Đời sống

Bật mí 3 cách pha nước chấm siêu ngon cho món gỏi cuốn, thịt luộc thêm hấp dẫn

Tuy mắm nêm là một trong những loại nước chấm đặc trưng tại Việt Nam nhưng vẫn có không ít người loay hoay về cách pha như thế nào cho đúng. Dưới đây là 3 cách pha nước mắm nêm ngon chuẩn vị cho món các món ăn thêm phần đậm vị và hấp dẫn.

Vì sao Lẩu mắm U Minh lọt vào kỷ lục ẩm thực của châu Á? / Ướp thịt bò chỉ bỏ mắm và bột ngọt thôi chưa đủ: Thả thêm thứ này thịt mềm tan, hết sạch mùi hôi

1. Cách pha mắm nêm tỏi ớt

Nguyên liệu cần có:

- Mắm nêm: 1 chai

- Tỏi băm, ớt băm, nước cốt chanh

- Nước sôi

- Gia vị: Đường

Cách làm:

 

Đặt chảo lên bếp và cho dầu ăn vào, đợi đến khi dầu ăn nóng thì cho một nửa phần tỏi và ớt băm vào phi thơm. Khi thấy tỏi đã chuyển sang màu ngả vàng thì bạn cho một lượng mắm nêm vừa đủ vào cùng với một chút nước sôi và đường vào nêm nếm sao cho vừa khẩu vị thì tắt bếp là được.

Sau khi nấu mắm nêm xong bạn đem chúng đổ ra bát hoặc ra tô to và đợi trong khoảng thời gian 5 phút cho nguội bớt. Sau đó, bạn mới tiếp tục cho nốt phần tỏi ớt còn lại và nước cốt chanh vào mắm nêm sao cho có vị chua vừa ăn là được.

Mắm nêm pha tỏi ớt cóvị đậm đà của mắm nêm, hương thơm cay nồng của tỏi ớt và vị chua kích thích vị giác từ chanhlà sẽ làm món ăn thêm dậy vị rất ngon của món ăn rất tốt.

2-cach-pha-mam-nem-sieu-ngon-202201100904532637
Ảnh minh họa.

Lưu ý:Các bạn không nêncho nước cốt chanhvào lúc mắm nêm còn đang nóng, sẽ dễ bị đắng không ngon nữa.

2. Cách pha mắm nêm với dứa (thơm)

Nguyên liệu cần có:

- Mắm nêm: 1 chai

- Tỏibăm,sảbăm,ớtbăm, dứa băm

 

- Nước sôi

- Gia vị:đường

Cách làm:

 

Cho lượng mắm nêm đủ ăn vào nồi để đun. Đồng thời phithơm tỏi băm và sả băm,khi hai nguyên liệu đã vàng thì cho dứa đã băm nhỏ vào đảo đều.

Khi nhận thấy mắm nêm đã hơi sôi, thì bạn hãy cho hỗn hợp tỏi, sả, dứa vào nồi mắm cùng với một chút nước sôi và nêm đường đến khi vừa miệng là được.

 

Để thưởng thức, bạn cho mắm nêm ra bát to, thêm ớt băm vào tùy theo khẩu vị ăn caycủa bản thân cũng như gia đình. Vậy là bạn đã có ngay một bát chấm mắm nêm với dứa vô cùng ngon rồi.

Vị chua ngọt đặc trưng của quả dứa kết hợp với hương vị mặn mặn của mắm nêm và vị cay nồng của tỏi ớtsẽ khiến cho món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể sử dụng loại sốt này dùng để ăn kèm với bún hay dùng để chấm bánh tráng cuốn,... đều rất ngon.

mam-nem-la-gi-cach-lam-va-nhung-mon-ngon-voi-mam-2

3. Cách pha mắm nêm cho món bún mắm nêm

Nguyên liệu cần có:

- Qủa dứa: 1 quả

 

- Mắm nêm

- Tỏi, ớt

- Qủa quất: 1 quả

- Đường

Cách làm:

 

Dứa sau khi mua về thì bạn mang đi gọt vỏ, bỏ đi phần cuống và mắt, sau đó cắt đôi. Một nửa sẽ dùng để ép lấy nước, một nửa cắt thành hạt lựu.

Tỏi bóc bỏ vỏ rửa sạch, ớt bỏ cuống. Sau đó cho cả hai nguyên liệu cùng dứa vào xay nhỏ.

Tiếp đến, bạn cho vào bát 1/2 chai mắm nêm, thêm tỏi ớt xay, 1 chén nhỏ nước cốt dứa, nước cốt 1 quả quất, cuối cùng là nêm thêm3 muỗng canh đườngrồi trộn đều lên.

Bạn hãy dùng hỗn hợp này rưới lên phần bún đã chuẩn bị gồm rau sống, chả giò và thịt nướng là có thể thưởng thức.

Mắm nêm được nêm nếm vừa miệng, bạn có thể tự điều chỉnh theo khẩu vị của gia đình. Mắm nêmthơm lừng hương tỏi, ớt kết hợp với nước cốt thơm và chanh chua chua kích thích vị giác.Nếu bạn yêu thích món bún mắm nêm có thể tham khảo công thức này nhé!

 

3-cach-lam-bun-mam-nem-chuan-vi-hue-da-nang-ngon-tai-nha-202203170516233833

Cách bảo quản mắm nêm

- Đểbảo quản mắm nêmđúng cách, bạn có thểdùng chai nhựa,hũ đựng thủy tinhđể đựngmắm nêm vàđặt ở nơi thoáng mátđể bảo quản.

- Những chai mắm nêm đã mở nắp phải đượcđậy kín sau mỗi lần sử dụngđể tránh làm giảm chất lượng sản phẩm, bên cạnh đó việc bảo quản kĩ còn giúp mắm nêm lâu hỏng hơn và an toàn cho gia đình bạn.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm