Bánh đúc Đồng Quan và những đặc sản nổi tiếng của Bắc Giang
Những loại quả nên và không nên ăn hạt nhưng ai cũng làm ngược lại khiến chị em ngã ngửa / Những loại củ mọc mầm tuyệt đối không nên ăn
1. Xôi Trứng Kiến
Xôi trứng kiến
Xôi trứng kiến – đặc sản gắn liền với kí ức của những đứa con quê hương miền núi phía Bắc và cũng là một món ăn níu chân biết bao thực khách bởi hương vị thơm ngon độc đáo của nó.
Sự kết hợp của nếp hương thơm dẻo, vị béo của mỡ hành cùng trứng kiến bùi bùi tạo nên một nét rất riêng của món xôi trứng kiến.
Tuy nhiên, để làm ra món xôi này cũng đòi hỏi một quy trình khá phức tạp. Thường thì trứng kiến chỉ có vào khoảng những ngày cuối màu xuân, tháng 3 tháng 4 âm lịch. Và không phải trứng kiến nào cũng có thể sử dụng làm xôi vì muốn nấu được xôi ngon và chất lượng nên chọn trứng của loài kiến đen to làm tổ trên các cây cao trong rừng sâu. Loại trứng này đặc biệt thơm, ngọt bùi và to tròn hấp dẫn.
Có rất nhiều món ăn được làm ra từ trứng kiến như trứng kiên nướng, bánh trứng kiến, trứng kiến chiên… nhưng ngon nhất và để lại ấn tượng sâu nhất trong lòng người dùng chắc cõ lẽ phải là món xôi trứng kiến.
Và nếu muốn được một lần thưởng thức món ngon này, bạn hãy dành thời gian để đến du lịch và ghé thăm vùng núi phía Bắc lúc mùa kiến làm trứng, chỉ một lần dùng thử đảm bảo sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
2. Cua Da
Cua Da. |
Cứ khoảng vào thời gian tháng 9 tháng 10 âm lịch hàng năm trên khúc sông Thương gần Lục Đầu Giang ngang qua một số vùng của huyện Yên Dũng như: Đồng Việt, Đồng Phúc, Thắng Cương sẽ xuất hiện một loại cua mang tên rất lạ là “Cua Da”.
Kích cỡ và trọng lượng của cua gần bằng con ghẹ, có thể chế biến thành nhiều món như: cua hấp bia, cua chiên, cua giã nấu canh… nhưng trong số những món trên được ưa chuộng và dễ làm nhất vẫn là cua hấp bia. Cua còn tươi sống đem rửa sạch bỏ vào nồi thêm chút bột canh, xả, gừng rót chút bia vừa đủ vào đặt lên bếp lửa riu riu đợi bia sôi nhẹ rồi cho lửa to để sôi bùng lên là có thể ăn được.
Cua da chín có màu vàng cam nhìn rất hấp dẫn. Thịt cua ngọt, vỏ cua khá mềm. Cua luộc ăn kèm nước chấm được pha từ bột canh và mù tạt thêm chút chanh thì quả là không gì có thể hấp dẫn bằng.
3. Bánh Đúc Đồng Quan
Bánh Đúc Đồng Quan. |
Bánh đúc là một loại bánh dân dã của người Việt Nam khắp các mọi miền. Nhưng đặc biệt và nổi tiếng nhất vẫn phải kể đến làng Đồng Quan của huyện Yên Dũng, Bắc Giang. Bánh đúc Đồng Quan ở đây mang một hương vị rất riêng vừa dẻo lại vừa mát ăn rất ngon.
Loại bánh đúc thuần rất đơn giản được nấu từ bột gạo pha với ít vôi. Vị bánh lạt, khi ăn cắt thành miếng nhỏ hoặc sợi để ăn kèm với các thực phẩm khác như mắm tôm, tương bần, mật ông, mật mía, mứt trái cây, cá kho, thịt kho…
Ngày nay, bánh đúc được biến tấu phong phú đa dạng nhiều chủng loại hơn, người ta có thể thêm lá dứa, đậu phộng, dừa hoặc ngô để làm tăng hương vị thơm ngon cho món ăn.
Nhìn tấm bánh đúc Đồng Quan to tròn, trắng mịn lấm tấm dăm ba hạt lạc hay vài sợi dừa béo béo bùi bùi mà hấp dẫn biết bao thực khách muốn dùng. Bẻ miếng bánh đúc chấm kèm xíu tương hay mắm tôm để cảm nhận hết sự thú vị của nó. Vị ngọt của bột gạo hòa quyện cùng vị béo bùi của lạc của dừa kèm vị mặn của tương khiến ta một lần dùng thử sẽ khó lòng mà quên được.
4. Nham Cá Vân Xuyên
Nham Cá Vân Xuyên. |
Vừa thơm vừa béo lại bùi là những nét đặc trưng hấp dẫn khó cưỡng của món Nham cá Vân Xuyên, một loại gỏi cá lừng dân khắp cả vùng Hiệp Hòa – Bắc Giang.
Nguyên liệu chính để làm món nham cá Vân Xuyên bao gồm trám đen nấu bỏ hạt, thịt ba chỉ áp chảo cắt chỉ, cá chép bắt từ sông Cầu rán giòn. Đem những nguyên liệu trên trộn thêm gia vị như lạc rang, quả núc nác, rau thơm, khế chua nêm mắm muối vừa đủ ăn là có ngay một món đặc sản tuyệt vời.
Những đứa con của miền quê Vân Xuyên, Hiệp Hòa thân thương đi xa mà lòng luôn nhớ về quê nhà, nhớ những bữa ăn quây quần bên mâm cơm gia đình cùng thưởng thức món Nham, hương vị chua ngọt béo bùi hòa quyện chan chứa cái tình nghĩa quê hương. Nham cá Vân Xuyên từ lâu đã đi vào lòng của từng đứa con nơi đây như một món ăn không thể thay thế.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Con lợn nặng cả tạ nhưng có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng vô cùng quý, bổ như nhân sâm, không phải ai cũng biết để ăn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Sự khác biệt giữa những người thường xuyên đến thăm mộ và những người không đến là gì?
Lời răn dạy của người xưa: 'Khi đến tuổi 49, đừng ở lại bốn nơi này!', ý nghĩa thực sự đằng sau là gì?
Tử vi tuần mới (25/11 - 1/12): 3 con giáp đón nhận vận may bùng nổ, tài lộc rực rỡ từ Thần tài
Thót tim lúc nửa đêm: Mẹ chồng bất ngờ làm điều không tưởng khi tôi trèo thang bỏ trốn