ dày do HP.

Về cơ bản 90% dân số đều có HP trong dạ dày, khi nói con số này ra thì nhiều người bảo rằng cấm hôn hít nhau à. Nhưng thực ra đa số HP không gây bệnh, chỉ những HP mang gen có độc lực mới gây bệnh và chúng rất dễ lây qua dịch tiết họng. Nếu chúng ra truyền nước bọt sang trẻ em.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

 

Có một thói quen cực kỳ xấu của người lớn hiện tại đó là hôn trực tiếp môi trẻ nhỏ, mớm cơm cho bé đang độ tuổi ăn dặm. Vô hình chung người dính hoạ lại chính là những đứa trẻ.

Họ không hiểu rằng, với trẻ nhỏ 6 tuổi điều trị HPrất gian khổ và khó khăn, nhất là việc chọn lựa kháng sinh (HP việt nam gần như kháng hết kháng sinh) và giảm tiết dịch vị.

Đa số các bé độ tuổi đó sống chung với lũ trong tình cảnh nôn trớ, suy dinh dưỡng, viêm hô hấp trên, thiếu máu trong thời gian quá dài".

Khi nào nghi ngờ bé bị trào ngược do HP

 

Theo bác sĩ Tô Quang Huy, nếu trẻ có những biểu hiện dưới đây, cha mẹ nên nghĩ tới việc bé bị nhiễm vi khuẩn HP và cần được đưa đi khám ngay:

Biểu hiện thường thay đổi theo lứa tuổi và nguyên nhân nhưng chủ yếu.

Xuất huyết tiêu hoá (nôn ra máu, ỉa phân đen) gặp ở 50% trẻ em.

Đau thượng vị giống người lớn. Giai đoạn đầu thường đau mơ hồ, chủ yếu vùng quanh rốn (tất nhiên không phải bé nào đau cũng là viêm loét dạ dày.

Tính chất đau ở trẻ em: ít khi đau cấp tính như ở người lớn, đau âm ỉ, kéo dài vài phút đến vài giờ, kéo dài vài tuần, giảm đau sau khi ăn.

 

Thiếu máu nặng, biếng ăn, chán ăn, nôn. Đôi khi đi ngoài phân đen do xuất huyết tiêu hoá.Thường biểu hiện rõ ở trẻ 3 tuổi.

Cách phòng tránh nhiễm vi khuẩn HP cho trẻ

Lời khuyên của bác sĩ dành cho những gia đình có con nhỏ là:

Cấm hôn trực tiếp môi bé, nhất là người có tiền sử viêm loét dạ dày, tá tràng kể cả khi không có biểu hiện.

Cách ly không cho trẻ dùng chung cốc, bát... với người đang nhiễm HP.

 

Không được mớm đồ ăn cho bé bằng chính miệng của người lớn bởi đây là con đường gây lây nhiễm vi khuẩn HP nhanh nhất.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm