Mãng cầu, mãng cầu xiêm nói chung đều thuộc vào họ nhà Na, đều là cây thân gỗ có chiều cao từ 6 đến 8 mét. Quả to, mọng, có nhiều gai ở phía ngoài, vỏ có màu xanh lục đặc trưng, nhưng thịt quả bên trong lại có màu trắng sữa và có nhiều hạt màu đen.
Trong 100g mãng cầu có chứa rất nhiều chất dinh dưỡngcụ thể như sau:
- Năng lượng: 66 Kcal
- Cacbohydrat: 13,54g
- Lipid: 0,3g
- Chất xơ: 3,3g
- Vitamin A: 25%
- Vitamin C: 32%
- Chất đạm: 1g
Các khoáng chất thiết yếu: Sắt, magie, photpho, kẽm, natri,....
Sinh tố mãng cầu có tác dụng gì đối với sức khỏe?
1. Cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể
Sinh tố mãng cầu có chứa rất nhiều lượng cacbohydrat và các vitamin quan trọng như vitamin A, C,.. Điều này sẽ giúp cung cấp rất nhiều năng lượng cho cơ thể có thể hoạt động và xua tan cảm giác mệt mỏi nhanh chóng. Lượng đường mang lại cho cơ thể từ mãng cầu chủ yếu là fructose không bị biến đổi thành mỡ tích tụ cho nên rất an toàn với sức khỏe.
2. Chứa chất chống oxy hóa cao
Một số hợp chất có thể kể đến có trong sinh tố mãng cầu như: acid kaurenoic, flavonoid, carotenoid, … có khả năng chống oxy hóa vô cùng tốt cho cơ thể, chống lại các gốc tự do. Từ đó giúp cơ thể phòng chống được nhiều bệnh gây hại, thậm chí là cả ung thư.
3. Giúp cải thiện tâm trạng hiệu quả
Sinh tố mãng cầu giúp bổ sung lượng vitamin B6 vô cùng tuyệt vời. Lượng vitamin B6 được cơ thể hấp thụ sẽ giúp tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh, cụ thể là serotonin và dopamine giúp thư giãn, giảm đau và cải thiện tâm trạng rất hiệu quả.
4. Tăng cường sức khỏe của đôi mắt
Ngoài việc chứa vitamin A, sinh tố mãng cầu còn chứa chất chống oxy hóa đặc biệt có tên lutein. Chất này giúp chống lại các gốc tự do có thể gây hại cho đôi mắt và giúp duy trì thị lực luôn khỏe mạnh.
5. Giảm tình trạng huyết áp cao
Hàm lượng kali và magie có trong sinh tố mãng cầu có tác dụng điều chỉnh và duy trì huyết áp luôn ở mức ổn định. Những người bị huyết áp cao có thể tin tưởng tác dụng của mãng cầu trong việc giảm đáng kể tình trạng bị huyết áp cao.
6. Thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt hơn
Một cốc sinh tố mãng cầu khoảng 160g sẽ chứa khoảng 5g chất xơ. Chất xơ sẽ giúp cho bạn tiêu hóa thức ăn tốt hơn, ngăn ngừa không bị đầy bụng, khó tiêu. Đặc biệt với các chất xơ hòa tan còn có thể lên men để tạo thành các acid béo chuỗi ngắn vô cùng tốt với sức khỏe.
7. Cải thiện hệ miễn dịch của bạn
Sinh tố mãng cầu chứa lượng vitamin C rất dồi dào, vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ bị nhiễm trùng. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng, vitamin C giúp giảm đi thời gian bị cúm thông thường.
8. Giúp xương và răng thêm chắc khỏe
Canxi có trong mãng cầu sẽ giúp bổ sung thêm lượng chất cho cơ thể. Từ đó giúp xương và răng thêm khỏe mạnh hơn. Sử dụng sinh tố mãng cầu thường xuyên đúng đắn sẽ giúp bạn không phải lo nguy cơ mắc bệnh về xương.
9. Hỗ trợ quá trình giảm cân ở phụ nữ
Chất xơ và các vitamin trong sinh tố mãng cầu sẽ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt hơn, các chất béo sẽ bị đốt cháy. Ngoài ra, loại sinh tố này còn giúp tạo cảm giác no lâu hơn, từ đó sẽ giảm cảm giác thèm ăn ở phụ nữ, giúp họ có thể giảm cân hiệu quả hơn.
10. Cải thiện tình trạng thiếu máu
Đây cũng là tác dụng của mãng cầu được đánh giá khá tốt. Chất sắt có trong mãng cầu sẽ giúp cơ thể tái tạo được tế bào hồng cầu, ngăn ngừa các triệu chứng của chứng thiếu máu như mệt mỏi, hoa mắt, đau đầu,...
11. Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh về tim mạch
Ngoài việc có thể giúp ổn định huyết áp, kali và magie có trong sinh tố mãng cầu sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, các chất đó còn kiểm soát nhịp tim, giảm huyết áp tâm thu, duy trì hoạt động ổn định của hệ tim mạch.
12. Giúp làm đẹp tóc và làn da của phụ nữ
Hàm lượng vitamin đa dạng, cùng với các khoáng chất có lợi sẽ giúp ngăn ngừa lão hóa cho các chị em, giúp phụ nữ thêm trẻ và đẹp hơn. Vitamin C dồi dào giúp sản sinh nhiều lượng collagen giúp làm đẹp tóc và làn da.
Bảo quản sinh tố mãng cầu đúng cách
Sinh tố mãng cầu có thể bảo quản tốt nhất khi không sử dụng trong ngăn mát của tủ lạnh tối đa từ 24 đến 48 giờ.
Nên để sinh tố trong chai, lọ thủy tinh có nút kín để việc bảo quản được tốt nhất, các chất dinh dưỡng và vitamin không bị bay hơi.
Không nên để sinh tố mãng cầu ở môi trường bên ngoài quá lâu và dưới ánh nắng mặt trời. Các chất trong mãng cầu có thể bị phân hủy và biến đổi thành các chất không tốt cho sức khỏe.
Lưu ý khi sử dụng sinh tố mãng cầu thường xuyên
Không nên sử dụng sinh tố mãng cầu vào buổi tối, vì nó giàu vitamin C sẽ gây hưng phấn, khó ngủ cho người sử dụng.
Không uống sinh tố mãng cầu khi đang đói bụng, vị chua ngọt của sinh tố có thể khiến dạ dày thêm cồn cào hơn, nhất là với những người mắc bệnh dạ dày.
Sử dụng quá nhiều sinh tố mãng cầu có thể gây ảnh hưởng không tốt đến gan.
Người bệnh đang sử dụng thuốc hạ huyết áp hoặc thuốc điều trị tiểu đường không nên sử dụng sinh tố mãng cầu.
Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú và trẻ nhỏ cũng không nên sử dụng sinh tố mãng cầu.
Tác dụng phụ của mãng cầu nếu sử dụng quá nhiều
Bất kỳ loại quả nằm trong họ nhà Na đều có chứa chất annonacin, đây là một chất độc có thể gây ảnh hưởng tới não và hệ thần kinh nếu cơ thể hấp thụ một lượng lớn.
Khi làm sinh tố không nên sử dụng hạt và lá của mãng cầu vì chúng có thể tăng khả năng nhiễm độc cho cơ thể.
Mãng cầu có thể gây mất tác dụng của một số loại thuốc mà bạn đang sử dụng như kháng sinh, thuốc chữa nấm, thuốc chữa trầm cảm, thuốc an thần,....
Sử dụng một lượng lớn mãng cầu trong một khoảng thời gian có thể gây rối loạn khả năng vận động, rối loạn hệ thần kinh...