Bạn nên thận trọng với nước trái cây đóng chai
7 thói quen vào buổi sáng gây hại nặng nề cho sức khỏe / 6 tư thế ngủ có lợi cho sức khỏe và làn da nhiều người không biết
Bạn không nên tiêu thụ nhiều nước trái cây đóng chai. Nguồn ảnh: Internet
Nước ép trái cây đóng chai chứa vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, nhưng lại thiếu chất xơ, trong khi hàm lượng đường và calo rất cao.
Cơ thể hấp thụ đường nhanh hơn
Thông thường khi ăn trái cây, bạn cần phải nhai rất nhiều trước khi nuốt, quá trình này sẽ tốn khá nhiều thời gian. Vì vậy, lượng đường chứa trong cấu trúc dạng sợi của trái cây sẽ được tiêu hóa một cách chậm rãi trong dạ dày. Bên cạnh đó, trái cây sẽ khiến bạn mau no và không thể tiêu thụ quá nhiều trái cây trong một lần ăn.
Nhưng nếu bạn uống một ly nước trái cây lớn, nó tương đương tiêu thụ số lượng trái cây nhiều trong khoảng thời gian ngắn, mà hầu như không có chất xơ. Khi đó, lượng đường lớn được hấp thụ và gửi đến gan rất nhanh. Quá trình này diễn ra hệt như khi bạn uống các loại thức uống chứa nhiều đường.
Calo dư thừa khi uống nước ép trái cây đóng chai
Tuy nhiên, cơ chế tự điều chỉnh calo trong cơ thể chỉ có tác dụng với thức ăn. Những loại thức uống có chứa calo, chẳng hạn như nước ép trái cây đóng chai, được chuyển hóa theo một cách khác so với các loại thức ăn chứa calo. Khi bạn thêm các loại “calo lỏng” vào chế độ ăn uống của mình, chẳng hạn như nước ép táo đóng hộp, bạn vẫn sẽ tiêu thụ lượng thức ăn như hằng ngày thay vì giảm bớt để cân bằng lượng calo.
Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến cho các loại thức uống có đường như nước ép trái cây đóng chai được xếp vào danh sách những loại thức uống gây béo phì nhiều nhất. Hơn nữa, các loại thức uống này không giúp bạn cảm thấy no như khi bạn ăn trái cây, vì thế bạn vẫn sẽ tiêu thụ các loại thức ăn khác nhiều hơn, từ đó khiến bạn dễ dàng mắc các chứng bệnh như béo phì.
Nước ép trái cây đóng chai làm tăng nguy cơ béo phì
Một nghiên cứu đã được thực hiện gần đây và khảo sát một số trẻ em thường xuyên sử dụng nước ép trái cây đóng chai. Kết quả cho biết so với các bé đồng trang lứa không thường xuyên tiêu thụ loại thức uống này, các đối tượng nghiên cứu có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao hơn đến 60%.
Một vài nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng các loại nước ép trái cây cũng là tác nhân khiến cho nguy cơ béo phì tăng cao, và ngược lại, trái cây tươi lại giúp giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh trên.
Chính vì thế, bạn có thể thấy rằng các loại nước ép trái cây cũng có những tác hại tương tự như những thức uống chứa nhiều đường khi tiêu thụ với mức độ tương đương.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chồng trút giận sau hành động tàn nhẫn của mẹ chồng: Câu cảnh báo khiến bà tái mặt
Mẹ chồng cho 50 triệu tổ chức sinh nhật cháu nội và nỗi buồn xé lòng của cô con dâu khi xem lại những thước phim
Bão tố gia đình: Nàng dâu sốc nặng khi mẹ chồng đến chơi, quà tặng đặc biệt khiến cô "kinh hồn bạt vía" muốn trào nước mắt
Cú điện thoại định mệnh: Đề nghị của mẹ chồng cũ khiến cuộc sống tôi lật sang trang mới
Ảnh cưới "nằm chỏng chơ" ngoài cổng, mẹ chồng tuyên bố sốc khiến đôi vợ chồng trẻ chết lặng sau tuần trăng mật
Festival Hoa Đà Lạt 2024 sẵn sàng đón hàng triệu du khách trải nghiệm 'bản giao hưởng sắc màu'